สถานทูตไทย ติดต่อสาวป่วยโควิด ในเนเธอร์แลนด์ ยันยังไม่ต้องการให้ช่วย

22 เม.ย. 2563 - 10:00 น.

สถานทูตไทย ติดต่อสาวป่วยโควิด ในเนเธอร์แลนด์ เผยเพื่อนบ้านช่วยกันดูแล ได้รับยาแล้ว ยันยังไม่ต้องการให้ช่วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 22 เม.ย. จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “Sirilak Cool” ซึ่งเป็นหญิงชาวไทย อาศัยอยู่ประเทศเนเธอร์แลนด์ โพสต์คลิปเล่าประสบการณ์การตรวจโควิด-19 ซึ่งปรากฏได้รับผลตรวจว่าติดเชื้อดังกล่าว เมื่อวันที่ 21 เมษายนที่ผ่านมานั้น

อ่าน สาวไทยติดโควิดที่เนเธอร์แลนด์ เล่าขั้นตอนรักษา เผยเมืองไทยดูแลดีกว่า

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเฮก ระบุว่า หญิงชาวไทยดังกล่าวปัจจุบันอาศัยอยู่ในเมืองรอตเตอร์ดัม ซึ่งหลังจากที่ทราบเรื่อง สถานทูตได้ติดต่อบุคคลดังกล่าวทางโทรศัพท์ทันที โดยสอบถามรายละเอียดต่างๆ และความต้องการเกี่ยวกับความช่วยเหลือที่สถานทูตจะสามารถทำให้ได้ ทั้งนี้ ได้รับแจ้งจากผู้ติดเชื้อรายนี้ว่า แพทย์ให้รักษาตัวอยู่ที่บ้าน


โดยได้รับยาเรียบร้อยแล้ว และมีเพื่อนบ้านคนไทยในละแวกใกล้เคียงช่วยดูแลเรื่องอาหารการกิน ผู้ติดเชื้อจึงยังไม่ประสงค์ขอความช่วยเหลือจากสถานทูต ทั้งนี้ สถานทูตแจ้งทั้งผู้ติดเชื้อและผู้ดูแลให้ติดต่อสถานทูตทันทีหากต้องการความช่วยเหลือใดๆ โดยสถานทูตจะติดตามอาการของผู้ติดเชื้อต่อไป

สถานทูตให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า การรักษาตัวที่บ้านเป็นไปตามนโยบายและแนวทางด้านการสาธารณสุขของเนเธอร์แลนด์ ในการควบคุมและรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 โดยจะรับให้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเมื่อมีอาการรุนแรงเท่านั้น

ตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาด สถานทูตดำเนินการให้ความช่วยเหลือและคุ้มครองคนไทยในเนเธอร์แลนด์อย่างต่อเนื่อง อาทิ ติดตาม เผยแพร่ข้อมูลสถานการณ์แพร่ระบาด และข้อมูลมาตรการต่างๆ ที่จะส่งผลกระทบต่อคนไทยที่พำนัก

ประสานเครือข่ายชุมชนไทยในเนเธอร์แลนด์ เพื่อประชาสัมพันธ์ข้อมูลและเข้าถึงคนไทยทุกกลุ่มในการให้ความช่วยเหลือ โดยเฉพาะการติดตามสอบถามกรณีคนไทยประสบปัญหา สนับสนุนอุปกรณ์ป้องกันการติดเชื้อให้กับชุมชนไทย ให้คำแนะนำเรื่องที่วีซ่าจะหมดอายุ และให้ความช่วยเหลือผู้ที่มีความจำเป็นเร่งด่วนในการเดินทางกลับประเทศไทย

ทั้งนี้ หากคนไทยในเนเธอร์แลนด์ต้องการความช่วยเหลือในกรณีเร่งด่วน สามารถติดต่อได้ทาง Hotline สถานเอกอัครราชทูตฯ หมายเลข +31 6 2366 9832 หรือทางเพจเฟซบุ๊ก “Royal Thai Embassy The Hague”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สถานทูตไทย ติดต่อสาวป่วยโควิด ในเนเธอร์แลนด์ ยันยังไม่ต้องการให้ช่วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง