คลังขู่! หากปล่อย โควิด ระบาดรอบสอง หมดเงินสู้แล้ว

1 พ.ค. 2563 - 16:00 น.

 

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 1 พ.ค. นายประสงค์ พูนธเนปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยกรณีที่มีการตั้งคำถามว่าหากสถานการณ์ โควิด ยืดเยื้อถึง 6 เดือน จะสามารถจ่ายเงินช่วยเหลือได้หรือไม่ว่า ถ้ายืดเยื้อคงไม่ได้ เราไม่มีทุนที่จะสู้อีกแล้ว ถ้าปล่อยให้ระบาดอีกรอบ เราจะมีปัญหาในการที่จะต้องกู้เงินอีกรอบ เพราะหนี้สาธารณะจะสูงขึ้นพอสมควร เพราะเงินนี้เป็นเงินกู้ ไม่ควรที่จะจ่ายแบบไม่ควรจะเสีย

“คนไทยทุกคนทั้งที่เดือดร้อนและไม่เดือดร้อนควรจะช่วยกันไม่ให้โรคระบาดเกิดขึ้นเป็นรอบที่ 2 เพราะความเสียหายรอบ 2 เราเห็นตัวอย่างจากต่างประเทศว่ามันแรงกว่ารอบแรก ความเสียหายเพิ่มขึ้นคูณสองเท่า ซึ่งไม่อยากให้เกิดตรงนั้น เพราะถ้าเกิดตรง จะกลายเป็นต้นทุนอีกมหาศาลที่ต้องซื้อเวลา และโอกาสที่เศรษฐกิจจะขยับ ทำการค้าจะช้าไปอีก”

สำหรับประเทศไทยเหตุการณ์ระบาดของไวรัสนี้เริ่มเห็นชัดตั้งแต่เดือน ก.พ. เป็นต้นมาจนถึงตอนนี้เดือน พ.ค. แล้ว ถ้าขืนปล่อยให้ระบาดรอบ 2 โดยที่ทุกคนยกการ์ดต่ำ หรือไม่ยกการ์ดแล้ว ประมาทแล้ว ไม่เว้นระยะห่างทางสังคม ไม่ใส่หน้ากากอนามัย จนทำให้เกิดปัญหารอบ 2 ขึ้น จะเป็นต้นทุนประเทศมหาศาล

ต่อให้ถึงอย่างไรรัฐบาลก็ต้องดิ้นรนหาเงินมา แต่ถามว่ามันถูกต้องหรือไม่ที่จะไปทำอย่างนั้น ถ้าเราทุกคนช่วยกันได้ก็จะเป็นการช่วยประเทศ เพราะถ้าเกิดต้องใช้เงินในเรื่องนี้ แล้วเศรษฐกิจก็ยังขยับไม่ได้ การค้ายังทำไม่ได้ ทุกคนจะเดือดร้อนหมด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ คลังขู่! หากปล่อย โควิด ระบาดรอบสอง หมดเงินสู้แล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง