สธ.แจงพบโควิดในคอนโดกลางกรุง ยันเป็นรายเดียวกับพยาบาล 1 ใน 6 ที่ติดเชื้อ

12 ธ.ค. 2563 - 15:13 น.

สธ.แจงพบโควิดในคอนโดกลางกรุง ยันเป็นรายเดียวกับพยาบาล 1 ใน 6 ที่ติดเชื้อ มีผู้สัมผัส 10 รายอยู่ในการดูแลเฝ้าระวังแล้ว ไม่มีการติดเชื้อเพิ่ม ชี้โอกาสแพร่น้อย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 12 ธ.ค. นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค (คร.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีบุคลากรทางการแพทย์ 1 ราย ติดโควิด-19 จากการปฏิบัติงานในสถานกักกันที่รัฐกำหนด (ASQ) และนำมาติดเพื่อนร่วมงาน 5 รายว่า

ผู้ป่วยทุกรายอาการไม่รุนแรง อยู่ในการดูแลของแพทย์ สามารถติดตามผู้สัมผัสเสี่ยงสูงและเสี่ยงต่ำได้ สำหรับผู้ป่วยรายที่ 6 เป็นผู้สัมผัสของผู้ป่วยรายแรก อยู่ในการดูแลของทีมสอบสวนโรคอยู่แล้ว โดยไทม์ไลน์ย้อนหลัง 5 วันก่อนมีอาการป่วยคือ วันที่ 3 ธ.ค. กินข้าวเที่ยงกับผู้ป่วยรายที่ 1 เจอระยะห่างไม่เกิน 1 เมตร ไม่ได้สวมหน้ากาก วันที่ 4 ธ.ค. ขี่รถมอเตอร์ไซค์ไปทำงาน รพ.เอกชน

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน


จากนั้นวันที่ 5 ธ.ค.ทราบว่าผู้ป่วยรายที่ 1 พบเชื้อ จึงตรวจที่คลินิกทางเดินหายใจ มีการสวมหน้ากาก ช่วงเย็นรอผลตรวจไปซูเปอร์มาร์เก็ต สวมหน้ากาก หลีกเลี่ยงการใกล้ชิดกับคนอื่น ผลออกมาเป็นลบ วันที่ 6 ธ.ค. รับคำสั่งให้กักตัวไม่ไปที่ไหน

ดังนั้น วันที่ 6-7 ธ.ค. อยู่ในที่พักอย่างเดียว ไม่ใกล้ชิดคนอื่น ยกเว้นรูมเมตที่เป็นบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งอยู่ในการดูแลของแพทย์ วันที่ 8 ธ.ค. มีไข้ 37.6 องศาเซลเซียส จึงตรวจหาเชื้ออีกครั้ง ผลพบเชื้อดูแลในห้องแยก อยู่ในการรักษาพยาบาล อาการไม่รุนแรง

ผู้ป่วยรายที่ 6 เป็นเพศหญิงอายุ 29 ปี มีผู้สัมผัสร่วมงาน 10 คน ผลตรวจไม่พบเชื้อ สำหรับผู้สัมผัสของกรณีกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทั้งหมดตรวจไม่พบเชื้อ ยกเว้นผู้ป่วยรายที่ 6 โดยผู้สัมผัสในห้องสัมภาษณ์งาน ตรวจครั้งที่ 2 แล้วไม่พบเชื้อ กลุ่มหอพักและสมาชิกครอบครัว จะตรวจซ้ำครั้งที่ 2 ต่อไป ส่วนผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ 888 ราย ติดตามตรวจหาเชื้อเป็นลบ ต้องติดตามสังเกตอาการครบ 14 วัน

เมื่อถามถึงกรณีบุคลากรทางการแพทย์คอนโดแห่งหนึ่งติดโควิด 19 นพ.โสภณกล่าวว่า ก็คือผู้ป่วยรายที่ 6 ซึ่งอยู่ในการเฝ้าระวังกักกันโรคอยู่แล้ว ความเสี่ยงแพร่โรคสู่ผู้อื่นน้อยมาก เพราะวันที่ 5-7 ธ.ค.ไม่ได้ออกไปไหน และไม่มีอาการ คอนโดมีการทำความสะอาดจุดสัมผัสบริเวณลิฟต์ โถงล็อบบี้ พื้นทางเดิน วัดอุณหภูมิให้พนักงานคอนโด ขอให้สบายใจ เพราะแม้แต่ผู้สัมผัส 10 คน ที่ร่วมงานและพักห้องเดียวกันก็ไม่พบผู้ใดติดเชื้อ

หากคนพักในคอนโดกังวลไม่สบายใจ ให้สังเกตอาการตนเอง 14 วัน นับจากวันที่ 5 ธ.ค. หากมีอาการทางเดินหายใจ ไอ น้ำมูกเจ็บคอ ไม่ได้กลิ่น ไม่รับรส ขอรับตรวจ รพ.ใกล้บ้านฟรี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สธ.แจงพบโควิดในคอนโดกลางกรุง ยันเป็นรายเดียวกับพยาบาล 1 ใน 6 ที่ติดเชื้อ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง