บราซิลทะลุแสนศพ โควิดคร่าชีวิตเป็นเรื่องปกติ? ป่วยเกิน 3 ล้าน

9 ส.ค. 2563 - 04:57 น.

บราซิลทะลุแสนศพ โควิดคร่าชีวิตเป็นเรื่องปกติ? ป่วยเกิน 3 ล้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บราซิลทะลุแสนศพเอพี รายงานสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ว่า บราซิลมียอดผู้เสียชีวิตจากโรคระบาดนี้เกิน 1 แสนรายแล้ว เมื่อวันเสาร์ที่ 8 ส.ค. ตัวเลขจากเว็บไซต์เวิลด์โอมีเทอร์ ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 100,477 ราย จากยอดสะสมผู้ติดเชื้อ 3,012,412 คน

บราซิลมีประชากร 210 ล้านคน มีอัตราการตายด้วยโรคโควิด เฉลี่ยวันละมากกว่า 1,000 คน นับตั้งแต่โรคระบาดในบราซิล ช่วงปลายเดือนพฤษภาคม บราซิลรั้งอันดับสองของโลก ประเทศที่มีผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตเพราะโควิด-19 มากที่สุด รองจากสหรัฐอเมริกา

บราซิลทะลุแสนศพ

Relatives attend the burial of 65-year-old Maria Joana Nascimento, whose they suspect died of COVID-19, at Vila Formosa cemetery in Sao Paulo, Brazil, Thursday, Aug. 6, 2020. (AP Photo/Andre Penner)

กลุ่มองค์กรเอกชน Rio de Paz จัดพิธีรำลึกผู้เสียชีวิตที่หาดโคปาคาบานา ด้วยการติดตั้งไม้กางเขนบนพื้นทราย และปล่อยลูกโป่งสีแดง 1,000 ลูก

Crosses and red balloons are placed in the sand on Copacabana beach in a demonstration organized by Rio de Paz to honor the victims of COVID-19, Saturday, Aug. 8, 2020. (AP Photo/Mario Lobao)

“มันเศร้านะ คนที่เป็นแสนที่ตายไปต่างก็เป็นตัวแทนของครอบครัว เพื่อนฝูง พ่อแม่ และลูกๆ เรามาถึงจุดที่คนตายถึงแสน แต่กลับมีคนมากมายมองไม่เห็น นี่มันไม่ใช่แค่ตัวเลข มันคือชีวิตคน ความตายกลายเป็นเรื่องปกติไปแล้ว” นายมาซิโอ ดู นาสซิเมนโต คนขับรถแท็กซี่ วัย 56 ปี ที่สูญเสียลูกๆ ไปเพราะโรคโควิด-19 กล่าวระหว่างร่วมพิธีรำลึก

Newly dug, empty graves fill the Vila Formosa cemetery where many COVID-19 victims are being buried in Sao Paulo, Brazil, Thursday, Aug. 6, 2020. Brazil is nearing 3 million cases of COVID-19 and 100,000 deaths. (AP Photo/Andre Penner)

ด้านนายฌาอีร์ โบลโซนารู ประธานาธิบดีบราซิล ที่ถูกวิจารณ์ผลงานการรับมือโรคระบาดอย่างกว้างขวางว่าไม่มีประสิทธิภาพ แม้แต่ตัวเองก็ป่วยโควิดด้วย กล่าวว่า เสียใจกับจำนวนผู้เสียชีวิตที่ถึงแสน แต่คิดว่าประเทศกำลังจะพบทางออกแล้ว

บราซิลเริ่มคลายล็อก ทั้ง 27 รัฐ ทยอยเปิดร้านค้าและร้านอาหาร แม้ว่า ระบบสาธารณสุขของแต่ละแห่งจะรับมือสถานการณ์ต่างกัน เช่น ห้องไอซียูตามโรงพยาบาลในกรุงบราซิเลีย เมืองหลวง ตอนนี้มีคนไข้อยู่ร้อยละ 80 ส่วนนครริโอ เดอ จาเนโร ลดลงมาเหลือร้อยละ 30

A man helps to place red balloons in the sand on Copacabana beach in a demonstration organized by Rio de Paz to honor the victims of COVID-19, Saturday, Aug. 8, 2020. (AP Photo/Mario Lobao)

นางนาซาเร โรซา เดอ เปาลา อายุ 67 ปี กล่าวว่า ผู้คนมีความเห็นแตกต่างกันเรื่องไวรัสนี้ แม้ว่าคนจะตายไปมากแล้ว อย่างสามีของตน เจอรัลโด อายุ 70 ปี เป็นผู้เกษียณจากงานขับรถเมล์ มักใส่หน้ากากอนามัยไปซูเปอร์มาร์เก็ตทุกครั้ง และไม่เคยคิดว่าจะติดเชื้อได้ ต่อมามีอาการเหมือนเป็นหวัด ก็ยังคิดว่าเป็นหวัดธรรมดา แต่ 8 วันจากนั้นอาการทรุด และเสียชีวิตไปเพราะโควิด เมื่อวันที่ 28 เม.ย.

บราซิลทะลุแสนศพ

Brazil are rapidly approaching 100,000. (AP Photo/Silvia Izquierdo)

“มันเร็วมาก มันไม่มีเวลาให้ทำอะไรเลย มันทำให้คนต่างตกตะลึง เราอยู่ด้วยกันมา 43 ปี ความรู้สึกที่เหลือมีเพียงคิดถึง คนมักพูดว่า เวลาจะช่วยทำอะไรให้ดีขึ้น แต่สำหรับฉันมันไม่มีวันหรอก” หญิงชรากล่าว

////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

โควิด: บราซิลพบถึง6สายพันธุ์ ไวรัสโคโรนาระบาดทั่วประเทศ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บราซิลทะลุแสนศพ โควิดคร่าชีวิตเป็นเรื่องปกติ? ป่วยเกิน 3 ล้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง