วันที่ 21 พ.ค. ที่ห้องประชุมศาลากลาง จ.สงขลา นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผวจ.สงขลา ประธานการประชุม คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสงขลา ครั้งที่ 20/2563 เพื่อกำหนดมาตรการห้ามเข้าพื้นที่เสี่ยง และยับยั้งการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยมี นพ.อุทิศศักดิ์ หริรัตนกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ที่ประชุมรายงานสถานการณ์ปัจจุบันยังมีการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด ซึ่งเป็นโรคติดต่ออันตราย ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข บริเวณพื้นที่ ทุ่งดอกหญ้า ตรงข้ามการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สาขาพังลา หมู่ 5 ต.พังลา อ.สะเดา จ.สงขลา มีประชาชนเข้าไปถ่ายรูปจำนวนมาก ซึ่งอาจมีความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด เพื่อเป็นการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรค มีความจำเป็นต้องป้องกันไม่ให้ประชาชนเข้าไปในพื้นที่ ห้ามประชาชนรวมกลุ่มเข้าไปทำกิจกรรม หรือการมั่วสุมในพื้นที่ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง

นายจารุวัฒน์ กล่าวว่า การใช้แอพพลิเคชั่น ไทยชนะ ผ่านระบบ VCS เพื่อรับรองการตรวจกิจการ กิจกรรม ตามมาตรการผ่อนปรน ประชาชนที่ใช้ระบบจะทราบปริมาณความหนาแน่นของผู้ใช้บริการอยู่ในร้านค้านั้นๆ และกรมควบคุมโรค สามารถติดตามผู้ป่วย หรือผู้ที่สงสัยเข้ามาตรวจได้

ระบบจะมีการแจ้งเตือนย้อนกลับไปยังเบอร์โทรศัพท์ที่ได้ลงทะเบียนไว้กับระบบ โดยเป็นการตรวจฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย และข้อมูล จะถูกปกปิดเป็นความลับ โดยระบบพัฒนามา เพื่อไม่ให้เกิดความซับซ้อน หรือยุ่งยากในการใช้งาน ซึ่งเป็นมาตรการที่ดี สามารถตรวจสอบผู้ติดเชื้อ และแก้ไขปัญหาได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน