โฆษกกรุงเทพมหานคร โพสต์เฟซบุ๊ก ตอบคำถามคนกรุงหลังประกาศมาตรการสถานที่ผ่อนคลายล็อดาวน์ แต่ไม่เคาะวันเวลา

หลังจากตัวเลขผู้ป่วยโควิด19 เริ่มดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้สถานการณ์ทางการแพทย์สามารถรองรับผู้ป่วยได้ดีมากขึ้น จำนวนเตียงว่างลง มีผู้ป่วยเหลือในโรงพยาบาลเพียง 200 กว่าราย ทำให้จะมีการผ่อนปรนมาตราการต่างๆ ลง โดย กทม. มีการประกาศ เปิดได้แบบมีเงื่อนไข ไม่ปฏิบัติตามสั่งปิดทันที

โดยร้อยตำรวจเอก พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก ตอบคำถามคาใจ เรื่องมาตรการดังกล่าว ว่า “#คำถาม คาใจชาว กทม. หลายๆคน

1. ทำไม กทม.ต้องมาแถลงมาตรการก่อน ?
#ตอบ เพราะก่อนที่ ศบค. จะมีวันที่ประกาศคลายล็อคสถานที่ ที่จะอนุญาตให้เปิด กทม.อยากให้กิจการที่จะกลับมาทำการได้ ได้ที่การเตรียมพร้อม เพราะมาตรการต่างๆ อาจต้องใช้เวลาในการเตรียมตัว เช่น ร้านอาหาร ต้องมีการจัดโต๊ะ เขียนจุดต่างๆ เป็นต้นครับ

2. แล้วทำไม กทม. ไม่เคาะวันที่แน่นอนไป และรอ ศบค. ทำไม ??
ตอบ กทม. มองว่าหาก กทม.เปิดสถานที่ต่างๆก่อน อาจทำให้คนจังหวัดอื่นๆ โดยเฉพาะจังหวัดรอบข้างมารวมตัวกันมากขึ้น ใช้บริการร้านที่เปิดก่อนในกทมมากๆ เช่น คนจากจังหวัดปริมณฑล เข้ามาตัดผมใน กทม. ในช่วงที่จังหวัดอื่นๆ ยังปิดร้านตัดผมครับ

3. มีการประกาศราชกิจจานุเบกษาเมื่อคืน ว่าให้คำสั่งเดิมที่เคยออกก่อนวันที่ 1 พ.ค. มีผลต่อไป เบรคการปลดล็อค ของ กทม. หรือเปล่า ???
ตอบ ไม่ใช่นะครับ คำสั่งเมื่อคืนเป็นการออก เพราะว่าคำสั่งที่ผู้ว่าฯ ทั่วประเทศมีการออกคำสั่งปิดสถานที่ต่างๆ จะหมดลงในวันที่ 30 เม.ย. จึงทำให้ผู้ว่าฯ ทั่วประเทศอาจต้องออกคำสั่งใหม่ในช่วงไม่กี่วันระหว่างรอ ศบค. ออกแนวทางการคลายล็อค

#ดังนั้น เพื่ออุดช่องว่างไม่กี่วันเหล่านี้ จึงมีการออกคำสั่งเมื่อคืนครับ

จึงขอให้พวกเราชาว กทม. ทุกคน เตรียมตัว และรอรับฟังข่าวสารจากทาง ศบค. ต่อไปครับผม

#เราจะผ่านไปด้วยกัน ครับ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน