Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 26 ก.ย. 2563

ศธ.เผยตัวเลขปิดโรงเรียนระยอง-กทม. 189 แห่ง พิษทหารอียิปต์

14 ก.ค. 2563 - 16:41 น.

จากกรณีพบผู้ป่วยโควิด เป็นนายทหารชาวอียิปต์ เดินทางมาลงสนามบินอู่ตะเภา แต่ภายหลังพบว่าติดเชื้อ ไม่ได้มีการกักตัว และได้ไปเดินห้างหลายจุดนั้น

นายประเสริฐ บุญเรือง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะโฆษก ศธ.กล่าวว่า ศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) ระยอง ได้รายงานว่ามีสถานศึกษาใน จ.ระยอง รวม 274 แห่ง ดังนี้ สถานศึกษาในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) 11 แห่ง ปิด 11 แห่ง โรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) 223 แห่ง ปิด 146 แห่ง โรงเรียนเอกชนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) จำนวน 32 แห่ง ปิด 27 แห่ง และสถานศึกษาสังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) 8 แห่ง ปิด 2 แห่ง รวมปิดทั้งหมด 186 แห่ง

"ในส่วนของกรุงเทพฯ ผมได้รับรายงานว่ามีโรงเรียน 3 แห่งแจ้งปิด ได้แก่ โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย เป็นเวลา 1 วัน คือ วันที่ 15 กรกฏาคม เนื่องจากมีนักเรียนเป็นกลุ่มเสี่ยงของการแพร่ระบาด และโรงเรียนสายน้ำทิพย์ และโรงเรียนสายน้ำผึ้ง ที่สั่งปิดด้วยเหตุพิเศษตั้งแต่วันที่ 15-17 กรกฏาคม เพราะพบว่าผู้ติดเชื้อโควิด-19 เข้าพักอาศัยบริเวณใกล้เคียงสถานศึกษา และเดินทางไปหลายสถานที่รอบๆ สถานศึกษา" นายประเสริฐ กล่าว

นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ) กล่าวว่า ตนอยากให้กำลังใจผู้ที่ทำงานทุกคนที่ทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อในประเทศเป็นศูนย์มาเป็นเวลานาน ทั้งนี้ผู้ว่าราชการจังหวัด ในฐานะประธานผลศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ประจำจังหวัด สามารถสั่งปิดสถานศึกษาได้หากมีความเสี่ยง ทั้งนี้ ได้รับรายงานจากศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ. ) ว่ามีโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เกือบทั้งหมดต้องการปิดการเรียนการสอน เนื่องจากพบบุคลากรทางการศึกษา เช่น ครู เข้าไปในพื้นที่เสี่ยง ที่ผู้ติดเชื้อโควิด-19 อาจจะเดินทางไปด้วย

นายณัฏฐพล กล่าวว่า เมื่อเรื่องนี้เกิดขึ้น ได้สะท้อนให้เห็นว่าการเตรียมความพร้อมการ ที่ ศธ.เตรียมมาตลอด ไม่ว่าจะเป็นการเรียนทางออนแอร์ โดยผ่านโทรทัศน์ และระบบออนไลน์ ได้ถูกนำมาใช้ในสถานการณ์ความเสี่ยงหากไวรัสจะกลับมาระบาดในรอบสองอีกครั้ง ทั้งนี้ แม้จะมีการปิดโรงเรียน แต่การเรียนการสอนยังคงเดินหน้าต่อ ด้วยการเรียนผ่านออนแอร์และออนไลน์ตามที่ โรงเรียนวางแผนไว้

"การปิดสถานศึกษาจะส่งผลให้นักเรียนขาดความต่อเนื่องในการเรียนรู้หรือไม่ ผมมองว่า ที่ผ่านมาศธ.เตรียมความพร้อมกับการเรียนออนแอร์ และออนไลน์มาแล้ว ซึ่งถือเป็นการเรียนรู้ที่ครอบคลุมในสาขาวิชาต่างๆ อย่างไรก็ตาม หากเกิดเหตุการณ์ในจังหวัดอื่นเหมือนที่จังหวัดระยอง ผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้ตัดสินใจร่วมกับคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.)ในการปิดสถานศึกษา เพื่อทำความสะอาดและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคต่อไป"นายณัฏฐพล กล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ศธ.เผยตัวเลขปิดโรงเรียนระยอง-กทม. 189 แห่ง พิษทหารอียิปต์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง