ศบค.เผยสถานการณ์ป่วยโควิดในสิงคโปร์ ชี้ต้องศึกษาเป็นตัวอย่าง หลังพบการระบาดเริ่มจากแรงงานก่อนระบาดป่วยวันเดียวนับพัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 21 เม.ย. ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค.เปิดเผยสถานการณ์ผู้ป่วยโควิด-19 ประจำวัน เปิดเผยถึงสถานการณ์ผู้ป่วยรายใหม่ในประเทศสิงคโปร์ ซึ่งพบว่า วานนี้ (20เม.ย.) พบผู้ป่วยใหม่ 1,426 ราย โดยพบว่าเกือบจะสูงที่สุดในอาเซียนแล้ว

โดยตัวเลขการระบาดเพิ่มขึ้นในครั้งนี้ ไทยจำเป็นต้องเอามาศึกษาเพื่อเป็นบทเรียน โดยพบว่า การระบาดเริ่มต้นจากแรงงานต่างด้าว ซึ่งมีอยู่กว่า 3 แสนราย ลักษณะความเป็นอยู่ อยู่หอพักต่างๆ 43 แห่ง ซึ่งมีหอพักขนาดใหญ่แห่งหนึ่ง เรียกว่า เมกะดอม พบว่า มีคนอาศัยนับพัน และบางห้องมีคนอยู่รวมกันถึงกว่า 12-20 คน เนื่องจากพื้นที่มีจำกัด

รายแรก วันที่ 8 ก.พ. พบการติดเชื้อในแรงงานบังคลาเทศ จากนั้น วันที่ 30 มี.ค. พบแรงงานติดเชื้อ 4 คน เท่านั้น ก่อนที่ขยายเป็นกลุ่มก้อนใหญ่ กลายเป็นซูเปอร์สเปรดเดอร์ และติดเชื้อพันกว่าคนวานนี้ ซึ่งใช้เวลาเพียงไม่กี่วันเท่านั้น

โดยทางการสิงคโปร์ได้จัดการอย่างเต็มที่ ด้วยการล็อกดาวน์หอพักแรงงานทุกที่ จากนั้น ตั้งหน่วยงานขึ้นมาดูแลแรงงานเพื่อหยุดการระบาด และไม่ให้มีการเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าว ระหว่างหอพัก แรงงานต่างด้าวทุกคนจะได้รับค่าจ้างระหว่างการกักตัว โดยมีคลินิกสถานพยาบาลในการคัดแยก พร้อมกับเคลื่อนย้ายแรงงานที่ผลเชื้อเป็นลบไปอยู่บนเรือ เพื่อควบคุมเชื้อให้ได้ โดยประเทศไทยจะเร่งศึกษากรณีดังกล่าว เพื่อนำมาปรับใช้ในการควบคุมการแพร่เชื้อในกลุ่มแรงงานต่อไป

การติดเชื้อโควิดในอาเซียน

การติดเชื้อโควิดในอาเซียน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน