เปิดไทม์ไลน์หนุ่มอินเดียติดโควิด เที่ยว4จว. เข้าผับเชียงใหม่-ลอยกระทงสุโขทัย

8 พ.ย. 2563 - 17:32 น.

เปิดไทม์ไลน์หนุ่มอินเดียติดโควิด พบขึ้นเหนือล่องใต้เที่ยว 4 จังหวัด เข้าผับเชียงใหม่ ลอยกระทงสุโขทัย มีผู้สัมผัส 290 ราย เสี่ยงสูง 79 ราย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 8 พ.ย.63 นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ รักษาการอธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงข่าวกรณีชายอินเดียอายุ 37 ปี ทำงานร้านอาหาร จ.กระบี่ ตรวจพบติดโควิด 19 ว่า จากการเก็บตัวอย่างเชื้อตรวจ 2 ครั้ง สรุปได้ว่า เคยติดเชื้อและน่าจะติดเชื้อนานแล้ว ส่วนจะติดที่ไหนอย่างไร ต้องติดตามต่อไป เพราะจากการตรวจตัวอย่างของครอบครัวไม่พบเชื้อ เหลือผลจากภรรยา ส่วนเคยติดมานานแค่ไหนต้องสอบสวนอีกครั้ง แต่ส่วนใหญ่เมื่อติดเชื้อนานแล้ว จะไม่ใช่ระยะแพร่โรค

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

พญ.วลัยรัตน์ ไชยฟู ผู้อำนวยการกองระบาดวิทยา กล่าวว่า ผู้ป่วยรายนี้พักอาศัยบนเกาะพีพี มีการเดินทางไปหลายจังหวัด ทีมสอบสวนโรคทั้งส่วนกลางและพื้นที่ที่เกี่ยวข้องจึงได้ติดตามข้อมูลและสอบสวนโรค

จากการตรวจหาเชื้อ 2 ครั้ง คือ วันที่ 4 พ.ย. ไปตรวจที่ รพ.กรุงเทพสิริโรจน์ จ.ภูเก็ต พบเชื้อ และส่งยืนยันศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 11 ก็พบเชื้อ แต่วันที่ 6 พ.ย. ส่งตรวจที่ รพ.กระบี่ ไม่พบเชื้อ ซึ่งผลแล็บวันที่ 4 พ.ย. ปริมาณเชื้อน้อย แสดงว่าอาจเคยติดมาก่อน เมื่อเจาะเลือดตรวจหาภูมิคุ้มกันพบว่า ผลเป็น IgG ซึ่งติดเชื้อมานานก่อนหน้านี้สัก 1-2 สัปดาห์หรืออาจนานกว่านั้น เพราะ 2-3 เดือนก็ตรวจพบได้ จึงต้องสืบสวนโรคว่า ใครเป็นผู้สัมผัสบ้าง

“หลังจากพื้นที่ที่เกี่ยวข้องไปสอบสวนโรค พบว่าผู้ป่วยรายนี้มาประเทศไทยตั้งแต่ เม.ย.2562 เดินทางออกนอกประเทศ ก.พ.2563 ไปสิงคโปร์ และกลับมาอยู่ไทยตลอด ไม่ได้ไปไหนอีกเลยในต่างประเทศ โดยทำร้านอาหารอยู่กับภรรยาที่เกาะพีพี เราตามตั้งแต่วันที่ 19 ต.ค. เพราะเขาบอกว่ามีอาการไอเมื่อวันที่ 2 พ.ย. ซึ่งเราต้องตามไป 14 วัน” พญ.วลัยรัตน์ กล่าว

พญ.วลัยรัตน์ กล่าวว่า วันที่ 19-27 ต.ค. รายนี้อยู่บนเกาะตลอด เดินทางในวันที่ 28 ต.ค. เพื่อไปภูเก็ต โดยก่อนไปนั่งเรือจากเกาะพีพี ไปภูเก็ต พักบ้านน้องชาย 1 คืน จากนั้น ขับรถส่วนตัวไปภูเก็ต และพบเพื่อนชาวอเมริกัน ไปรับประทานอาหารที่โรงแรม กำลังติดตามอยู่

จากนั้นขึ้นเครื่องสายการบินแอร์เอเชีย ไปเชียงใหม่ และไปเที่ยวสถานบันเทิงกับเพื่อนชาวไทยซึ่งเรากำลังติดตาม หลังจากนั้นเดินทางไปสุโขทัย โดยเช่ารถยนต์ไปกับเพื่อน ไปเที่ยวงานลอยกระทงที่สุโขทัย แต่ที่งานมีมาตรการเข้มงวด ขณะนั้นไม่มีอาการ จึงมั่นใจได้ว่า ไม่มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงในงานวันลอยกระทง และเข้าพักที่โรงแรมในสุโขทัย

จากนั้นนั่งรถกลับไปเชียงใหม่ เพื่อเดินทางกลับภูเก็ตพร้อมเพื่อนด้วยแอร์เอเชีย และเมื่อถึงภูเก็ตก็ขับรถยนต์ส่วนตัวเข้าพักในป่าตอง เมื่อรับประทานอาหารเช้าแล้วก็แยกย้ายกัน โดยมีไปห้างสรรพสินค้าในเมืองภูเก็ต และค้างบ้านน้องชาย โดยวันที่ 4 พ.ย.ได้ไปตรวจหาเชื้อเพื่อขอทำเวิร์คเพอร์มิต

พญ.วลัยรัตน์ กล่าวว่า การติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดจำนวน 290 รายที่ติดตามได้ พบว่าเสี่ยงสูง 79 ราย และเสี่ยงต่ำ 211 ราย โดยกลุ่มเสี่ยงสูง ประกอบด้วย ครอบครัวเดียวกัน 4 ราย คือ ภรรยา น้องชาย น้องสะใภ้ และหลานสาว เบื้องต้น 3 รายไม่พบเชื้อ รอผลอีก 1 ราย

ส่วนผู้สัมผัสในชุมชน 5 ราย มีเพื่อน 3 ราย ที่สุโขทัย 1 ราย รอเก็บตัวอย่าง ภูเก็ต 2 รายรอติดตาม และในชุมชนอีก 2 ราย ที่เชียงใหม่ คือ ในสนามบินและโรงแรม รอเก็บตัวอย่าง ส่วนยานพาหนะ 64 ราย เครื่องบิน 45 ราย และเรือเฟอรี่ 19 ราย และยังมีอีก 6 ราย เป็นพยาบาล 1 ราย แพทย์ 1 ราย ผู้ช่วยพยาบาล 2 ราย และล่าม 2 ราย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดไทม์ไลน์หนุ่มอินเดียติดโควิด เที่ยว4จว. เข้าผับเชียงใหม่-ลอยกระทงสุโขทัย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง