ศบค. แจง ถอดชื่อ จีน,เกาหลีใต้ ออกจากบัญชีประเทศเขตโรคติดต่ออันตราย ยังเป็นแค่ขอเสนอของสธ. อีกหลายขั้นตอนกว่าจะชัดเจน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 8 พ.ค. ที่ศบค.ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.)ตอบข้อซักถามถึงกรณีที่ศบค.เสนอถอนชื่อจีน,เกาหลีใต้ ออกจากรายชื่อประเทศเขตโรคติดต่ออันตราย เนื่องจากประชาชนเกรงว่าจะควบคุมได้ยากหากมีนักท่องเที่ยวมามากขึ้น ว่า การเสนอถอนรายชื่อดังกล่าวยังไม่ได้เสร็จสิ้นในขณะนี้เป็นเพียงข้อเสนอที่เกิดขึ้นภายในที่ประชุมศบค.โดยรมว.สธ. แต่จะต้องมีขั้นตอนต่อไปอีกโดยปรึกษาและนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ เพื่อนำรายชื่อเข้าหรือถอนออกจึงยังมีขั้นตอนอยู่

ส่วนกรณีที่มีคนจีน ,เกาหลี จะเข้ามา และมีข้อกังวลในเรื่องโรคติดต่อทั้งหลายนั้นยังไม่ต้องกังวลเพราะประเทศไทยเรายังมีมาตรการต่างๆทั้งเรื่องการจำกัดเที่ยวบิน เพราะเรายังไม่ได้ให้เครื่องบินโดยสารทั่วๆไปเข้ามา และต้องมีการทำขอการอนุญาตและขอใบรับรองแพทย์ นอกจากนี้ถ้ากลับเข้ามาในตอนนี้จะต้องถูกกักตัวอยู่ในสถานที่ที่รัฐจัดให้ ดังนั้นยังไม่เหมาะที่จะเปิดให้นักท่องเที่ยวที่เขาอยากเข้ามาเพราะเมื่อเขาเจอสิ่งที่ต้องทำเหล่านั้นเขาก็คงไม่อยากเข้า ดังนั้นยังไม่ได้เป็นลักษณะการเดินทางแบบเสรี ขอให้มั่นใจได้

ผู้สื่อข่าวถามว่าในอนาคตหากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจะเดินทางเข้ามาในประเทศไทย เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าเราจะปลอดภัย โฆษกศบค. กล่าวว่า แน่นอนว่าถ้าในระยะยาวเราก็ต้องพยายามกลับไปเหมือนเดิมแต่สิ่งหนึ่งที่เราดูแลคนไทยอย่างไรเราก็น่าจะดูแลคนต่างชาติอย่างนั้นเหมือนเดิมเหมือนที่ผ่านๆมา เช่น กรณี ผู้ป่วยรายแรกที่เป็นชาวจีนเราดูแลเขาจนกระทั่งรักษาหายแล้วเดินทางกลับบ้านไปเหมือนกับที่เราดูแลคนไทย และทางการแพทย์เราดีแค่ไหนก็เชื่อว่าเรื่องเหล่านี้จะเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดความมั่นใจของการเดินทางระหว่างประเทศถ้าในโอกาสที่เราเปิดประเทศ ก็น่าจะเป็นที่มั่นใจได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน