หมอเตือน จุดอ่อนตรวจเชื้อสนามบินได้ผลลวง VIP กระทบถึงคนไทย

15 ก.ค. 2563 - 10:03 น.

เป็นกรณีที่ทำให้คนไทยถึงกับผวา เมื่อตรวจพบว่า มีผู้เดินทางเข้าประเทศติดเชื้อโควิด-19 แต่อยู่ในกลุ่มได้รับการยกเว้นสิทธิ จึงไม่ได้อยู่ในความดูแลของทางการไทย และอยู่นอกพื้นที่กักกันโรค และยังพบประวัติว่าสัมผัสคนไทย เดินห้าง นอนคอนโด จนทำให้มีการตั้งคำถามถึงการกักกันโรคในส่วนนี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เพจ แพทย์ไทย ไอเดียสุด / Doc Idea D ได้แชร์ข้อความเกี่ยวกับการกักตัว ว่ามีความสำคัญ และความจริงเกี่ยวกับการตรวจเชื้อ ว่ายังมีจุดอ่อน แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการกักตัวอย่างจริงจังมากกว่า โดยข้อความระบุว่า “ความจริงมักน่ากลัว​ !! … มีจุดอ่อนเรื่องการตรวจเชื้อหลายจุดที่คนไทยมากมายยังไม่รู้​ … การตรวจ​ PCR​ ที่สนามบิน​ หรือ​ รพ.​ นั้น​ แม้ผลเป็นลบ​ ก็ไม่ได้บอกว่า​ “เขาไม่มีเชื้อ” ตรวจไปกี่ครั้ง​ ผลลบตลอด​ ก็ไม่สามารถการันตีได้ว่า​ “เขาไม่มีเชื้อ”

ที่มีรายงานข่าวที่เคยลงมา​ในโพสต์​ คือ มีเด็กเกาหลีตรวจ​ PCR​ ไปถึง​ 8​ ครั้ง ตั้งแต่อาการน้อยจนไปอาการเยอะ​ ถึงต้องเปลี่ยนไปตรวจแบบพิเศษถึงเจอ​ แต่ช่วยไม่ทันจึงเสียชีวิตไป

แพทย์คนไทยท่านนึง​ ก็ตรวจ​ PCR​ ไปหลายรอบก็ไม่เจอ​ ตรวจไปรักษาไป​ จนตรวจ​ Antibody​ต่อเชื้อ​ Covid19​ ขึ้น​ แพทย์ถึงเริ่มยอมรับ​ และรักษาจริงจัง​ ! ที่จีนในช่วงหลังๆ​ ของการระบาดเวฟแรก​ (ประมาณ​ มีค.)​ เขาถึงเอา​ Antibody​ มาเป็นเกณฑ์วินิจฉัยด้วย

ผลตรวจโควิด

นอกจากผลลบลวงธรรมดาซึ่งมีในการตรวจทางการแพทย์เกือบทุกวิธีการแล้ว​ เทคนิคการเก็บเชื้อเพื่อส่งตรวจ​ PCR​ ทำให้มีผลลบลวงได้​ 20-40% โดยประมาณ และยังมีจังหวะที่เพิ่งรับเชื้อมา​ เชื้อยังน้อย​ ก็ตรวจไม่เจอได้อีก

ทั่วโลก​ ถึงให้มีการกักตัวผู้ที่สงสัยว่าใกล้ชิดผู้ติดเชื้อโดยการให้อยู่คนเดียว​ แม้มาตรวจเชื้อแล้วเป็นผลลบก็ตาม​ โดยให้กักตัว​ 14-21​ วัน​ โดยที่ไม่สามารถเจอกันคนอื่นได้เลย​ แม้กระทั่งเป็นครอบครัวเดียวกัน​ (ถ้าเอาแบบกักจริงจัง)

แต่ถามว่ากักตัวครบ​ 14​ วันแล้วไม่มีอาการเลย​ ก็บอกไม่ได้ว่า​ “ปลอดภัย​ หรือไม่ติดเชื้อ 100%” ต่อให้ตรวจ​ PCR​ ซ้ำ​ แล้วเป็นผลลบ​ ไม่เจอเชื้อ​ ก็บอกไม่ได้แน่นอนอีก​ !! แถมมีวิจัย​ และรายงานข่าวจากจีน​ ว่าเหมือนมีสายพันธุ์​ใหม่​ แสดงอาการช้า​ ตรวจ​ PCR​ เจอได้หลังหลุดกักตัว​ 14​ วันได้อีก

จึงจะบอกว่า​ การตรวจเชื้อผู้ที่บินเข้ามา​ที่สนามบิน แม้ผล​ PCR​ จะออกมาเป็นลบ​ ไม่สำคัญเท่ากับ​ “การกักตัวแบบเอาจริงเอาจัง” … ประเด็นนี้ ไม่รู้​ว่าจะมีเจ้าหน้าที่ที่สนามบิน​ หรือเจ้าหน้าที่คุมเรื่องการกักตัว​ จะเข้าใจมากน้อยแค่ไหน​ ?!?

และ​ถ้าผลตรวจเชื้อที่สนามบิน​ บอกว่า “น่าสงสัย” นั่นต้องระวังกันยกใหญ่แล้ว​ !! การรายงานผลตรวจแบบก่ำกึ่งนี่เป็นประเด็นน่าสงสัยกันหลายรอบแล้ว ในกรณีต่างชาติ​ VIP​ หรือคนต่างชาติธรรมดา​ การกักตัวต้องซีเรียสพอๆ​ กัน​ ไม่งั้นจะมีต่างชาติหลุดกักตัวอีกมาย​ในอนาคตอันใกล้นี้

การฝ่าฝืนหนีการกักตัว​ไปกระจายเชื้อ​ นี่น้องๆ​ คดีอาชญากรรมแบบย่อมๆ​ ได้เลยหรือเปล่า​ ?!?

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หมอเตือน จุดอ่อนตรวจเชื้อสนามบินได้ผลลวง VIP กระทบถึงคนไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง