ฝรั่งขอโทษ ขนข้าวแจกต่างด้าวรอรับเบียดเสียด-ไม่ใส่แมสก์ ทำภาพลักษณ์ไทยเสียหาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 21 เม.ย. ที่ห้องประชุมอำเภอเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี นายศุภเกียรติ เพชรเศรษฐ์ ปลัดฝ่ายความมั่นคง อำเภอเกาะสมุย พร้อมด้วย ร.อ.อดุลย์ พรหมบุตร หน.ชป.กอ.รมน.ภาค 4 พื้นที่เกาะสมุย ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอเกาะสมุย เชิญตัว ชายชาวเยอรมัน อายุ 67 ปี และชายชาวออสเตรีย อายุ 55 ปี พร้อมกลุ่มชายต่างชาติ มาพูดคุยทำความเข้าใจ

หลังนำอาหารและสิ่งของไปแจกให้แรงงานต่างด้าวที่แค้มป์คนงานก่อสร้าง โดยไม่ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้วยังนำคลิปวีดีโอตัดต่อเผยแพร่ในสื่อโซเชียล ทำให้ต่างประเทศอาจเข้าใจผิดคิดว่าประเทศไทยไม่มีมาตรการควบคุมและป้องกัน ส่งกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศไทยได้

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดยมีการชี้แจงทำความเข้าใจว่า อำเภอเกาะสมุย มีมาตรการการแจกจ่ายสิ่งของช่วยเหลือประชาชน ภาคเอกชนที่มีจิตศรัทธาให้ความช่วยเหลือประชาชน ต้องเขียนคำร้องขออนุญาตยื่นต่อสำนักงานสาธารณสุขอำเภอเกาะสมุย หรือรพ.สต.ทุกแห่ง หรือชุดปฎิบัติการหมู่บ้าน เพื่อให้นายอำเภอเกาะสมุยอนุญาตเพื่อช่วยในการจัดการ

ฝรั่งแจกไม่แจ้ง

จากนั้นอำเภอจะได้จัดให้มีเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกำกับดูแลให้เป็นระเบียบ ให้ประชาชนถือปฏิบัติตามหลักการในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะการเว้นระยะห่างทางสังคมคม (Social Distancing) หากพบว่ายังมีการฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามมาตรการป้องกัน ก็พร้อมจะบังคับใช้พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน2548มาตรการป้องกันโรค อย่างเคร่งครัด

ฝรั่งแจกไม่แจ้ง

หลังจากที่มีการพูดคุยอธิบายขั้นตอน และวิธีปฏิบัติในการแจกสิ่งของแก่ผู้ที่เดือดร้อน ทำให้กล่มชาวต่างชาติได้แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมกล่าวคำขอโทษ และได้ลบคลิปวีดีโอที่ปรากฏในสื่อโซเชียลออก พร้อมระบุ ยังจะมีการบริจาคอาหารช่วยเหลือประชาชนผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนต่อไปอีก แต่จะปฏิบัติตามแนวทางที่ทางราชการได้กำหนดไว้

ฝรั่งแจกไม่แจ้ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน