เผย ถึงแม้เลิกเคอร์ฟิว แต่ห้างก็ยังคงปิด 3 ทุ่ม ห่วงการ์ดตก แจงเหตุผล

15 มิ.ย. 2563 - 16:59 น.

เผย แม้เลิกเคอร์ฟิว แต่ “ห้าง” อาจยังติดประกาศเฟส 3 กำหนดปิด 3 ทุ่ม เหตุเฟส 4 ยังไม่ออกประกาศคลายล็อก แนะ ถาม ศบค. ต้องออกประกาศหรือไม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันนี้ (15 มิ.ย.) พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงมาตรการผ่อนปรนกิจการในระยะที่ 4 ว่า วันนี้เป็นวันแรกที่เข้าสู่การผ่อนปรนระยะที่ 4 ทุกกิจการแทบกลับมาเปิดได้เกือบหมดแล้ว เหลือผับบาร์ โรงเบียร์ อาบอบนวด ทั้งนี้ กรมอนามัยได้สำรวจความเห็นประชาชนผ่านทาง Thai Stop COVID

พบว่า 55% มีความเข้าใจและปรับตัวตามวิถีชีวิตใหม่ อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ปรับตัวได้ยากคือ การเว้นระยะห่าง 1-2 เมตร เพราะกิจการบางอย่างทำได้ยาก แต่อย่างอื่นทำได้ค่อนข้างดี เช่น เลี่ยงการใช้ขนส่งสาธารณะ สวมหน้ากาก สังเกตอาการตัวเอง มีไข้ ไอจาม ไม่ออกจากบ้าน อยู่ในระดับที่น่าพอใจ

อย่างไรก็ตาม สถานประกอบการมีส่วนสำคัญมากในการสนับสนุนการปฏิบัติตัวของประชาชน จะทำให้ความร่วมมือเพิ่มขึ้น โดยการออกแบบ ปรับปรุงพื้นที่ ทำสัญลักษณ์ จะทำให้ประชาชนร่วมมือดีเมื่อเทียบกับกิจการที่ไม่ทำ

“หลายประเทศหลังผ่อนปรนมีการติดเชื้อรายใหม่ อย่างปักกิ่งกลับมาประกาศภาวะฉุกเฉินเพราะพบผู้ป่วยมากขึ้น ดังนั้น เราต้องมาดูเรื่องการ์ดของคนไทย เมื่อมีการผ่อนปรนเฟส 4 สัปดาห์นี้น่าสนใจมาก ว่ากราฟดีขึ้นเกือบทุกด้าน

เช่น การสวมหน้ากากกลับมาที่ 91% จากที่ลดลงไปอยู่ที่ 90% และเคยทำสูงสุดที่ 92% แต่อยากให้สวมหน้ากากมากกว่านี้เมื่อไปในที่สาธารณะ คู่กับการเว้นระยะห่าง การล้างมือ การไม่สัมผัสหน้าตัวเอง ก็หวังว่าจะเพิ่มมากขึ้นอีก” พญ.พรรณพิมล กล่าว

พญ.พรรณพิมล กล่าวว่า กรณีเครื่องเล่นเด็ก“บ้านบอล” เข้าใจว่าอยู่ในระยะถัดไป เพราะมีความเสี่ยงจากการมีลูกบอลลูกเล็กๆ เต็มไปหมด เด็กลงไปเล่นคลุกคลีใกล้ชิด ถ้าระบบคัดกรองไม่ดี น้ำมูกอะไรต่างๆ ก็ลงไปสัมผัสและเป็นที่เสี่ยงสูง

ดังนั้น ตรงนี้จึงยังห้ามอยู่ แต่ที่อนุญาตคือสวนสนุก สวนน้ำ ซึ่งการคัดกรองและการทำความสะอาดรอบการเล่นสำคัญมาก ถ้าทำได้ดี บ้านบอลก็คงได้เปิดในระยะถัดไป ทั้งนี้ กิจการเสี่ยงในเฟส 4 ก็ค่อนข้างเป็นห่วงในกลุ่มสวนสนุก เพราะลักษณะกิจการกิจกรรมมีความเสี่ยงในตัวเอง ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคได้ยาก

แต่เท่าที่หารือกับผู้ประกอบการก็จะมีการเช็กอินทางเข้า จัดระยะห่างการเล่นเครื่องเล่น ไม่ให้มานั่งใกล้ชิดกัน ส่วนเรื่องการห้ามตะโกนเมื่อเล่นเครื่องเล่นหวาดเสียวคงเป็นไปได้ยาก เพราะเวลากลัวคนเราก็จะร้องออกมา ซึ่งการให้ใส่หน้ากากไว้ตลอดเวลาช่วยป้องกันได้ส่วนหนึ่ง อย่างไรก็ตามการเล่นเครื่องเล่นแต่ละรอบก็ใช้เวลาไม่กี่นาที

เมื่อถามว่าต้องมีการเช็กอินทุกจุดเครื่องเล่นเลยหรือไม่ พญ.พรรณพิมล กล่าวว่า เป็นแนวคิดที่น่าสนใจ แต่เบื้องต้นคงเช็กอินแค่ทางเข้าก่อน แต่หากสามารถเช็กอินทุกจุด ก็จะติดตามได้ใกล้ชิดขึ้นว่า คนที่มีความเสี่ยงบริเวณนั้นเป็นใคร มิเช่นนั้นก็จะเหมือนกับตลาดในจีนที่ต้องติดตามมาตรวจเป็นหมื่นคน หากเกิดการติดเชื้อขึ้นมา ก็เท่ากับว่าทุกคนที่ไปในวันนั้นก็ต้องทุกติดตามทั้งหมด

ถามต่อว่าหลังเลิกเคอร์ฟิวในส่วนห้างสรรพสินค้าจะเปิด-ปิดตามเวลาปกติได้แล้วหรือไม่ เนื่องจากยังติดประกาศคลายล็อกเฟส 3 ที่ในเฟส 4 ยังไม่มีการกำหนดเรื่องเวลา พญ.พรรณพิมล กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องถามความชัดเจนจาก ศบค.อีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ลังยกเลิกเคอร์ฟิวแล้วกิจการต่างๆ ก็กลับมาเปิดบริการตามเวลาปกติได้ แต่มีเพียงกลุ่มห้างสรรพสินค้าที่ระบุเรื่องเวลาไว้ในประกาศคลายล็อกเฟส 3 ที่กำหนดให้เปิดถึง 21.00 น. ถือว่าออกมาเป็นกฎหมายลูกตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งเฟส 4 ยังไม่ปลดล็อกตรงนี้ ก็ไม่แน่ใจว่าต้องรอกฎหมายออกมาก่อนหรือไม่ คงต้องถามความชัดเจนจาก ศบค.

เมื่อถามถึงกรณีร้านอาหารบุฟเฟต์ พญ.พรรณพิมล กล่าวว่า ขณะนี้ผู้ประกอบการทุกคนเห็นตรงกันว่ายังไม่อนุญาตตักอาหารเอง คนตักคือพนักงานเท่านั้น ลูกค้าอยากรับประทานอะไรก็ให้แจ้งพนักงานก็จะตักมาเสิร์ฟเป็นจานๆ

โดยมีภาชนะส่วนตัว ทุกโรงแรมปฏิบัติแบบนี้ แม้แต่ห้างสรรพสินค้าที่มีบุฟเฟต์ก็ปรับวิธีแบบนี้หมดแล้ว เพราะรู้สึกว่าปลอดภัย จัดการง่ายกว่า ผู้ประกอบการไม่อยากมีความเสี่ยงที่จะเดินกลับไปสู่การถูกปิดกิจการ ซึ่งตอนนี้เราอาจเปลี่ยนอะไรจากวิถีเดิมบ้าง แต่วิถีใหม่นี้ก็จะมีความปลอดภัย


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เผย ถึงแม้เลิกเคอร์ฟิว แต่ห้างก็ยังคงปิด 3 ทุ่ม ห่วงการ์ดตก แจงเหตุผล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง