ชีวิตสุดรันทด! ช่างตัดผม วัย 62 ปี ตกงานหลัง โควิด ระบาดหนัก ให้เมียไปรับใช้หลวงพ่อ หวังได้เศษอาหารมาประทังชีวิต เผยสุดเศร้าลงทะเบียน เราไม่ทิ้งกัน ไม่ผ่าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 20 เม.ย. ผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรค โควิด-19 ยังสร้างความเดือดร้อนให้กับทุกอาชีพเป็นวงกว้าง รวมถึงปัญหาการขอรับเงินเยียวยาจากรัฐบาลเดือนละ 5,000 บาท จำนวน 3 เดือน ที่เปิดให้ลงทะเบียนออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ เราไม่ทิ้งกัน ยังมีปัญหากันเป็นจำนวนมากเช่นเดียวกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณริมแม่น้ำมูล ฝั่งอ.สตึก จ.บุรีรัมย์ พบชาวบ้านมานั่งตกปลาริมฝั่งน้ำมูลตลอดแนวลำน้ำมูลเป็นระยะ โดยเฉพาะบริเวณหน้าสวนเฉลิมพระเกียรติ อ.สตึก จะมีคนมานั่งตกปลามากที่สุดเท่าที่เคยมีมา ทั้งที่ปริมาณน้ำในแม่น้ำมีน้อยกว่าทุกปีที่ผ่านมา

ภายในร้านตัดของนายอ๊อดที่ต้องปิดให้บริการในช่วงนี้

ภายในร้านตัดของนายอ๊อดที่ต้องปิดให้บริการในช่วงนี้

จากการสอบถาม นายอ๊อด โต่นวุธ อายุ 62 ปี หนึ่งในผู้มานั่งตกปลา กล่าวว่า ตนมีอาชีพเป็นช่างตัดผมมานานกว่า 20 ปี หลังจากมีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และรัฐบาลได้สั่งให้ร้านตัดผมหยุดให้บริการ ตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ส่วนตัวก็คิดว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะการตัดผมมีความใกล้ชิดกันมา

นายอ๊อด กล่าวต่อว่า แต่ตั้งแต่ปิดร้านเมื่อวันที่ 22 มี.ค.ที่ผ่านมา ตนก็เริ่มเดือดร้อนทันที เพราะรายได้จากการตัดผมวันละประมาณ 200-300 บาทได้หายไป ภรรยาก็ไม่มีงานทำ เวลาผ่านไปทำให้ตนกับภรรยาอยู่ไม่ได้

นายอ๊อด ช่างตัดผม ที่ได้รับผลกระทบจาก โควิด ระหว่างนั่งตกปลา

นายอ๊อด ช่างตัดผม ที่ได้รับผลกระทบจาก โควิด ระหว่างนั่งตกปลา

“จึงตกลงกันให้ภรรยาไปรับใช้เจ้าอาวาสวัด ทำกับข้าว กวาดวัด แล้วเอาเศษอาหารวัดมากินที่บ้าน ส่วนตัวเองออกไปตกปลาทุกวัน เพื่อเอามาเป็นกับข้าว หากได้มากก็จะเอาไปขาย เพราะอาชีพอื่นไม่มีรองรับแล้วกับอายุและสถานการณ์ในขณะนี้” นายอ๊อด กล่าว

นายอ๊อด กล่าวด้วยว่า หลังทราบข่าวว่าให้มีการลงทะเบียนเพื่อขอรับเงินเยียวยาเดือนละ 5,000 บาท จำนวน 3 เดือน ตนกับภรรยาดีใจมาก เพราะสถานะอยู่ในเกณฑ์ที่จะได้รับเงินเยียวยา แต่หลังจากลงทะเบียนไปแล้ว กลับได้รับข้อความกลับคืนมาว่า “หมายเลขบัตรประชาชนไม่ถูกต้อง

ข้าวกับน้ำพริกของนายอ๊อดที่กินประทังชีวิตในช่วงนี้

ข้าวกับน้ำพริกของนายอ๊อดที่กินประทังชีวิตในช่วงนี้

นายอ๊อด กล่าวอีกว่า ซึ่งตนพยายามแล้วหลายครั้งแต่ก็ได้รับคำตอบเช่นเดิม ทั้งที่ตนไปทำบัตรประชาชนที่อำเภออย่างถูกต้อง ตอนนี้ยังไม่รู้เลยว่าจะเดินไปทางไหน คอยแต่หวังว่าจะมีการปลดล็อคสั่งให้เปิดร้านตัดผมได้

ด้าน นางเจริญศรี สมนึก อายุ 67 ปี ภรรยานายอ๊อด กล่าวว่า ตนกับสามีอยู่กินกันมาไม่มีลูก ยอมรับว่าโรคโควิด-19 ทำให้ครอบครัวได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก จนไม่มีข้าวมาหุงกิน จึงขอหลวงพ่อมารับใช้เพื่อหวังเศษข้าวไปกินประทังชีวิต

นางเจริญศรี สมนึก อายุ 67 ปี ภรรยานายอ๊อด

นางเจริญศรี สมนึก อายุ 67 ปี ภรรยานายอ๊อด

________________________________________________

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน