ตกงานแล้วเกือบ9ล้านคน! สธ.หนุนเปิดประเทศ รับเฉพาะกลุ่มเสี่ยงต่ำโอกาสเจอโควิด 2 ในล้าน

9 ต.ค. 2563 - 17:51 น.

ตกงานแล้วเกือบ9ล้านคน! สธ.หนุนเปิดประเทศ รับเฉพาะกลุ่มเสี่ยงต่ำโอกาสเจอโควิด 2 ในล้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สธ.เผยตัวเลขความเสี่ยงหากลดวันกักตัวลงเหลือ 7 วัน ย้ำยังไม่เคาะจะลดวันกักตัวหรือไม่ ยืนยันเดินหน้าเปิดประเทศ เปิดเศรษฐกิจแต่ต้องสมดุลกับสุขภาพ เปิดรับนักท่องเที่ยวช่วยประคองธุรกิจ ไม่ให้เลิกจ้างเพิ่ม แต่ต้องเปิดรับแบบปลอดภัย ย้ำรับเฉพาะกลุ่มประเทศเสี่ยงต่ำ เข้ากักตัวตามมาตรฐาน

วันที่ 9 ต.ค.2563 นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้มีผู้เดินทางมาจากต่างประเทศและเข้าสู่ระบบการกักกันไว้สังเกตอาการเกือบ 9 หมื่นคน มีผู้ป่วยติดเชื้อกลับมา 690 คน ภาพรวมโดยเฉลี่ยเดินทางเข้ามา 1 พันคนจะมีผู้ติดเชื้อ 7 คน แต่บางประเทศต้นทางมีคนเดินทางเข้ามาแล้วติดเชื้อสูง เช่น ซาอุดิอาระเบีย ทุก 100 คน มีการติดเชื้อ 7 คน บางประเทศต้นทางคนเข้ามาแล้วติดเชื้อต่ำ เช่น จีน หรือ ไต้หวัน ทุก 7 พันกว่าคน ติดเชื้อ 3 คน ซึ่งขึ้นกับสถานการณ์ในประเทศนั้น และการเตรียมตัวก่อนการเดินทาง ถ้ามาจากประเทศที่มีการเตรียมตัวดี มีการพบปะสังสรรค์น้อย ก็มีโอกาสติดเชื้อกลับมาต่ำ

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นพ.ธนรักษ์ ต่อกล่าวว่า สำหรับความเป็นไปได้ในการลดวันกักตัว หากพิจารณาข้อมูลเรื่องระยะการฟักตัวหรือการแสดงอาการหลังติดเชื้อ หากอ้างอิงข้อมูลล่าสุดพบว่า ผู้ป่วยร้อยละ 50 แสดงอาการหลังติดเชื้ออยู่ที่ 6.4 วัน ร้อยละ 75 แสดงอาการใน 7.15 วัน ร้อยละ 95 แสดงอาการใน 10.3 วัน ร้อยละ 97.5 แสดงอาการ 11.1 วัน และร้อยละ 99 จะแสดงอาการใน 12 วัน ซึ่งอยู่ในกรอบเดิมของการคาดการณ์ของเราคือ 0-14 วัน ทั้งนี้หากเราทำการกักตัวลดลงเหลือ 12 วัน อาจจะมี 1 ใน 100 คนที่อาจแสดงอาการหลังวันกักตัว ถ้ากักตัว 10 วันจะมีผู้ป่วย 5 คน จาก 100 คน ที่จะแสดงอาการหลังวันที่ 10 ถามว่าคุ้มหรือไม่กับการกักกัน 10 วันแล้วมีการหลุดรอด ต้องบอกว่าคนที่เข้ามา 100 คน ไม่ได้ติดเชื้อทั้ง 100 คน ขึ้นกับว่ามาจากประเทศเสี่ยงมากแค่ไหน

สธ.หนุนเปิดประเทศ

สมมติมาจากประเทศเสี่ยงต่ำมาก คือ อัตราติดเชื้อ 1 ในแสนคน ถ้าเดินทางเข้าประเทศไทย 1 แสนคน จะมีคนแสดงอาการหลัง 7 วัน จำนวน 0.2 คน หรือถ้าเข้ามา 1 ล้านคน มีคนแสดงอาการหลัง 7 วัน 2 คน หากมาจากเสี่ยงปานกลาง คือ อัตราติดเชื้อ 1 ในหมื่นคน ถ้าเดินทางเข้ามา 1 แสนคน จะมีคนแสดงอาการหลัง 7 วัน 2 คน มาจากประเทศเสี่ยงสูงคือ อัตราติดเชื้อ 1 ในพันคน ถ้ามีคนเดินทางเข้ามา 1 แสนคน จะไปแแสดงว่าอาการหลัง 7 วัน 20 คน และถ้ามาจากประเทศเสี่ยงสูงมาก คือ อัตราติดเชื้อ 1 ใน 100 คน ถ้ามีคนเดินทางเข้ามา 1 แสนคน จะแสดงอาการหลังกัก 7 วัน 200 คน

อย่างไรก็ตาม ไม่ได้บอกว่าจะใช้ระยะกักกันตัวกี่วันและไม่ได้บอกว่าจะขยับเรื่องนี้อย่างไร แค่ให้เห็นความเสี่ยงเท่านั้น และไม่ใช่ว่ากักตัว 7 วันแล้วจะปล่อยให้ไปใช้ชีวิตตามปกติ และไม่ได้คิดอนุญาตให้คนเข้าประเทศกักตัวเสร็จแล้วไปใช้ชีวิตร่วมคนอื่นได้เลย โดยเฉพาะในลักษณะที่มีความเสี่ยงอยู่บ้าง สำหรับแนวคิดการปฏิบัติของกระทรวงสาธารณสุขในระยะต่อไป คือ ตรวจผู้ป่วยให้ได้โดยเร็ว ควบคุมให้อยู่ในวงจำกัด ไม่ให้แพร่ระบาดเป็นวงกว้าง สธ.พร้อมหนุนการเปิดประเทศ เปิดเศรษฐกิจของประเทศให้กว้างมากขึ้นอย่างปลอดภัย เพื่อสร้างสมดุลระหว่างสุขภาพ วิถีชีวิต วิถีทางสังคม และเศรษฐกิจ ”

สธ.หนุนเปิดประเทศ


นพ.ธนรักษ์ กล่าวด้วยว่า หลายคนวิพากษ์วิจารณ์ว่า การระบาดระลอก 2 จะมาจากการติดเชื้อตามแนวชายแดน ตรงนี้ภาครัฐพยายามอย่างเต็มที่ ก็ต้องขอความร่วมมือภาคประชาสังคมช่วยกันตรวจตราด้วย ถามว่าเป็นไปได้หรือไม่จะเจอพม่าเข้าเมืองผิดกฎหมายและเอาเชื้อเข้ามาในไทย ก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้ แต่การเจอผู้ติดเชื้อกับการระบาดระลอก 2 แตกต่างกัน หากเจอผู้ป่วยรายใหม่จากพม่าแล้วตรวจจับรวดเร็ว คนไทยยังป้องกันตัวเองได้ดีรัดกุม โอกาสเกิดการแพร่ระลอก 2 ก็ไม่สูงมาก ดังนั้นการพบผู้ป่วยจากการนำเชื้อเข้ามาจากชายแดนไทย-พม่า จึงไม่เหมือนกับการระบาดที่มีผู้นำเชื้อเข้ามาจากพม่า จะระบาดหรือไม่ส่วนหนึ่งขึ้นกับคนลักลอบมามากแค่ไหน แต่ที่สำคัญกว่า คือ ช่วยกันสอดส่องได้ดีแค่ไหน มีมาตรการป้องกันตนเองและครอบครัวได้ดีแค่ไหน

สธ.หนุนเปิดประเทศ

ด้าน นพ.สราวุฒิ บุญสุข รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า จากข้อมูลธนาคารไทยพาณิชย์ พบ GDP ไตรมาสแรกของไทยติดลบเกือบ 2 เท่า กระทบธุรกิจต่างๆ ทั้งธุรกิจท่องเที่ยว โรงแรม นำเข้า-ส่งออก ทำให้เกิดการเลิกจ้างงานจำนวนมาก เฉพาะ 3 กลุ่มเสี่ยงถูกเลิกจ้าง คือ ภาคการท่องเที่ยว แรงงานถูกเลิกจ้างแล้ว 2.5 ล้านคน ภาคอุตสาหกรรม 1.5 ล้านคน และภาคบริการอื่นที่ไม่ใช่การท่องเที่ยว 4.4 ล้านคน การเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวกลับมาเป็นหนึ่งในทางที่จะช่วยดึงเงินเข้าประเทศ ประคองไม่ให้ธุรกิจล้มส่งผลเลิกจ้างงานเพิ่มขึ้นอีก

แต่การเปิดประเทศต้องทำอย่างปลอดภัย ซึ่งกรมอนามัยได้ทำมาตรการสุขอนามัยเพื่อการท่องเที่ยวปลอดภัย โดยร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาทำมาตร SHA เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่นักท่องเที่ยวด้วยมาตรการความปลอดภัยและสุขลักษณะที่ดีในแหล่งท่องเที่ยว สถานประกอบกิจการ 10 ประเภท ให้เกิดการยกระดับมาตรฐานอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและสร้างวิถีชีวิตใหม่ พัฒนามาตรฐานความสะอาดทั้งส้วม Street Food สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในจังหวัด พื้นที่สาธารณะ สร้างจังหวัดต้นแบบเพื่อการท่องเที่ยว เส้นทางการเดินทางท่องเที่ยว แพ็คเกจทัวร์ภายใต้ 3 C คือ Care Clean และ Clear

สธ.หนุนเปิดประเทศ

ขณะที่ น.ส.ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า 3 เดือนท้ายปีเป็นช่วงฤดูท่องเที่ยว (High season) ของไทย ซึ่งปีก่อนช่วงนี้มีนักท่องเที่ยวเข้าไทยกว่า 10 ล้านคน แต่ปีนี้ยังไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามา ขณะที่นักท่องเที่ยวประเภทพิเศษ (STV) จากกวางโจว ประเทศจีน กลุ่มแรกที่จะนำร่องเข้ามาเที่ยวภูเก็ต ก็ถูกเลื่อนออกไปเป็นวันที่ 25 ต.ค.หลังหมดเทศกาลกินเจ ซึ่งตรงนี้อยากให้ประชาชนมั่นใจว่านักท่องเที่ยว STV เลือกรับเฉพาะที่มาจากประเทศเสี่ยงต่ำ และทั้งหมดเข้ามาต้องผ่านระบบกักตัวตามมาตรฐานและจำนวนวันที่ สธ.กำหนด จึงมั่นใจได้ถึงความปลอดภัย

สธ.หนุนเปิดประเทศ

” อย่างไรก็ตาม ระหว่างที่นักท่องเที่ยวยังไม่กลับมา สิ่งที่จะช่วยเศรษฐกิจไทยได้ คือ คนไทยช่วยกันออกไปเที่ยวแบบวิถีใหม่ให้มากขึ้น ซึ่งรัฐบาลได้ออกมาตรการส่งเสริมหลายโครงการ อาทิ โครงการเราเที่ยวด้วยกัน โครงการคนละครึ่ง โครงการชอปดีมีเงินคืน ซึ่งในไตรมาสสุดท้ายนี้อยากให้คนไทยออกไปเที่ยว ทั้งเที่ยวส่วนตัว หรือเที่ยวไปทำงานไปในรูปของการจัดสัมมนานอกสถานที่ จะเป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจประเทศได้ “

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตกงานแล้วเกือบ9ล้านคน! สธ.หนุนเปิดประเทศ รับเฉพาะกลุ่มเสี่ยงต่ำโอกาสเจอโควิด 2 ในล้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง