ด่วน! เชียงใหม่พบผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่ม 1 ราย จนท.เตรียมแถลงชี้แจงเย็นนี้

4 ธ.ค. 2563 - 17:31 น.

ด่วน! เชียงใหม่พบผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่ม 1 ราย จนท.เตรียมแถลงชี้แจงเย็นนี้ หลังสถานการณ์ในพื้นที่ภาคเหนือน่าจับตา เกาะติดรายละเอียดและไทม์ไลน์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 อ.แม่สาย จ.เชียงราย เจ้าหน้าที่ด่านพรมแดนและและสาธารณสุข รับตัวคนไทยที่เดินทางมาจาก จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา อีก 16 คน โดยเป็นชาย 6 คนและหญิง 10 คน ทั้งหมดทำงานอยู่ในจ.ท่าขี้เหล็ก ซึ่งเจ้าหน้าที่นำเข้าสู่ระบบการตรวจเพื่อหาเชื้อโควิด-19 จากนั้นไปพักที่ศูนย์กักดูอาการในอ.แม่สาย

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน


วันเดียวกันพบว่ายังมีคนไทยอีกกลุ่มจำนวน 13 คน โดยหนึ่งในนั้นทำงานอยู่ที่โรงแรมวันจีวันในจ.ท่าขี้เหล็ก ที่เดินทางมายังด่านพรมแดน แต่ไม่พบว่ามีรายชื่อในกลุ่มคนที่แจ้งความประสงค์จะเดินทางกลับประเทศไทยผ่านคณะกรรมการชายแดนไทย-เมียนมา ระดับท้องถิ่น หรือทีบีซี ตามที่ได้ตกลงกันระหว่าง จ.เชียงราย กับจ.ท่าขี้เหล็ก ทำให้ไม่ได้รับอนุญาตให้ข้ามฝั่งมาและต้องกลับไปยังที่พักเดิม เพื่อรอการแจ้งกลับต่อไป

ด้านนายวรวิทย์ ชัยสวัสดิ์ รองผวจ.เชียงราย กล่าวว่า ล่าสุดมีผู้แสดงความจำนงค์จะเดินทางกลับประเทศไทยผ่านทีบีซี 67 ราย และผ่านกระทรวงการต่างประเทศ 45 ราย ส่วนผู้ที่ข้ามมาแล้วและพบติดโควิด-19 มี 5 ราย เมื่อรวมกับผู้ที่ติดเชื้อแล้วเข้ามาก่อนหน้านี้แล้วจ.เชียงราย มีรวมกันทั้งหมด 9 ราย ส่วนผู้ที่อยู่ในศูนย์กักดูอาการมี 86 ราย ขณะที่ได้รับแจ้งจากทีบีซีว่าในจ.ท่าขี้เหล็ก ไม่น่าจะมีคนไทยตกค้างเกิน 1,000 คน รวมถึงที่โรงแรมวันจีวันด้วย ดังนั้นด่านพรมแดนไทยที่สะพานข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 ยังคงเปิดกว้างให้คนไทยไปลงชื่อ เพื่อขอข้ามมาตามลำดับต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันเดียวกันนอกจากรถพระราชทานเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยจะเข้าไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ให้พนักงานของสิงห์ปาร์ค 360 คน ที่จัดงานฟาร์มเฟสติวัล ออนเดอะฮิล 2020 ในสิงห์ปาร์ค เมื่อวันที่ 29 พ.ย.ที่ผ่านมา เพราะผู้ที่ติดเชื้อรายหนึ่งมีประวัติไปเที่ยวในคืนดังกล่าวแล้ว ยังพบว่าประชาชนที่ไปเที่ยวงานจำนวนมาก ต่างพากันไปรับการตรวจหาเชื้อตามโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่ง แม้ว่าก่อนหน้านี้สำนักงานสาธารณสุข จ.เชียงราย จะประกาศให้ผู้ที่กังวลได้สวมใส่หน้ากากอนามัยแล้วรอดูอาการด้วยตัวเอง 14 วันเพราะเป็นกลุ่มเสี่ยงต่ำก็ตาม

ส่วนสถานการณ์ในจ.เชียงใหม่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในจ.เชียงใหม่ พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 1 ราย โดยในช่วงเย็นนี้สสจ.เชียงใหม่ เตรียมแถลงรายละเอียดอีกครั้ง เพื่อทราบถึงรายละเอียดทั้งหมด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ด่วน! เชียงใหม่พบผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่ม 1 ราย จนท.เตรียมแถลงชี้แจงเย็นนี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง