สรุประยองปิด 224 โรงเรียน ลามถึงบุรีรัมย์-อุทัยธานีปิดด้วย ญาติพักโรงแรมทหารโควิด สธ. เผยโรงเรียนปิดได้หากพบว่ามีความเสี่ยง

เมื่อวันที่ 15 ก.ค. นายประเสริฐ บุญเรือง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะโฆษก ศธ. เปิดเผยว่า ศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) ระยอง รายงานว่ามีสถานศึกษาใน จ.ระยอง รวม 224 แห่ง ดังนี้ สถานศึกษาในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) 11 แห่ง ปิด 11 แห่ง, โรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) 223 แห่ง ปิด 183 แห่ง, โรงเรียนเอกชนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) จำนวน 32 แห่ง ปิด 29 แห่ง และสถานศึกษาสังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) 8 แห่ง ปิด 1 แห่ง รวมปิดทั้งหมด 224 แห่ง

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

นายประเสริฐ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ได้รับรายงานว่าโรงเรียนอนุบาลกัลยาประสิทธิ์ อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ประกาศปิด 1 วัน และให้ชั้น ป.2/1K ห้องที่เกี่ยวข้อง หยุดการเรียนการสอนเป็นเวลา 7 วัน ตั้งแต่วันที่ 14-20 ก.ค. และโรงเรียนอุทัยวิทยาคม อ.เมืองอุทัยธานี ประกาศปิด 1 วัน เนื่องจากได้รับข้อมูลมาว่ามีพี่ของเด็กนักเรียนชั้นม.5 คนหนึ่งซึ่งอยู่บ้านเดียวกัน ไปพักโรงแรมเดียวกับคณะทหารอียิปต์ที่ จ.ระยอง

ทั้งนี้ โรงเรียนสามารถประกาศปิดเรียนได้หากพบว่ามีความเสี่ยง โดยต้องปรึกษากับหน่วยงานสาธารณสุขจังหวัด หากเห็นว่าควรหยุดเรียน ต้องรายงานให้ผู้ว่าราชการจังหวัดและศธ. รับทราบด้วย

นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานว่ามีโรงเรียนประกาศปิดเพิ่มเติม ทั้งนี้ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) มอบอำนาจให้ผู้อำนวยการโรงเรียน สั่งปิดโรงเรียนด้วยเหตุพิเศษได้ 7 วัน และผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) สั่งปิดได้ 15 วัน

“เมื่อมีสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ขอให้โรงเรียนประสานกับสาธารณสุขจังหวัดด้วย เพื่อให้สาธารณาสุขทำการประเมินว่าควรปิดโรงเรียนหรือไม่ และปิดกี่วัน เมื่อได้ข้อสรุปแล้วให้รายงายผู้ว่ารายการจังหวัดรับทราบด้วย”นายอำนาจกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน