จากกรณีที่ ศบค. เปิดเผยสถานการณ์ผู้ป่วยโควิด-19 ประจำวัน ว่ามีผู้ป่วยใหม่ 3 ราย อยู่ในสถานกักตัวที่รัฐจัดให้ โดย 1 ใน 3 รายนั้นเป็นทหารสัญชาติอียิปต์ที่เดินทางเข้ามาในไทยและตรวจพบติดโควิด-19 โดยทีมสอบสวนโรคยังพบว่า ทีมลูกเรือนี้ได้ออกจากโรงแรมไปยังสถานที่บางแห่งใน จ.ระยอง ขณะเดียวกันพบว่ามี 5 บุคคลจากพิษณุโลก เพิ่งเดินทางกลับจากระยอง และมาตรวจโควิด ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น อ่านข่าว พิษณุโลกแตกตื่น! 5 บุคคลเสี่ยงเพิ่งกลับจากระยอง ไปตรวจหาโควิด ลุ้นผล 2 ทุ่ม

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ล่าสุดวันที่ 14 ก.ค. ที่สำนักงานสาธารณสุขพิษณุโลก นพ.ไกรสุข เพชระบูรณิน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก ได้เปิดเผยถึงกรณีที่มีบุคคล 5 ราย เดินทางมาตรวจหาเชื้อโควิด-19 หลังทราบว่าได้พักอยู่ที่โรงแรมเดียวกันกับทหารอียิปต์ ที่ติดเชื้อโควิด

นพ.ไกรสุข เปิดเผยว่า ไทม์ไลน์ของทั้ง 5 ราย โดยระหว่างวันที่ 7-10 ก.ค.ที่ผ่านมา ได้เดินทางไปพักที่โรงแรม Dvaree Diva Central Rayong จ.ระยอง ซึ่งเป็นพื้นที่ตรวจพบเชื้อโควิด-19 ของทหารอียิปต์ และเดินทางกลับมาใน จ.พิษณุโลก เมื่อวันที่ 11 ก.ค. โดยตลอดเวลาได้มีการป้องกันตัวเองด้วยการสวมแมสก์ตลอดเวลา และกลับพักอยู่ที่บ้านตลอดไม่ได้ออกไปไหน

จนกระทั่งเมื่อวันที่ 13 ก.ค. หลังทราบข่าวจากสื่อออนไลน์ว่าโรงแรมที่ตัวเองพร้อมเพื่อนพักมีผู้ป่วยโควิด จึงมีความวิตกกังวลและโทรสอบถามที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเพื่อขอรับคำปรึกษา และดำเนินการกักกันตนเองจากคนที่พักอาศัยในครอบครัว

นพ.ไกรสุข กล่าวต่อว่า จากการสอบถามข้อมูลเบื้องต้นของเจ้าหน้าที่พบว่า ทั้ง 5 ราย มีความเสี่ยงต่ำต่อการติดเชื้อโควิด เนื่องจาก ขณะที่เข้าพักที่โรงแรมมีการสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา ไม่ได้ออกไปนอกห้องพัก มีเพียงไปถ่ายรูป ที่สระว่ายน้ำ (ไม่มีการใกล้ชิดกับบุคคลอื่น) รับประทานอาหารเช้าที่ห้องอาหารบุฟเฟ่ต์ของโรงแรม

โดยทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลกได้ประสานไปยังกองระบาดวิทยา กระทรวงสาธารณสุขพบว่าผู้ป่วย (ทหารอียิปต์) รับประทานอาหารเป็น Boxset ไม่ได้มาร่วมในห้องอาหาร จึงมีโอกาสสัมผัสกับคนอื่นๆ น้อยมาก โดยเฉพาะกลุ่มประชาชนที่มาเข้าพัก

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลกได้ดำเนินการ สอบสวนข้อมูลผู้สัมผัสเบื้องต้น พบว่ามีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิดในระดับต่ำ สั่งกักกันตัวทั้ง 5 คนที่บ้านพัก โดยเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ ออกคำสั่งกักกันตัว โดยกำหนดสิ้นสุดการกันกันตัววันที่ 25 ก.ค. ทำการเก็บตัวอย่างทางห้องปฏิบัติการทั้ง 5 ราย ที่โรงพยาบาลพุทธชินราช พิษณุโลก วันที่ 14 ก.ค. (อยู่ระหว่างรอผล)

วอนประชาชนอย่าตื่นตระหนก เคส 5 คน ชาว จ.พิษณุโลก เดินทางกลับจาก จ.ระยอง เผยทั้ง 5 คนดูแลตัวเองอย่างดี ไม่ได้ออกจากบ้านก่อนที่จะมาตรวจเชื้อโควิด คาดเป็นผู้เสี่ยงต่ำ ผลการตรวจจะออกคืนนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน