Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 9 ก.ค. 2563

คลังป่วนอีก! แห่ทวงสิทธิ์ เราไม่ทิ้งกัน พ้อรัฐไม่ช่วย ขู่จบชีวิตหน้ากระทรวง

29 เม.ย. 2563 - 11:57 น.

คลัง ป่วนต่อเนื่อง! ทุกอาชีพชวด 5,000 บาท เราไม่ทิ้งกัน แห่ร้องเรียนสารพัดปัญหา เจ้าหน้าที่คลังมึน ปลัดสั่งห้ามรับเรื่อง-ไร้เงาเจ้าหน้าที่พิทักษ์สิทธิ์

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 29 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณประตู 4 กระทรวงการคลัง ประตูเดียวที่เปิดให้เข้า-ออกได้ มีผู้ไม่ได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาทจากโครงการ เราไม่ทิ้งกัน เดินทางมาร้องเรียนต่อเนื่อง จากหลากหลายอาชีพโดยไม่ได้นัดหมายกันมาก่อน อย่างไรก็ตาม ผู้มาร้องเรียนไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปในกระทรวง และจนกระทั่งเวลากว่า 10.00 น. ก็ยังไม่มีเจ้าหน้าที่กระทรวงการคลังมาให้คำปรึกษา

ประชาชนที่ไม่ได้รับสิทธิ์ เราไม่ทิ้งกัน เดินทางมาทวงถามที่ กระทรวงการคลัง

ประชาชนที่ไม่ได้รับสิทธิ์ เราไม่ทิ้งกัน เดินทางมาทวงถามที่กระทรวงการคลัง

นางช่อ จันปาน อายุ 50 ปี ชาวหาดใหญ่ จ.สงขลา กล่าวว่า ตนขายผักที่ตลาดมะกะสัน เป็นร้านปูกับพื้นขายผัก หอม กระเทียม ลงทะเบียนรับเงิน 5,000 บาทแต่ไม่ได้ ทั้งที่ขอยื่นทบทวนสิทธิ์แล้วก็ยังไม่ได้ ทำให้รู้สึกน้อยใจมาก เพราะแม่ค้าที่อยู่ในตลาดเดียวกัน หลายคนไม่ได้ลำบากจริงแต่กลับได้รับเงิน 5,000 บาท เช่น แม่ค้าคนหนึ่งมีสามีทำงานอยู่รถไฟ หรือแม่ค้าขายหมู สามีทำงานอยู่อู่ซ่อมรถไฟ หรือแม่ขายผักอีกคน ทั้งตัวเองและสามีใส่ทองกว่า 20 บาท มีรถขับอีก 2 คัน แต่ลงทะเบียนได้รับเงิน 5,000 บาท ได้ทั้งสองคน

"ป้ารู้สึกน้อยใจ ป้ามาเรียกร้องขอความยุติธรรม มันเหลือเกินจริงๆ เวลาเลือกตั้งยกมือไหว้เราตลอด แต่เวลาเราเดือนร้อน ไม่เห็นใครเลย ป่านนี้แล้วยังไม่มีใครออกมาเลย เจ้าหน้าที่พิทักษ์สิทธิ์อยู่ไหนหมด ให้เราได้ฟังน้ำเสียงบ้างว่ากระทรวงการคลังทำงานหรือเปล่า คุณบอกว่าเข้าใจเรา แต่คุณไม่อยู่ตรงนี้เลย คุณไม่มีวันเข้าใจหรอก" นางช่อ กล่าว

ประชาชนจำนวนมากเดินทางมาร้องขอความช่วยเหลือ

ประชาชนจำนวนมากเดินทางมาร้องขอความช่วยเหลือ

ด้าน น.ส.พานทิพย์ แสงแก้ว อายุ 38 ปี อาชีพขับรถจักรยานยนต์รับจ้าง กล่าวว่า ตนมีปัญหาตรวจสอบสถานะไม่ได้ ระบบลงทะเบียนกลับแจ้งว่า ระบบได้รับข้อมูลการลงทะเบียนของท่านเรียบร้อยแล้ว โปรดรอการแจ้งยืนยันผลทางไปรษณีย์ หลังตรวจสอบข้อมูลเสร็จสิ้น และเมื่อยื่นทบทวนสิทธิ์ไป ก็ไม่ได้รับการตอบรับกลับมา ตอนนี้เดือดร้อนมาก จักรยานยนต์จะถูกลิสซิ่งยึดแล้ว แต่ไม่กล้ารับโทรศัพท์ เพราะกลัวจักรยานยนต์ที่เป็นน้ำพักน้ำแรงเพียงคันเดียวจะถูกยึด

ขณะที่ นายไมตรี กฤตยาวุฒิ อายุ 81 ปี อาชีพขายสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า มีอาชีพขายสลากกินแบ่งรัฐบาล มีใบอนุญาตขายถูกต้องแต่ลงทะเบียนไม่เป็น และให้เพื่อนช่วยลงให้ ปรากฏว่าลงไม่ผ่าน ไม่มีชื่ออยู่ในระบบ ส่วนเพื่อนๆ คนอื่นได้หมดทุกคน ตอนนี้ลำบากมาก สลากที่รับขายไม่ได้เลย ตอนนี้ถ้าใครอยากซื้อก็จะขายทั้งเล่ม 100 ใบ มีอยู่ 3 เล่ม

นายไมตรี กฤตยาวุฒิ อายุ 81 ปี อาชีพขายสลากกินแบ่งรัฐบาล

นายไมตรี กฤตยาวุฒิ อายุ 81 ปี อาชีพขายสลากกินแบ่งรัฐบาล

ส่วน นายกิ้มจั้ว แซ่ตั้ง อายุ 76 ปี เปิดเผยว่า ขายของอยู่ตลาดปากเกร็ด ลงทะเบียนไม่เป็น เลยจ้างวินมอเตอร์ไซค์ลงทะเบียนให้ 1,000 บาท และระบบแจ้งขอข้อมูลเพิ่มเติม ซึ่งก็ทำไม่เป็น และยังไม่สามารถกดเข้าระบบได้ ได้รับความเดือดร้อน รัฐบาลไม่ดูแล อาจจะมาผูกคอตายที่หน้ากระทรวงการคลัง

รายงานข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าไม่มีเจ้าหน้าที่กระทรวงลงมารับเรื่องร้องเรียนจากผู้ที่เดินทางมา ทั้งที่ก่อนหน้านี้ นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ได้กำชับให้เจ้าหน้าลงมาดูแลผู้เดินทางมาอย่างดี จนเมื่อเวลา 10.30 น. จึงมีเจ้าหน้าที่เดินทางมารับเรื่อง ถ่ายรูปบัตรประชาชน

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ทำงานอะไรไม่ได้มาก เนื่องจากปลัดกระทรวงการคลัง มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ไม่ให้รับรายละเอียด หรือช่วยเหลือในการลงทะเบียน เพราะต้องการให้ผู้ขอสิทธิ์กลับไปทำเอง ผ่านเว็บไซต์ เพราะหากกระทรวงการคลังทำให้ ก็จะมีคนเดินทางมาอีก

หนึ่งในผู้ที่เดินทางมาร้องเรียนที่บริเวณประตู 4 กระทรวงการคลัง

1 ในผู้เดินทางมาร้องเรียนที่ประตู 4 กระทรวงการคลัง

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังต้องการให้มีเจ้าหน้าที่พิทักษ์สิทธิ์จำนวนหนึ่ง มาประจำการอยู่ที่กระทรวงการคลัง แต่ปลัดกระทรวงการคลัง ไม่เห็นด้วย จนตอนนี้เจ้าหน้าที่ไม่รู้ว่าจะต้องแก้ปัญหารายวันอย่างไร เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ทำอะไรไม่ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 10.30 น.ที่ประตู 4 กระทรวงการคลัง มีจิตอาสาชื่อ "เค เยาวราช" นำเข้าสารถุงละ 5 กิโลกรัม และไข่ไก่ กว่า 100 ถาด มาแจกให้ผู้ที่เดินทางมาร้องเรียน จนเกิดความวุ่นวายโกลลาหล เจ้าหน้าที่ต้องเข้าไปห้าม เพราะอาจขัดต่อมาตรการป้องกันโรคระบาดโควิด-19

เค เยาวราช จิตอาสา นำอาหารมามอบให้กับประชาชนที่เดินทางมาในวันนี้

เค เยาวราช จิตอาสา นำอาหารมามอบให้ประชาชนที่เดินทางมา

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คลังป่วนอีก! แห่ทวงสิทธิ์ เราไม่ทิ้งกัน พ้อรัฐไม่ช่วย ขู่จบชีวิตหน้ากระทรวง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง