ฝ่ายความมั่นคง ชี้ เหตุยังไม่ยอมให้เปิดผับ-บาร์ เพราะติดเคอร์ฟิวอยู่

10 มิ.ย. 2563 - 17:01 น.

ฝ่ายความมั่นคง ชี้ เหตุยังไม่ยอมให้เปิดผับ-บาร์ เพราะติดเคอร์ฟิวอยู่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. รายงานข่าวจากที่ประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ที่มี พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาฯ สมช.เป็นประธานว่า ที่ประชุมได้มีการพิจารณาและวิเคราะห์ถึงกิจการที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดและการติดเชื้อไวรัสโควิด-19

ถึงสาเหตุที่ยังไม่อนุญาตให้เปิด กิจการผับ บาร์ และสถานบันเทิง เนื่องจากยังติดขัดหรือมีข้อจำกัดเรื่องของกฎหมายที่ยังคงมีการประกาศใช้เคอร์ฟิวอยู่

ซึ่งที่ประชุมวันนี้ได้มีการพูดคุยกันแต่ยังไม่ได้ข้อยุติ ทั้งนี้การผ่อนคลายกิจการต่าง ๆ จะพยายามทำให้ได้มากที่สุด เพราะกิจการที่ปลดล็อกในเฟส 4 ถือว่ามีความเสี่ยงสูง ทั้งนี้ ฝ่ายความมั่นคงยังได้มีการพิจารณาว่าหากสิ้นสุดการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในสิ้นเดือน มิ.ย. แล้วจะพิจารณาต่อหรือไม่ โดยฝ่ายกฎหมาย ของ ศบอ. ได้หารือในรายละเอียด ว่าจะสามารถใช้กฎหมายฉบับอื่น มาทดแทนได้หรือไม่

ในส่วนการยกเลิกเคอร์ฟิวก็จะทำให้สอดคล้อง กลับมาตรการผ่อนปรนของแต่ละกิจการที่จะเกิดขึ้น คาดว่าภายในเดือนนี้น่าจะอนุญาตให้เปิดได้ทุกกิจการ

“ฝ่ายความมั่นคงพยายามอยากจะผ่อนคลายให้ได้มากที่สุด กรณีผับบาร์ ฝั่งของหมอ แสดงความเป็นห่วงกลุ่มเหล่านี้ เพราะกิจการผับบาร์มีโอกาสแพร่ระบาดโรคง่ายกว่าร้านอาหารทั่วไป อย่างกรณีที่เกิดขึ้นกับสถานบันเทิงย่านทองหล่อ หรือในเมืองอินชอน เกาหลีใต้ ดังนั้นหากเปิดรวดเดียวทั้งหมดอาจเกิดปัญหาตามมาได้ จึงค่อย ๆ ให้ทยอยเปิดทีละกิจการ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ฝ่ายความมั่นคง ชี้ เหตุยังไม่ยอมให้เปิดผับ-บาร์ เพราะติดเคอร์ฟิวอยู่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง