ศบค.เผย ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ระบุว่าได้รับรายงานว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัสอีโบลา 6 ราย ‘สหภาพครูอังกฤษ’ ชี้เปิดเรียนเร็วเกิน หวั่นโควิด แพร่อีก

เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. ที่กระทรวงสาธารณสุข พญ.พรรณประภา ยงค์ตระกูล ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส โควิด-19 (ศบค.) เปิดเผยระหว่างแถลงสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ว่า

ล่าสุดสหภาพครูในประเทศอังกฤษ ได้แสดงความกังวลว่าเชื้อโควิด-19 อาจระบาดภายในโรงเรียน หลังรัฐบาลอังกฤษประกาศให้เริ่มเปิดการเรียนการสอนในวันที่ 1 มิถุนายน ซึ่งเร็วเกินไป ถึงแม้จะมีการจำกัดนักเรียนให้ไม่เกิน 15 คนต่อ 1 ห้องเรียน ก็ตาม การจำกัดจำนวนนักเรียนต่อห้องยังส่งผลให้ห้องเรียนมีไม่เพียงพอ บวกกับต้องมีเจ้าหน้าที่ที่ต้องคอยดูแลนักเรียนให้รักษาระยะห่างต่อกัน ซึ่งถูกมองว่าไม่สามารถทำได้จริง

 

พญ.พรรณประภา กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ รัฐบาลอังกฤษได้ประกาศผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์ที่อนุญาตให้ประชาชนสามารถรวมตัวกันได้ไม่เกิน 6 คน แต่ยังคงต้องรักษาการเว้นระยะทางสังคมในที่สาธารณะ ในขณะที่ผู้เชี่ยวชาญได้ออกมาเตือนว่าอังกฤษผ่อนปรนล็อกดาวน์เร็วเกินไป เนื่องจากตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

“ดร.ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ระบุว่าได้รับรายงานว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัส อีโบลา 6 ราย เสียชีวิตแล้ว 4 ราย เหลือรักษาในโรงพยาบาล 2 ราย การระบาดเกิดขึ้นในเมืองบังดาคา ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก

เป็นการระบาดครั้งที่ 11 ของประเทศ ที่มีไวรัสร้ายแรงซึ่งส่งผ่านของเหลวในร่างกายและมีอัตราการเสียชีวิตร้อยละ 25-90 ขึ้นอยู่กับการระบาดของโรคดังกล่าว” พญ.พรรณประภา กล่าว และยังกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ คองโกยังต้องเผชิญกับโควิด-19 มีผู้ติดเชื้อสะสม 3,194 ราย เสียชีวิต 72 ราย


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน