logo

วันเสาร์ ที่ 6 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

ญี่ปุ่นต่อสายถึงไทย เสนอความช่วยเหลือทางเทคนิคและเวชภัณฑ์ สู้โควิด 24.5 ล้านบาท

23 พ.ค. 2563 - 19:01 น.

ญี่ปุ่นต่อสายถึงไทย เสนอความช่วยเหลือทางเทคนิคและเวชภัณฑ์ สู้โควิด 24.5 ล้านบาท

วันที่ 22 พ.ค. เว็บไซต์กระทรวงการต่างประเทศ เผยว่า เมื่อวันที่ 13 พ.ค. เวลา 14.00 - 14.40 น. (ตามเวลาประเทศไทย) นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศได้หารือทางโทรศัพท์กับนายโมเทกิ โทชิมิทสึ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นตามการทาบทามของฝ่ายญี่ปุ่น โดยเป็นการสนทนากันหลังจากที่ได้พบหารือระหว่างการเยือนไทยอย่างเป็นทางการของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 7 ม.ค. 2563

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของทั้งสองฝ่ายได้ย้ำถึงเจตนารมณ์ที่จะร่วมมือกันทั้งในระดับทวิภาคี ภูมิภาคและประชาคมระหว่างประเทศในการแก้ไขสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 และการรักษาห่วงโซ่อุปทานการผลิต โดยฝ่ายญี่ปุ่นกล่าวชื่นชมการดำเนินการอย่างมีประสิทธิภาพของรัฐบาลไทยในการควบคุมสถานการณ์ ขณะที่ฝ่ายไทยขอบคุณรัฐบาลญี่ปุ่นสำหรับการจำหน่ายและบริจาคยา Favipiravir (AVIGAN) ให้แก่ไทย และการอนุญาตให้เอกชนญี่ปุ่นปันส่วนหน้ากากอนามัย N-95 ที่ผลิตและวัตถุดิบสำหรับการผลิตหน้ากากเพื่อขายให้แก่ไทย รวมทั้งการให้ความช่วยเหลือในการเคลื่อนย้ายคนไทยในญี่ปุ่นกลับประเทศและและการดูแลคนไทยในญี่ปุ่นเป็นอย่างดี

ทั้งสองฝ่ายเห็นความสำคัญของการร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดภายหลังสถานการณ์ COVID-19 เพื่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศและภูมิภาคโดยรวม โดยฝ่ายไทยได้เสนอความร่วมมือด้านการแพทย์และสาธารณสุขรวมถึงด้านการวิจัยพัฒนาและการลงทุนของเอกชนญี่ปุ่นในการจัดตั้งโรงงานผลิตวัคซีนป้องกันโรคและเครื่องมือแพทย์สมัยใหม่ในไทย ความมั่นคงทางอาหาร การส่งเสริม SME/Startup ที่มีนวัตกรรม การส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงการแพทย์ และเกษตรอัจฉริยะ นอกจากนี้ ฝ่ายญี่ปุ่นแจ้งความพร้อมให้ความช่วยเหลือทางเทคนิคและเวชภัณฑ์แก่ไทยมูลค่า 770,000 ดอลลาร์สหรัฐ (24.5 ล้านบาท) และให้เงินกู้ฉุกเฉินสร้างเพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจไทย

สำหรับความร่วมมือในระดับภูมิภาค รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศขอบคุณญี่ปุ่นที่ให้การสนับสนุนข้อริเริ่มของไทยในเรื่องการจัดตั้งกองทุนอาเซียนเพื่อรับมือกับ COVID-19 ขณะที่ฝ่ายญี่ปุ่นยืนยันการให้การสนับสนุนไทยสมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิกความตกลงที่ครอบคลุมและก้าวหน้าสำหรับหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (Comprehensive and Progressive Agreement of Trans-Pacific Partnership – CPTPP) และความพร้อมที่จะร่วมมือกับไทยภายใต้กรอบแม่โขง – ญี่ปุ่นเพื่อการพัฒนาอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

ญี่ปุ่นต่อสายถึงไทย เสนอความช่วยเหลือทางเทคนิคและเวชภัณฑ์ สู้โควิด 24.5 ล้านบาท