สถานการณ์โควิดในประเทศไทยดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผู้ป่วยในประเทศเท่ากับศูนย์มาต่อเนื่อง 30 วันแล้ว โดยผู้ป่วยที่นำเข้าจากต่างประเทศ ได้รับการกักตัวและพบเชื้อก่อนที่จะแพร่กระจายในประเทศได้ ทำให้ขณะนี้ประเทศไทยอยู่ในระดับความเสี่ยงต่ำ และสามารถปลดล็อก กิจการเสี่ยงอย่าง ผับบาร์ได้ ในวันที่ 1 ก.ค.นี้ ซึ่งจะเป็นวันที่โรงเรียนเปิดเทอมเช่นเดียวกัน

ล่าสุด รศ.นพ.ธีระ วรรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์เตือนการระบาดระลอก 2 ความเป็นไปได้ว่าอาจจะเกิดขึ้นในช่วงวันหยุดยาวนี้ โดยระบุว่า “1 กรกฎาคม เปิดเรียน และอาจเปิดผับ บาร์ คาราโอเกะ

กลุ่มเป้าหมายที่ต้องระวังคือ นักเรียน ครู ผู้ปกครอง และคนทำงานกลางคืน นักเที่ยววัยทำงานและวัยรุ่น หากมีการติดเชื้อ ระยะฟักตัว (หมายถึงระยะตั้งแต่ติดเชื้อจนมีอาการ) 2-14 วัน โดยเฉลี่ย 4.5 วัน คนติดเชื้อจะมีไวรัสสูงใน 7 วันแรก และสามารถแพร่เชื้อได้”ตั้งแต่ช่วงก่อนมีอาการ” (ซึ่งเป็นคำอธิบายว่าเหตุใดโรค COVID-19 จึงแพร่ระบาดไปรุนแรงกว่า SARS ที่เป็นตระกูลเดียวกัน)

นั่นแปลว่า ช่วงวันหยุด 4-7 กรกฎาคมนั้น คือช่วงที่น่าจะอันตราย หากคนที่ติดเชื้อโดยไม่รู้ตัว แล้วไปท่องเที่ยวโดยไม่ป้องกัน ดังนั้น อยากแนะนำให้ระมัดระวังกันทุกคน หลังกรกฎาคม…ตั้งการ์ดกันสูงขึ้น ใส่หน้ากากเสมอ…ล้างมือบ่อยๆ…ห่างจากคนอื่น 1 เมตร… เลี่ยงที่อโคจร…หมั่นสังเกตอาการตนเองและครอบครัว ด้วยรักต่อทุกคน….”

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน