ชาวระยองผวา แห่คัดกรองโควิด นศ.อาชีวะฝึกงานโรงแรมอื้อ รมช.สาธิตลงพื้นที่ตรวจสอบห้างดังเผยทหารอียิปต์ที่ติดเชื้อเที่ยวห้างแหลมทอง ขณะที่อีกกลุ่มไปเซ็นทรัล

จากกรณีที่ทหารจากประเทศอียิปต์ เดินทางเข้าประเทศไทย พักโรงแรมที่จ.ระยอง และเดินเที่ยวที่ห้างสรรพสินค้า ก่อนตรวจสอบมีเชื้อโควิด ตามที่รายงานไปก่อนหน้านี้ ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 14 ก.ค. นพ.เอนก มุ่งอ้อมกลาง ผอ.สำนุกงานป้องกันและควบคุมโรคเขตเมือง และ นพ.นาธาน กุลภัทรเวท นายแพทย์ชำนาญการ สถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง(สปคม.) ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับการตรวจหาเชื้อโควิด19 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่

ได้เคลื่อนรถตรวจโรคติดเชื้อชีวนิรภัย ซึ่งเป็นรถพระราชทานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จำนวน 3 คัน มายัง หน้าห้างสรรพสินค้าแพชชั่น ระยอง (ห้างแหลมทอง) ริมถ.สุขุมวิท ต.เนินพระ อ.เมือง จ.ระยอง เพื่อตรวจหาเชื้อให้กับประชาชนในพื้นที่จ.ระยอง โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

นพ.เอนก กล่าวว่า สำหรับการมาบริการในวันนี้มุ่งเน้นไปที่ประชาชน ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ซึ่ง เป็นผู้ที่อยู่และสัมผัสกับพื้นที่เสี่ยง ที่ ทหารอียิปต์ ที่พบเชื้อไปพักและเดินทางไป คาดว่ามีประมาณ 394 ราย แต่ก็ยินดีตรวจให้ฟรีทุกคน โดยนำบัตรประชาชนมาเพียงใบเดียวก็สามารถตรวจโรคได้

นพ.นาธาน กล่าวว่า สำหรับตนเอง มีหน้าที่ดูแลเกี่ยวกะบระบบการตรวจโรคของรถยนตฺ์ พระราชทาน ซึ่งในประเทศไทยมีรวม 14 คัน โดยวันนี้นำมาบริการ 3 คัน สามารถรองรับผู้ป่วยได้ถึง 1,000 คน ต่อ วัน เพราะ ใช้เวลาตรวจไม่นาน แต่จะนานต้องขั้นตอนการตรวจสอบคัดกรอง

นายศรศักดิ์ จิตจันทร์ อ.วิทยาลัยเทคโนโลยีอาชีวะตากสินระยอง เปิดเผย ขณะรอคิวลงทะเบียนตรวจ ว่า ที่มาตรวจในวันนี้ เนื่องจาก กรณีที่มีเด็กนักเรียนขิงโรงเรียนจำนวนหนึ่ง มาฝึกงานในโรงแรมดิวารี ดีว่า เซ็นทรัล ที่ทหารอียิปต์เข้าพัก จึงเกิดความกังวล และ เพื่อให้เกิดความสบายใจกับผู้ร่วมงานภายในโรงเรียน จึงพร้อมกับคณะครูทุกคนที่ใกล้ชิดกับนักเรียนกลุ่มนี้ มาตรวจด้วย โดยเบื้องต้นทุกคนยังไม่มีอาการป่วยแต่อย่างใด

ต่อมาเมื่อเวลา 11.00 น. นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข เดินทางมาประชุมที่หัองประชุมขั้น 3 โรงแรมดิวารี ดีว่า เซ็นทรัล ริมถ.สุขุมวิท ต.เนินพระ อ.เมือง จ.ระยอง หลังประชุมเดินเท้ามายังห้างแพชชั่นระยอง ซึ่งอยู่ห่างประมาณ 200 เมตร พร้อมเข้าไปดูการตรวจหาเชื้อโควิด19 ที่หน้าห้างสรรพสินค้า ท่ามกลางผู้ที่เข้ารับการตรวจนับร้อยคน

โดยนายสาธิต เปิดเผยว่า หลังจากประชุมสรุปสถานการณ์ ทราบไทม์ไลน์ของทหารอียิปต์ที่เดินทางมาพร้อมคณะ 31 คน พบว่า เมื่อมาพักที่โรงแรมดีวารี ดีว่า ทั้งคณะได้แยกกันเป็น 2 กลุ่ม โดยกลุ่มหนึ่งซึ่งไม่พบเชื้อโควิด เดินทางไปที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ขณะที่นายทหารอียิปต์ อายุ 43 ปีที่ตรวจพบเชื้อโคิด-19 เดินทางไปที่ห้างแพชชั่น (แหลมทอง) อย่างไรก็ตามตรวจสอบว่าขณะเดินเที่ยว ใส่หน้ากากอนามัยอย่างแน่นหนา ซึ่งต่อจากนี้จะเร่งตรวจคัดกรอง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน