ประชาชนที่ยังไม่ได้ รับเงินเยียวยา 5,000 บาท จากโครงการ เราไม่ทิ้งกัน แห่เดินทางมา กระทรวงการคลัง หลังระบุแจกเกือบครบ 99 เปอร์เซ็นต์แล้ว กังวลกลัวอดสิทธิ์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 28 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่บริเวณประตู 4 กระทรวงการคลัง พบว่ายังมีประชาชนเดินทางมาร้องเรียนไม่ได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาท จากการลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com อย่างต่อเนื่อง

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

โดยตลอดช่วงเช้าที่ผ่านมา มีผู้ยังไม่ได้รับสิทธิ์เดินทางมามากกว่า 30 ราย เพื่อต้องการพูดคุยกับเจ้าหน้าที่กระทรวงการคลัง ภายหลังจากที่ไปยื่นเรื่องร้องเรียนที่ธนาคาร และเจ้าหน้าที่ไม่สามารถดำเนินการให้ได้ โดยแจ้งให้มาสอบถามที่กระทรวงการคลัง

ประชาชนเดินทางมาติดต่อที่กระทรวงการคลังหลังยังไม่ได้รับเงิน เราไม่ทิ้งกัน

ประชาชนเดินทางมาติดต่อที่กระทรวงการคลังหลังยังไม่ได้รับเงิน เราไม่ทิ้งกัน

จากการสอบถาม นางตุ่มทอง ทูลมาก อายุ 78 ปี หนึ่งในผู้ร้องเรียน ซึ่งเดินทางมาจากบางบัวทอง กล่าวว่า ตนมีปัญหาคือ ได้ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ แต่ระบบแจ้งว่าไม่พบข้อมูล โดยก่อนหน้านี้เดินทางไปร้องเรียนที่ธนาคารกรุงไทย แต่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถดำเนินการต่อให้ได้ เพราะไม่พบข้อมูลการลงทะเบียน โดยให้มาติดต่อที่กระทรวงการคลังอีกครั้ง ตนจึงเดินทางมาที่กระทรวงการคลัง

ทั้งนี้ ผู้ที่เดินทางมาร้องเรียนส่วนใหญ่ มีปัญหาคือ ไม่พบข้อมูลการลงทะเบียน ซึ่งน่าจะอยู่ในกลุ่มที่ ลงทะเบียนไม่สำเร็จ 1.7 ล้านราย และมีความกังวลใจว่าจะไม่ได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาท เพราะคลังไม่มีความชัดเจนว่าจะช่วยเมื่อใด เนื่องจากติดตามข่าวแล้วกระทรวงการคลังชี้แจงว่า ได้ดำเนินการแจกเงินเยียวยาใกล้เสร็จสิ้นแล้ว และจะปิดให้รับร้องเรียนในวันที่ 29 พ.ค.นี้ ที่สาขาของธนาคารกรุงไทย ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) และธนาคารออมสิน

รอคอยพบเจ้าหน้าที่เพื่อต้องการสอบถามกับปัญหาที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข

รอคอยพบเจ้าหน้าที่เพื่อต้องการสอบถามกับปัญหาที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข

ก่อนหน้านี้ นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ได้ชี้แจงในสภาผู้แทนราษฎรว่า กระทรวงการคลังได้ดำเนินการแจกเงินเยียวยา 5,000 บาทไปแล้วกว่า 15.1 ล้านคน หรือคิดเป็นประมาณ 99 เปอร์เซ็นต์ของผู้ได้รับสิทธิ์ทั้งหมด ยังเหลือกลุ่มที่ลงทะเบียนไม่สำเร็จกว่า 1.7 ล้านคน ซึ่งกระทรวงการคลังอยู่ระหว่างพิจารณามาตรการช่วยเหลือที่เหมาะสม

นอกจากนี้ ที่ผ่านมาจากการเปิดรับเรื่องร้องเรียนสิทธิ์ 5,000 บาท หลาย ๆ ช่องทาง ทั้งที่กระทรวงการคลัง กรมประชาสัมพันธ์ ที่สถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ และคอลเซ็นเตอร์ พบว่า มีผู้ยื่นคำร้องเรียนแล้วกว่า 86,220 ราย ซึ่งกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ได้ดูแลแก้ไขแล้ว ในจำนวนนี้เป็นกลุ่มที่อยู่ระหว่างการทบทวนสิทธิ์ 35,684 ราย, อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อมูลนำส่งเพิ่มเติม 7,015 ราย,

รอการโอน 2,171 ราย, ลงทะเบียนไม่สำเร็จ 23,807 ราย, ลงทะเบียนไม่ชัดเจน 4,904 ราย, ไม่เคยลงทะเบียน 6,754 ราย, ไม่ได้สิทธิ์ 4,242 ราย, ยกเลิกสิทธิ์โดยไม่ตั้งใจ 1,610 ราย และล้มละลาย 33 ราย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน