กก.โรคติดต่อ กทม. เผย 3 พ.ค.นี้ พร้อมให้ขายสุราได้ แจงมาตรการเพิ่มควบคุมการแพร่ระบาด โควิด ระบุ ยังงดให้บริการร้านบุฟเฟ่ต์

วันที่ 2 พฤษภาคม ที่ศาว่าการ กทม.2 (ดินแดง) ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร (กทม.) แถลงผลการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร ตามพ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 ครั้งที่ 11/2563 โดยเป็นการแถลงหลังศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 (ศบค.) แถลงชี้แจงรายละเอียดการผ่อนปรน 6 กิจกรรม/กิจการที่เป็นแนวทางปฏิบัติเดียวกันทั่วประเทศ

ร.ต.อ.พงศกร กล่าวว่า คณะกรรมการโรคติดต่อ กทม. มีมติผ่อนปรนให้มีการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค.นี้ ตามแนวทาง ศบค. นอกจากนี้ ยังเห็นชอบ 8 มาตรการเดิมตามที่ได้มีมติไปแล้ว และเพิ่มอีก 2 มาตรการ

“คร่าว ๆ คือ ร้านอาหารและเครื่องดื่ม หาบเร่ แผงลอย ถ้าร้านไหนมีพื้นที่ 200 ตารางเมตร ขึ้นไปต้องมีมาตรการคัดกรอง ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้าน ให้เฉพาะซื้อกลับบ้านเท่านั้น ตลาดนัด ตลาดสด ตลาดน้ำ ต้องมีมาตรการคัดกรอง จำกัดพื้นที่ ร้านตัดผม ต้องมีมาตรการป้องกัน ส่วนคลินิก สถานพยาบาล โรงพยาบาล (ยกเว้น คลินิกเสริมความงาม คลินิกลดน้ำหนัก) ให้รอทำตามคำแนะนำกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) สนามกีฬา ต้องเป็นแบบกีฬากลางแจ้ง เช่น วิ่ง เทนนิส ฯลฯ ส่วนฟิตเนสยังไม่เปิด สนามกอล์ฟ/สนามฝึกซ้อม ต้องมีมาตรการป้องกัน โดยทั้งหมดต้องเว้นระยะห่าง” โฆษก กทม. กล่าว

ร.ต.อ.พงศกร กล่าวต่อว่า ที่เพิ่มเติมคือ ซูเปอร์มาร์เก็ต ที่เปิดอยู่แล้ว แต่จะเพิ่มการจำกัดจำนวนคนเข้า ร้านขายปลีก ร้านชุมชน ต้องมีมาตรการป้องกันการแพร่เชื้อด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่า เรื่องตลาดจะพร้อมเปิดวันที่ 3 พ.ค.นี้หรือไม่ ร.ต.อ.พงศกร กล่าวว่า เชื่อว่ายังไม่พร้อมเปิดในวันที่ 3 พ.ค.นี้ ทั้งนี้ จะให้ผู้อำนวยการสำนักงานตลาดเข้าไปดำเนินการให้คำแนะนำและสร้างความเข้าใจต่อไป และวันนี้จะออกเป็นประกาศในรายละเอียดต่อไป

ทั้งนี้ ในส่วนของร้านอาหารซึ่งเป็นสิ่งที่น่ากังวล เราได้มีการเพิ่มการนั่งเว้นระยะห่าง 1-1.5 เมตร ต้องมีฉากกั้น แต่ถ้าเกิดมีการเว้นระยะห่างมากกว่า 1.5 เมตร ไม่จำเป็นต้องมีฉากกั้น ซึ่งตรงนี้เป็นเรื่องที่จะแตกต่างจากมาตรการเก่า ทั้งนี้ งดให้บริการบุฟเฟ่ต์ที่มีรายการอาหารที่ลูกค้าตักเอง หรือหยิบเอง แต่สามารถให้บริการอาหารบุฟเฟต์ที่สั่งจากรายการอาหารได้

กรณีร้านตัดขนสัตว์นั้น จะเพิ่มเติมกรณีสปา และอาบน้ำสัตว์ แต่ต้องมีมาตรการควบคุม ในส่วนของธุรกิจโทรคมนาคม เช่น ร้านขายอุปกรณ์มือมือให้สามารถจำหน่ายในห้างสรรพสินค้าได้ ตามแนวทางศบค.

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของกีฬาในร่มที่ปรับลดนั้น กทม.ยังไม่มีการอนุญาตให้เปิดกีฬาในร่ม แต่ให้เพิ่มเติมกีฬากลางแจ้ง คือ เทนนิส ยิงปืน ขี่ม้า และส่วนของสวนสาธารณะ เปิดให้ออกกำลังกาย พักผ่อนได้ ต้องมีระยะห่าง และห้ามจำหน่ายสินค้า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน