Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 8 มี.ค. 2564

เชียงรายเจอโควิดเพิ่มอีก 3 ราย ทำงาน รร.ต้นตอแพร่เชื้อ จ่อเข้าอีก180คน

3 ธ.ค. 2563 - 15:21 น.

เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. ที่ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 อ.แม่สาย จ.เชียงราย ติดกับ จ.ท่าขี้เหล็ก ซึ่งมีการระบาดของไวรัสโควิด-19 โดย นายแพทย์หม่อมหลวงสมชาย จักรพันธุ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ หัวหน้าผู้ตรวจราชการ กระทรวงสาธารณสุข ได้เดินทางไปตรวจการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่และรับทราบข้อมูลการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ในกลุ่มคนไทยที่เดินทางเข้ามายังประเทศไทยโดยชุดล่าสุดจำนวน 31 คน ซึ่งเดินทางเข้ามาวันที่ 2 ธ.ค. และยังมีผู้แสดงความจำนงค์จะขอเข้ามาอีกเป็นจำนวนมาก

ทางทีมแพทย์สาธารณสุขได้รายงานผลว่าผลจากการตรวจกลุ่มคนไทยที่เข้ามาบางส่วนโดยเน้นไปที่ผู้ที่ทำงานอยู่ในโรงแรม 1G1 จ.ท่าขี้เหล็ก ทั้งนี้ ผลการตรวจวันที่ 2 ธ.ค. กลุ่มที่แสดงตัวเข้าระบบอย่างถูกต้อง ปรากฎว่าพบผลเป็นบวกรายใหม่อีกจำนวน 3 ราย ทำให้รวมกับรายเดิมเป็น 6 ราย สำหรับผู้ป่วยรายใหม่ เป็นหญิงสาวที่เคยทำงานอยู่ที่โรงแรมวันจีวันทั้งหมด ปัจจุบันได้ถูกส่งตัวไปรับการรักษาที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์แล้ว ส่วนคนอื่นๆ ที่รอตรวจให้พักที่ศูนย์กักดูอาการที่จัดตั้งขึ้นเพิ่มเติมใน อ.แม่สาย อีก 2 แห่ง รองรับได้จำนวนประมาณ 200-300 คน โดยไม่ต้องส่งเข้าไปยังชั้นในของประเทศอีก

นพ.หม่อมหลวงสมชาย กล่าว เราได้ประเมินเอาไว้ก่อนว่าหากมีคนไทยเข้ามาอีก 180 คน จะสามารถรองรับได้อย่างไร ซึ่งตนก็ได้ไปดูความพร้อมด้านต่างๆ แล้ว ก็พบว่าสถานการณ์ควบคุมได้และไม่น่าหนักใจแล้ว สำหรับการตรวจสอบข้อมูลได้ทราบว่ามีคนตกค้างอยู่ในประเทศเพื่อนบ้านดังกล่าวอีกประมาณ 80 คน โดยมีทั้งพนักงานบริการ คนทำครัว ฯลฯ ซึ่งเราถือว่าเป็นคนไทยที่จะต้องรับเข้ามาตรวจทั้งหมดและหากพบว่าติดเชื้อก็จะได้รับการรักษา

ทั้งนี้หลังจากมีการรับคนไทยกลับมาพบว่าได้ทำให้การลักลอบเข้ามาตามช่องทางผิดกฎหมายมีน้อยลง อย่างไรก็ตามทางกระทรวงสาธารณสุขก็ยังให้อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) คอยตรวจตราในหมู่บ้านของตนว่ามีคนแปลกปลอมเข้ามาหรือไม่ หากพบบุคคลต้องสงสัยให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที

นพ.ศิริศักดิ์ นันทะ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแม่สาย กล่าวว่าผลการตรวจผู้ที่อยู่ในศูนย์กักดูอาการหรือโลคอล ควอเรนทีน ที่ อ.แม่สาย พบผลเป็นบวกทั้ง 3 ราย และปัจุบันก็กำลังตรวจอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะผู้ที่มาจากโรงแรมวันจีวันที่มีเป็นหลักสิบรายซึ่งคาดว่าจะมีผลบวกประมาณ 50% เพราะเมื่อเปรียบเทียบกับกรตรวจไปแล้ว 6 ราย ก็พบผลบวก 3 ราย และในการตรวจพบในพื้นที่ อ.เมืองเชียงราย จำนวน 3 รายก่อนหน้านี้ก็พบการติดเชื้อจำนวน 1 ราย

ดังนั้นกรณีมีเป้าหมายจากโรงแรมวันจีวันจำนวน 50-72 คน อาจจะมีผลบวกได้ถึง 30-50% ดังนั้นจึงจะมีการตรวจสอบรายชื่อและที่มาให้ชัดเจนเพื่อจัดทำแผนที่บุคคลเอาไว้เพื่อป้องกันความเสี่ยง เพราะเราทราบแหล่งที่มาเดียวกันแล้วว่ากรณีพบหญิงสาวไทยจำนวน 10 ราย ติดเชื้อแล้วลักลอบเข้ามาในประเทศไทยก็มาจากแหล่งสถานบันเทิงนี้.

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เชียงรายเจอโควิดเพิ่มอีก 3 ราย ทำงาน รร.ต้นตอแพร่เชื้อ จ่อเข้าอีก180คน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง