หมอมนูญ ชี้โควิดกลายพันธุ์ต่อเนื่อง เพิ่มปัญหาพัฒนาวัคซีน อาจใช้ไม่ได้ผลในปีถัดไป

14 พ.ค. 2563 - 14:52 น.

สายพันธุ์ดุอิตาลีที่สนามมวย ทำยอดติดเชื้อพุ่งอย่างน้อย 270 กว่าคน ตายอย่างน้อย 6 คน โควิดกลายพันธุ์ต่อเนื่อง หมอมนูญ ชี้เพิ่มปัญหาในการพัฒนาวัคซีน อาจใช้ไม่ได้ผลในปีถัดไป

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 14 พ.ค. นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC ว่า

โรคโควิด-19 เป็นโรคอุบัติใหม่ เราต้องเปิดใจให้กว้าง เรียนรู้สิ่งใหม่ๆเกี่ยวกับโรคนี้ตลอดเวลา
ผมตั้งข้อสังเกตว่าเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์อิตาลี มีความดุร้ายกว่าสายพันธุ์อื่นๆที่ระบาดในจีนและประเทศในเอเชียเมื่อ 8 สัปดาห์ก่อนโดยดูจากระบาดวิทยาจำนวนคนป่วยและจำนวนคนเสียชีวิตในประเทศอิตาลี ยุโรปตะวันตก และรัฐนิวยอร์กในประเทศสหรัฐอเมริการวมกันแล้วมากถึงร้อยละ 80 ของคนป่วยทั้งโลกในปัจจุบัน

ในทางระบาดวิทยาจำนวนคนป่วยอาจบอกถึงเชื้อสายพันธุ์นี้ติดต่อกันง่าย และจำนวนคนเสียชีวิตอาจบอกถึงความรุนแรงของเชื้อสายพันธุ์นี้มากกว่าสายพันธุ์เอเชีย

ปัจจุบันมีการศึกษาพบแล้วว่าการกลายพันธุ์มีผลทำให้ติดต่อกันง่ายขึ้น และอาจมีผลทำให้ความรุนแรงของโรคเพิ่มขึ้น


นักวิจัยจากห้องปฏิบัติการแห่งชาติ ลอส อลาโมส Los Alamos หนึ่งในห้องปฏิบัติการวิจัยที่ใหญ่ที่สุดในโลกประเทศสหรัฐฯ พบว่าไวรัสโควิด-19 ที่อุบัติขึ้นในเมืองอู่ฮั่นประเทศจีนเมื่อ 5 เดือนที่แล้วได้มีการกลายพันธุ์ที่ Spike (S)โปรตีน เริ่มต้นจากยุโรปในต้นเดือนกุมภาพันธ์ ทำให้ติดต่อกันได้ไวขึ้นและกำลังระบาดหนักในสหรัฐอเมริกาเวลานี้

หมอมนูญ-โควิด

โควิดกลายพันธุ์ต่อเนื่อง หมอมนูญ ชี้เพิ่มปัญหาในการพัฒนาวัคซีน

ศาสตราจารย์หลี่ หลานจ้วง และนักวิจัยมหาวิทยาลัยหางโจว มณฑลเจ้อเจียง ของจีน พบว่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้กลายพันธุ์แล้วอย่างน้อย มากกว่า 33 สายพันธุ์ ได้ตรวจยีนลงลึกด้วยวิธี Ultra-deep sequencing และเลี้ยงเชื้อไวรัสโควิด 11 สายพันธุ์ในเซลล์เพาะเลี้ยง Vero-E6 cells ในห้องปฏิบัติการ โดยเปรียบเทียบเชื้อที่กลายพันธุ์สามารถเพิ่มจำนวน 270 เท่า และส่งผลให้เชลล์เพาะเลี้ยงเชื้อถูกทำลายมากขึ้น (cytopathic effects)โดยดูจากกล้องจุลทัศน์ การตายของเซลล์สัมพันธ์กับการเพิ่มจำนวนของเชื้อที่กลายพันธุ์

หนังสือพิมพ์เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ กล่าวถึงรายงานของศาสตราจารย์หลี่ หลานจ้วง และโยงไปถึงสายพันธุ์ร้ายแรงที่สุดพบในผู้ป่วยส่วนใหญ่ในยุโรปตะวันตกและรัฐนิวยอร์ก ส่วนสายพันธุ์รุนแรงน้อยกว่าพบในบางพื้นที่ของสหรัฐ เช่นในพื้นที่รัฐวอชิงตัน

การระบาดของโรคโควิด-19 เป็นกลุ่มก้อนขนาดใหญ่ cluster ที่สนามมวยลุมพินี เมื่อวันที่ 6 มีนาคมจากซุปเปอร์สเปรดเดอร์ เป็นเซียนมวยหนึ่งคนที่รับเชื้อจากคนในครอบครัวซึ่งกลับจากประเทศอิตาลี ทำให้ยอดติดเชื้อพุ่งอย่างน้อย 270 กว่าคน เสียชีวิตอย่างน้อย 6 คน บ่งบอกถึงการติดต่อกันง่าย และความรุนแรงของเชื้อสายพันธุ์อิตาลี โชคดีที่ภาครัฐออกมาตรการถูกต้องและทันเวลาทำให้สามารถสกัดกั้นหยุดยั้งการระบาดของเชื้อสายพันธุ์นี้ได้

แม้เชื้อไวรัสโควิด-19 จะกลายพันธุ์ในอัตราช้ากว่าไวรัสไข้หวัดใหญ่ แต่การกลายพันธุ์อย่างต่อเนื่องจะเพิ่มปัญหาในการพัฒนาวัคซีน วัคซีนที่ผลิตขึ้นอาจใช้ไม่ได้ผลในปีถัดไป เหมือนกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ที่ต้องผลิตขึ้นใหม่ทุกปีเพื่อให้ได้ผลต่อเชื้อที่กลายพันธุ์

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หมอมนูญ ชี้โควิดกลายพันธุ์ต่อเนื่อง เพิ่มปัญหาพัฒนาวัคซีน อาจใช้ไม่ได้ผลในปีถัดไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง