ศบค.แถลงผู้ป่วยรายใหม่ ยังพบเพิ่ม คนงานกลับจากคูเวตป่วยแล้ว 32 ราย!

5 มิ.ย. 2563 - 11:40 น.

ศบค.แถลงตัวเลขผู้ป่วย โควิด รายใหม่ ประจำวันที่ 5 มิ.ย. ยังพบผู้ป่วยรายใหม่เดินทางกลับจากประเทศคูเวต รวมป่วยแล้ว 32 ราย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 5 มิ.ย. ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค.เปิดเผยสถานการณ์ผู้ป่วยโควิด-19 ประจำวัน ว่า ผู้ป่วยรายใหม่อยู่ที่ 1 ราย อยู่ในสถานกักกันที่รัฐจัดให้ โดยเดินทางกลับมาจากต่างประเทศ รวมผู้ป่วยสะสม 3,102 ราย กลับบ้านได้ 3 ราย รวมสะสม 2,971 ราย อยู่ในโรงพยาบาล 73 ราย มีผู้เสียชีวิตสะสม 58 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตรายใหม่

ผู้ป่วยโควิดรายใหม่

เป็นผู้เดินทางกลับจากคูเวต อายุ 45 ปี อาชีพทำงานที่แคมป์ของโรงงาน เดินทางถึงไทยวันที่ 24 พ.ค. และเข้าพักสถานกักกันของรัฐ ที่ กทม.
ตรวจครั้งที่ 1 วันที่ 26 พ.ค. ไม่พบเชื้อ
ตรวจครั้งที่ 2 วันที่ 3 มิ.ย. พบเชื้อ ไม่มีอาการ
ทำให้ประเทศต้นทางที่กลับจากคูเวต รวมมีผู้ป่วย 32 ราย จากการเดินทางกลับมา 165 ราย คิดเป็นร้อยละ 22 ที่พบเชื้อ

อันดับประเทศป่วยโควิด

อันดับประเทศป่วยโควิด


ด้านสถานการณ์ข่าวในต่างประเทศ ในประเทศจีน. มีงานวิจัยพบว่า ผู้ป่วยอายุน้อย ไม่มีอาการและสามารถแพร่เชื้อได้นานถึง 12 วัน โดยเป็นการศึกษาในผู้ป่วยถึง 18 คน จากการระบาดในเมืองอู่ฮั่น เปรียบเทียบ 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่แสดงอาการ 45คน และไม่แสดงอาการ8คน พบว่ากลุ่มที่ไม่แสดงอาการจะมีอายุเฉลี่ยเหลือ37ปี และผู้ป่วยที่แสดงอาการมีอายุเฉลี่ย 56 ปี ส่วนผู้ป่วยที่แสดงอาการมีระยะการแพร่เชื้อสูงสุด 24 วัน

สถานการณ์โควิด ตัวเลขผู้ป่วย

ขณะที่ประเทศในกลุ่มยุโรป เช่น อังกฤษระบุว่าผู้ที่เดินทางเข้าอังกฤษต้องกักตัว 14 วัน ในสถานที่ที่รัฐจัดให้โดยเริ่มวันที่ 8 มิ.ย.นี้ ส่วนอิตาลี จะเป็นที่แรกในการเปิดพื้นที่ และยกเลิกเงื่อนไขการกักตัว 14 วัน สำหรับคนเดินทางเข้าประเทศ ขณะที่เยอรมันประกาศเปิดพื้นที่ชายแดน เพื่อกระตุ้นอุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่มีผลต่อเนื่องกระทบเศรษฐกิจของประเทศ และประเทศเบลเยียม จะเปิดพรมแดนเพื่อให้ผู้ที่เดินทางจากประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป หรืออียู

รวมทั้งอังกฤษและเขตการเดินทางต่อหนังสือเดินทางของยุโรปเข้าประเทศได้ตั้งแต่วันที่ 15 มิ.ย.เป็นต้นไป ขณะที่สถานบันเทิงร้านอาหารจะกลับมาเปิดในวันที่ 8 มิ.ย.โดยให้โรงภาพยนตร์จะเปิดในวันที่ 1 ก.ค.กำหนดให้มีผู้เข้าชม 200 คน ซึ่งมาตรการต่างๆของทั่วโลกมีทิศทางที่คล้ายคลึงกันกันก่อนที่จะมีการผ่อนคลายมาตรการ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ศบค.แถลงผู้ป่วยรายใหม่ ยังพบเพิ่ม คนงานกลับจากคูเวตป่วยแล้ว 32 ราย!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง