หมอธีระวัฒน์ ไขข้องใจ หายโควิดแล้วยังแพร่เชื้อได้มั้ย ขึ้นอยู่กับไวรัสแฝง!

22 เม.ย. 2563 - 10:41 น.

นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ให้ความรู้เกี่ยวกับกระบวนการที่ร่างกาย จัดการไวรัส โควิด หายแล้วเป็นแพร่เชื้อได้หรือไม่ กลับมาเป็นใหม่ ได้หรือไม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เป็นแง่มุมของการติดเชื้อโควิด ซึ่ง ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ได้นำมาเขียนให้ความรู้ไว้ ในประเด็น เป็นใหม่ได้หรือไม่ และ หายแล้วได้ยังแพร่ได้ อีกระยะหนึ่งหรือไม่? โดยระบุว่า ” ขึ้นกับว่าร่างกายพัฒนาระบบกำจัดไวรัสได้สมบูรณ์หรือไม่ และถ้ากำจัดได้ไม่สำเร็จก็จะใช้วิธีการควบคุมระยะยาว และขึ้นกับว่าไวรัสสามารถหลบ กระบวนการที่กำจัดหรือควบคุมระยะยาวได้เพียงใด และการที่ซ่อนตัว แฝงตัว ในที่ๆ การตรวจตราเข้าไม่ถึง รวมทั้งไวรัสเองยังสามารถที่จะแทรกแซงกระบวนการในการกำจัดไวรัสได้ทั้งในระยะต่างๆได้เก่งแค่ไหน

การกลับเป็นใหม่ยังขึ้นกับ: ระบบกำจัดไวรัสหลังจากที่มีการติดเชื้อแล้วจะอยู่ได้คงทน นานเพียงใด และ”ระบบจดจำ memory” ต่อไวรัสเมื่อมีไวรัสเข้ามาใหม่ก็สามารถทำลายได้ทันที จะดีเพียงใด แต่ปรากฏการณ์เช่นนี้ไม่ได้เกิดขึ้นมากนักและต้องประเมินสถานการณ์ตามพื้นที่อย่างต่อเนื่อง

ดังนั้น การที่จะอธิบาย สิ่งที่เกิดขึ้น และที่เกิดนั้นจะพบได้มากน้อยบ่อยเพียงใดจำเป็นที่จะต้องทราบการประพฤติการปฏิบัติตัวของไวรัส การวิวัฒนาการของไวรัส ที่มีผลต่อการแพร่ ต่อความรุนแรง ต่อการปรับตัวเข้ากับคนและสัตว์ชนิดต่างๆ มากขึ้นไปอีกหรือไม่ โดยไม่ได้ดูแต่รหัสพันธุกรรมอย่างเดียว

และต้องทราบการต่อสู้ของเซลล์ ของระบบน้ำเหลืองของคนที่ติดเชื้อ ควบรวมกับ การติดตามทางระบาดวิทยา รวมกระทั่งถึงการเฝ้าระวัง ลักษณะการแสดงโรคที่อาจผิดเพี้ยนไปจากเดิมไม่ว่าในระบบเดิม ที่เป็นอาการสำคัญ หรือเกิดขึ้นในระบบอวัยวะใหม่

ทั้งหมดนี้เป็นการ “มองโรค” ส่วนหนึ่ง แต่ไม่ทั้งหมดเสียทีเดียว ที่เกิดจากไวรัสโดยเฉพาะในกลุ่ม RNA ไม่ว่าจะเป็นไวรัสในกลุ่มสมองอักเสบ ในกลุ่มไข้เลือดออกและในกลุ่มทางเดินหายใจรวมทั้งถึงโควิด-19 ด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หมอธีระวัฒน์ ไขข้องใจ หายโควิดแล้วยังแพร่เชื้อได้มั้ย ขึ้นอยู่กับไวรัสแฝง!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง