Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 9 ก.ค. 2563

สมช. ชงตั้งกก.ศึกษามาตรการ หลังเลิกใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน - เปิดประเทศ

28 พ.ค. 2563 - 22:01 น.

สมช. ชงตั้งกก.ศึกษามาตรการ หลังเลิกใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน - เปิดประเทศ

เมื่อเวลา 17.40 น. วันที่ 28 พ.ค. พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะประธานคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิด-19

เปิดเผยภายหลังเข้าหารือกับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ หลังเสร็จสิ้นการประชุม ศบค.ชุดเล็กว่า ภาพรวมการเสนอผ่อนคลายมาตรการป้องกันในระยะที่ 3 ส่วนใหญ่เป็นกิจกรรม และกิจการที่มีความเสี่ยงที่จะแพร่ระบาดอยู่ในเกณฑ์สูง

แต่เราต้องยอมเพื่อให้เกิดการประกอบอาชีพ ประชาชนดำรงชีวิตมีความสะดวกสบายขึ้น เพื่อแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ สำหรับเวลาเคอร์ฟิวจะปรับลดเวลา 1 ชั่วโมง เพื่อให้ประชาชนประกอบอาชีพได้สะดวกมากขึ้น

เมื่อถามว่า ก่อนหน้านี้มีข้อเสนออยากให้ปรับลดเป็นเวลา 23.00-03.00 น.พล.อ.สมศักดิ์ กล่าวว่า ถือเป็นตัวเลือกหนึ่ง ทั้งนี้ จะมีการเสนอต่อ ศบค.คณะใหญ่พิจารณาปรับเปลี่ยนเวลาเปิด-ปิดห้างสรรพสินค้าใหม่ด้วย

ทั้งหมดเป็นการแก้ปัญหาประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน โดยกิจกรรมทั้งหมดเราชั่งน้ำหนักอย่างดี โดยเฉพาะความปลอดภัยด้านสาธารณสุข แต่ผ่อนคลายกิจกรรม/กิจการระยะที่ 3 อย่างไรบ้างนั้น ขอให้รอผลที่ประชุมศบค.

พล.อ.สมศักดิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนการเข้าพบนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ภายหลังประชุม ศบค.ชุดเล็ก เป็นการหารือแต่ขอให้เข้าใจก่อนว่าเราพยายามผ่อนคลายในส่วนที่มีความเสี่ยงเพิ่มมากขึ้น

ดังนั้นขอความร่วมมือประชาชนและผู้ประกอบการทุกแขนง เคร่งครัดมาตรการใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือ การรักษาระยะห่าง เพราะเราไม่อยากถอยหลังกลับไป และที่เราต้องหารือกันต่อไปคือ หลังจากวันที่ 1 ก.ค.ที่จะสิ้นสุดการขยายการบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะเป็นการเปิดประเทศมากขึ้น

เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราจะทำช่วง 1 เดือนต่อจากนี้ต้องมาคุยกันเพื่อเตรียมพร้อมเมื่อจะไม่มี พ.ร.ก.ฉุกเฉินหรือเมื่อจะเปิดประเทศ ดังนั้น จะเสนอตั้งคณะกรรมการขึ้นมารองรับศึกษาเรื่องนี้โดยเฉพาะพิจารณาว่าจะนำกฎหมายใดมาใช้แทนได้

เตรียมการรองรับสถานการณ์โควิดในระยะยาวที่ถือเป็นเรื่องสำคัญ โดยการประชุมศบค.ตนจะเสนอนายกฯเพื่อขอหลักการไว้ก่อน แล้วจะไปดูในรายละเอียดว่าคณะกรรมการมีใครบ้าง แต่ต้องมีแน่นอน เพราะไม่อย่างนั้นเมื่อถึงวันที่ 1 ก.ค.จะเกิดความโกลาหล เพราะต้องเตรียมการในเรื่องต่างๆ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สมช. ชงตั้งกก.ศึกษามาตรการ หลังเลิกใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน - เปิดประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง