กลุ่มผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาล ยื่นหนังสือถึงนายกฯ ขอผ่อนปรนขายสลากข้ามจังหวัด ตลาด และห้างสรรพสินค้า ภาระตกอยู่ที่ผู้พิการและผู้มีรายได้น้อยทั้งหมด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 5 พ.ค. ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล นายสุทิน จันทรา ประธานกลุ่มก้าวหน้าค้าสลาก รวมถึงกลุ่มคนพิการแขน-ขา และผู้จำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลพร้อมแผงสลากฯ ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อนายกรัฐมนตรี

เพื่อขอให้ออกประกาศมาตรการผ่อนปรนที่ชัดเจนให้กับผู้ค้าสลากในราชกิจจานุเบกษา หลังเกิดปัญหาไม่สามารถขายสลากในพื้นที่ห้างสรรพสินค้าและในต่างจังหวัดได้ เพราะจุดจำหน่ายสลากยังถูกสั่งปิด ไม่ยอมให้เปิดขาย โดยมีนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นผู้รับมอบหนังสือ

นายสุทิน กล่าวว่า หลังจาก ศบค. มีการประกาศมาตรการผ่อนปรนให้กับกิจการ ร้านค้า ห้างสรรพสินค้า ต่างๆ แต่ไม่ปรากฏเป็นลายลักษณ์อักษรว่าอาชีพค้าสลากกินแบ่งรัฐบาลได้รับการผ่อนปรน ตนจึงขอให้ ศบค. ออกระเบียบปฎิบัติ หรือ หนังสือ ส่งไปถึงห้างสรรพสินค้า ตลาด

รวมถึงหน่วยงานในการปกครองระดับจังหวัด เพื่อให้เกิดความชัดเจน อีกทั้งการจำหน่วยสลากกินแบ่งรัฐบาลต้องมีการเดินทางข้ามจังหวัด ซึ่งแต่ละจังหวัดต่างมีการออกระเบียบของแต่ละจังหวัดที่แตกต่างกันไป

บางจังหวัดต้องมีการกักตัว 14 วัน ซึ่งเป็นเรื่องที่ลำบากสำหรับการขายสลากกินแบ่งรัฐบาลจึงขอให้ ศบค. หรือกระทรวงมหาดไทย ออกระเบียบให้เดินทางไปค้าสลากข้ามจังหวัดได้โดยการตรวจร่างกายเท่านั้นไม่ต้องกักตัว 14 วัน

นายสุทิน กล่าวว่า อยากให้รัฐบาลดำเนินการเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน เพราะสลากกินแบ่งรัฐบาลงวดนี้มีเวลาขายถึงวันที่ 16 พฤษภาคมเท่านั้น ซึ่งหากขายไม่หมดและเมื่อถึงเวลา 15.00 น. มูลค่าของสลากกินแบ่งรัฐบาลจะเป็นศูนย์ทันที

ภาระจึงตกอยู่ที่ผู้พิการและผู้มีรายได้น้อยทั้งหมด ซึ่งปัจจุบันยอดขายสลากกินแบ่งรัฐบาลลดลงอย่างมาก ขายได้แค่ 500 ถึง 1000 บาทต่อวัน ทำให้ไม่สามารถระบายสลากกินแบ่งรัฐบาลได้ บางรายต้องลดราคาเหลือ 70 บาทต่อใบเพื่อให้พ้นภาวะครั้งนี้ไปให้ได้


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน