กองกำลังญี่ปุ่น แจงเจ้าหน้าที่หญิง 28 ราย พบการติดโควิด-19 คาดติดจากการเข้าร่วมงานสังสรรค์ปิ้งย่าง โดยไม่ได้แจ้งว่ามีการจัดงานสังสรรค์แก่หน่วยงาน

เจ้าหน้าที่กองกำลังป้องกันตนเองภาคพื้นดินญี่ปุ่น เปิดเผยว่า มีเจ้าหน้าที่กองกำลังป้องกันตนเองภาคพื้นดินญี่ปุ่นหญิง 28 ราย ได้รับการยืนยันว่าติดโควิด-19 ในวันจันทร์ที่ 5 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่กลุ่มดังกล่าวเข้าร่วมการฝึกอบรมในช่วงต้นเดือนกรกฎาคม 2563 จนถึงปลายเดือนกันยายน 2563

ค่ายฝึกอบรมดังกล่าว ถูกจัดขึ้นเพื่อเจ้าหน้าที่กองกำลังป้องกันตนเองภาคพื้นดินญี่ปุ่นเพศหญิงโดยเฉพาะ ต่อมามีการตรวจโควิด-19 ผลตรวจพบว่าเจ้าหน้าที่กองกำลังป้องกันตนเองภาคพื้นดินญี่ปุ่นหญิง 28 ราย มีผลตรวจโควิด-19 เป็นบวก

โปรแกรมฝึกอบรมดังกล่าวถูกจัดขึ้นในค่ายอาซากะ ตั้งอยู่ระหว่างจังหวัดโตเกียวและไซตามะ โดยปกติแล้วเจ้าหน้าที่จะกระจายสังกัดกันตามจังหวัดต่างๆ ของญี่ปุ่น รวมถึงฮอกไกโด อาโอโมริ อิวาเตะ ชิซูโอกะ นาโกยา เกียวโต โอกายามะ ซากะ และ โอกินาว่า โดยทั้ง 28 ราย ได้รับการตรวจโควิด-19 หลังจากจบการฝึกอบรมและกลับไปยังสังกัด

ในงานสังสรรค์ปิ้งย่างที่จังหวัดไซตามะ วันที่ 26 กันยายน 2563 มีเจ้าหน้าที่เข้าร่วมทั้งหมด 44 ราย เนื่องในโอกาสวันหยุดจากการฝึกอบรม เจ้าหน้าที่หญิงที่เข้าร่วมการฝึกอบรมที่เข้าร่วมงานงานสังสรรค์ได้ใช้บริการรถบัสเช่าเหมาในการไปและกลับ โดยเจ้าหน้าที่กลุ่มดังกล่าวได้แจ้งล่วงหน้าว่าจะออกจากฐานฝึกอบรม แต่ไม่มีการรายงานต่อหน่วยงานว่าจะจัดงานสังสรรค์ปิ้งย่าง

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกองกำลังป้องกันตนเองภาคพื้นดินญี่ปุ่นเชื่อว่า เจ้าหน้าที่กลุ่มดังกล่าวหละหลวมในการปฏิบัติตนตามมาตรการป้องกันโรคฯ และได้กล่าวขอโทษอย่างสูงที่สร้างความกังวลแก่สาธารณชน พร้อมรับปากว่าจะมีมาตราการที่กวดขันขึ้นในการป้องกันโควิด-19 และจะฟื้นฟูความเชื่อมั่นของกองกำลังป้องกันตนเองภาคพื้นดินประเทศญี่ปุ่นให้กลับมาโดยเร็วที่สุด

 

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน