ติดโควิดอีก 3 กลับจากท่าขี้เหล็ก รอผลตรวจยืนยันซ้ำ ยัน 6 จว.ปลอดภัย หลัง 10 วันไม่พบติดเชื้อเพิ่ม ส่วนบุคลากรทางการแพทย์ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

เมื่อวันที่ 15 ธ.ค.63 นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า สถานการณ์โควิด 19 ที่เชื่อมโยงกับท่าขี้เหล็ก ขณะนี้ไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มกว่า 10 วันแล้วในเชียงใหม่ พะเยา กทม. พิจิตร ราชบุรี และสิงห์บุรี ถือว่ามีความปลอดภัยเข้าสู่ระบบปกติแล้ว จึงไม่ต้องกังวล

ส่วนเชียงรายมีผู้ป่วย แต่ช่วง 10 วันที่ผ่านมามาจากสถานที่กักกัน โดยขณะนี้เชียงรายมีผู้ป่วย 52 ราย โดย 45 รายมาจากสถานที่กักกัน ล่าสุดพบติดเชื้ออีก 3 ราย อยู่ระหว่างรอผลแล็บยืนยันอีกครั้ง ก่อนรายงานเข้าระบบต่อไป ซึ่งทั้ง 3 รายก็มาจากสถานที่กักตัว

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

“สถานการณ์โควิด 19 จากท่าขี้เหล็กถือว่ามีความปลอดภัยแล้ว ขอให้ทุกคนใช้ชีวิตตามปกติ สวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง ล้างมือ ความสำเร็จนี้เกิดจากความร่วมมือของทุกฝ่าย แต่ยังต้องเฝ้าระวังสถานการณ์ชายแดนทั้งพม่า มาเลเซีย ลาว และกัมพูชา” นพ.โอภาส กล่าว

นพ.จักรรัฐ พิทยาวงอานนท์ ผู้อำนวยการกองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กล่าวว่า กรณีกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ติดโควิด 19 ผลตรวจกลุ่มเสี่ยงสูง 51 ราย พบติดเชื้อเพิ่ม 2 ราย คือ รายที่ 6 และ 7 ซึ่งอยู่ในที่กักตัวอยู่แล้ว ที่เหลือผลเป็นลบทั้งหมด ช่วงเย็นวันที่ 15 ธ.ค. จะมีการตรวจแล็บรอบ 3 ก่อนจะรายงานผลให้ทราบต่อไป ส่วนกลุ่มสัมผัสเสี่ยงต่ำ 888 ราย เป็นลบทั้งหมด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน