กองทัพอากาศชี้แจง กรณีนายทหารอียิปต์เข้ามาปฏิบัติภารกิจ ติดเชื้อโควิด แต่พบว่าไม่ได้กักตัวและออกไปใช้บริการในห้าง ที่ จ.ระยอง นั้น

เมื่อวันที่ 14 ก.ค. รายงานข่าวจากกองทัพอากาศ ชี้แจง กรณีเครื่องบิน ทอ.อียิปต์ แวะพักเติมน้ำมัน และซ่อมบำรุงในไทย ก่อนบินต่อไปจีน และพบว่า มีทหารอียิปต์ติดโควิด-19 และได้ออกไปนอกโรงแรมที่พักนั้น กองทัพอียิปต์ ได้ประสานขอผ่านสถานทูตอียิปต์ในประเทศไทยแล้ว สถานทูตอียิปต์ร้องขอผ่านกระทรวงการต่างประเทศ (กต.)ไทย

เมื่อกระทรวงการต่างประเทศ พิจารณาเหตุผลความจำเป็นแล้วส่งต่อให้กับกองทัพอากาศ(ทอ.) ในฐานะรับผิดชอบดูแลน่านฟ้า พิจารณาอนุมัติบินเข้าประเทศภายใต้ข้อพิจารณาด้านความมั่นคงปลอดภัยทางการทหารและความเป็นพันธมิตร พันธะทางทหารที่มีต่อกัน

ข้อพิจารณาทางทหาร สอดรับกับอำนาจหน้าที่ที่รับผิดชอบแล้ว ทอ.ก็ลงนามอนุมัติ หลังจากนั้นส่งเรื่องให้กระทรวงการต่างประเทศไปดำเนินการต่อไป กระทรวงการต่างประเทศส่งเรื่องให้สถานทูตอียิปต์ และแจ้งสนามบินปลายทาง คือ สนามบินอู่ตะเภา สถานทูตอียิปต์ ประสานสนามบินปลายทาง ให้ลงจอดที่อู่ตะเภา ในการนี้สถานทูตอียิปต์ กับกระทรวงการต่างประเทศประสานกันเรื่อง State Quarantine ที่เป็นไปตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และตามประกาศ/ข้อบังคับของ ศบค.ทั้งหมดนี้ ได้นำเรียน พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผบ.ทอ. รับทราบตามสายงาน และยึดตามหลักการตามพันธะทางทหารที่มีต่อกัน

รายงานข่าวจากสนามบินอู่ตะเภา แจ้งว่า กรณีมีข่าวว่าจะมีเครื่องบินทหารจากอียิปต์ เดินทางเข้ามาพักเครื่องในประเทศไทยวันที่ 18-20 ก.ค.นั้น ทางสนามบินอู่ตะเภายังไม่ได้รับการประสาน เพราะเราเป็นแค่ปลายทาง ทางกระทรวงการต่างประเทศอนุญาตถึงจะประสานมาทางเรา เราจึงอนุญาตหรือไม่อนุญาต

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน