ศบค.แถลงผู้ป่วยโควิดรายใหม่ พบผู้ป่วยเพิ่ม 3 ราย เครียดพบทหารบินเข้าประเทศป่วย เร่งควบคุมพื้นที่สัมผัสใน จ.ระยอง ด่วน

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 13 ก.ค. ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. เปิดเผยสถานการณ์ผู้ป่วยโควิด-19 ประจำวัน ว่า มีผู้ป่วยรายใหม่ 3 ราย ในสถานกักกันที่รัฐจัดให้ รวมผู้ป่วยสะสม 3,220 ราย ในจำนวนนี้อยู่ในกลุ่มที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ 283 ราย ยังรักษาอยู่ 72 ราย รักษาหาย 3,090 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตรายใหม่ คงที่ 58 ราย

ผู้ป่วยโควิดรายใหม่

-เดินทางมาจากคูเวต ชายไทย อายุ 48 ปี อาชีพรับจ้าง เดินทางเข้ามาวันที่ 29 มิ.ย. พบเชื้อ วันที่ 11 ก.ค. มีผู้เดินทางเข้ามาเที่ยวบินเดียวกัน พบเชื้อ 10 ราย
-เดินทางมาจากบาห์เรน เป็นหญิง อายุ 22 ปี เดินทางถึงไทยวันที่ 12 ก.ค. มีไข้ตั้งแต่ 7 วันก่อนเดินทาง จึงส่งตรวจและพบเชื้อ
-เดินทางมาจากอียิปต์ 1 ราย เป็นชาวอียิปต์ อายุ 43 ปี เป็นทหาร เดินทางถึงวันที่ 8 ก.ค. ที่ จ.ระยอง วันที่ 9 ก.ค. ออกจากโรงแรมบินไปทำภารกิจทางทหารที่ประเทศจีน และกลับมาวันเดียวกันเข้าพักโรงแรมเดิม ที่จ.ระยอง ผลตรวจ วันที่ 10 ก.ค. พบเชื้อ แต่ไม่พบเชื้อในลูกเรือที่มาลำเดียวกัน 10 คน วันที่ 11 ก.ค. ผลตรวจออก โดยที่เจ้าตัวเดินทางกลับประเทศไปแล้ว

ทั้งนี้ ข้อกำหนด มาตรการ 9 จะมีข้อกำหนดคน 11 กลุ่ม คือ คนที่เข้ามาตามภารกิจ เมื่อเข้ามาจะมีที่พักให้ แต่ทหารรายนี้ มีการเดินทางไปยังประเทศเสี่ยง โดยวันที่ 6 ก.ค. เดินทางออกจากอียิปต์ วันที่ 7 ก.ค.เดินทางจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ไป ปากีสถาน วันที่ 8 เดินทางถึงอู่ตะเภา วันที่ 9 ก.ค. ออกจากระยอง ไปทำภารกิจทางทหารที่ ประเทศจีน วันที่ 11 ก.ค. เดินทางออกจากประเทศไทย กลับอียิปต์

เคสดังกล่าวมีการพูดคุยกันอย่างมากในที่ประชุม ว่า แม้จะเข้าข่ายข้อกำหนดยกเว้น แต่เนื่องจากเดิมได้กำหนดโรงแรมไว้ที่ จ.สมุทปราการ แต่เนื่องด้วยเดินทางมาลงสนามบินอู่ตะเภา จึงเปลี่ยนโรงแรมที่จ.ระยอง จึงต้องเข้าไปคุมเข้ม ที่ โรงแรมดังกล่าวอย่างเข้มงวด และจะต้องควบคุมพื้นที่สัมผัสโรคทุกแห่ง โดยเริ่มมีข้อมูล เช่น ห้างสรรพสินค้าบางแห่ง ต้องเข้าไปควบคุมแล้ว

-วันที่ 7 ก.ค. เดินทางจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ไปยังปากีสถาน
-วันที่ 8 ก.ค. เดินทางเข้ามายังท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา เข้าพักที่โรงแรมแห่งหนึ่ง อ.เมือง จ.ระยอง
-วันที่ 9 ก.ค. ออกจากโรงแรมไปท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา เพื่อไปทำภารกิจทางการทหารที่เมืองเฉิงตู สาธารณรัฐประชาชนจีน และเดินทางกลับมาวันเดียวกัน เข้าพักโรงแรมที่เดิม จ.ระยอง
-วันที่ 10 ก.ค. เข้าคัดกรองทั้งคณะที่เดินทางมา 31 ราย
-วันที่ 11 ก.ค. ทั้งคณะเดินทางกลับออกไป แต่วันนั้นผลออกมากำกวมยังไม่แน่ชัด จึงส่งตรวจซ้ำอีกครั้ง แต่คนร่วมคณะอีก 30 คน ไม่พบเชื้อ
-วันที่ 12 ก.ค. ผลออกมาว่ายืนยันพบเชื้อ

ทหารติดโควิด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน