รองอธิบดีกรมประมง ชี้อาหารทะเลกินได้ไม่ติดโควิด หลังประชาชนผวา เจ้าของแพปลาตลาดมหาชัย ป่วยโควิด ชี้ไม่เคยมีรายงานการเกิดโรคจากเชื้อไวรัสกลุ่มเดียวกัน ในสัตว์น้ำที่เป็นสัตว์เลือดเย็นมาก่อน

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

จากกรณีตรวจพบ หญิงไทยอายุ 67 ปี เจ้าของแพปลา ในตลาดกุ้ง จ.สมุทรสาคร ติดเชื้อโควิด-19 โดยเจ้าหน้าที่เร่งสอบสวนโรคหาผู้สัมผัสเสี่ยงสูง พร้อมเร่งทำความสะอาดตลาด

อ่าน โควิด โผล่มหาชัย! เปิดไทม์ไลน์‘เจ๊แพปลา’ เผยมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงถึง 18 คน

อ่าน พบเจ้าของแพกุ้ง สมุทรสาคร ติดโควิด ผู้ว่าฯ สั่งด่วน พ่นยาฆ่าเชื้อล้างตลาดกุ้งมหาชัย

อ่าน ตร.สมุทรสาคร เอาจริง จับคนไม่สวมแมสก์ออกจากบ้าน หลังเจ๊แพปลาติดโควิด

 

ล่าสุดเรื่องนี้ วันที่ 18 ธ.ค.2563 นายวิชาญ อิงศรีสว่าง รองอธิบดีกรมประมง เปิดเผยว่า จากกรณีพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) รายใหม่ซึ่งเป็นเจ้าของแพกุ้งในพื้นที่จ.สมุทรสาครนั้น ได้ส่งผลกระทบต่อการจำหน่ายสินค้าสัตว์น้ำ และสร้างความตื่นตระหนกให้กับพี่น้องประชาชนถึงความปลอดภัยและสุขอนามัยในการบริโภคสัตว์น้ำ โดยนับตั้งแต่เกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) เมื่อช่วงต้นปี 2563 ที่ผ่านมา

กรมประมงได้มุ่งให้ความสำคัญกับความปลอดภัยและสุขอนามัยในสินค้าประมงเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคมาโดยตลอด โดยเข้มงวดมาตรการในการควบคุมและตรวจสอบสินค้าสัตว์น้ำก่อนถึงมือผู้บริโภคเพื่อให้มีความปลอดภัยสูงสุด สำหรับสัตว์น้ำที่มาจากการเพาะเลี้ยงจะต้องได้มาตรฐานการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำที่ดี หรือ GAP ส่วนที่มาจากการทำประมงต้องผ่านการประเมินสุขอนามัยบนเรือประมง

อีกทั้งยังมีการสุ่มตรวจสินค้าและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำที่วางจำหน่ายในท้องตลาด โดยใช้ชุดทดสอบเป็นระยะๆอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ ยังได้ติดตาม เฝ้าระวัง และป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 ในกลุ่มเกษตรกรและชาวประมง เช่น จัดให้มีการคัดกรองลูกเรือประมงและคนประจำเรือในช่วงเวลาเข้า-ออก ณ ท่าเทียบเรือประมงทุกแห่ง การกำหนดมาตรการป้องกันการปนเปื้อนของโควิด-19 ในแรงงานที่เข้าไปทำงานในโรงงานแปรรูป และในกระบวนการผลิต โดยมีการหารือกับสมาคมต่างๆเพื่อขอความร่วมมือผู้ประกอบการได้ให้ความใส่ใจต่อสุขอนามัยและความปลอดภัยในการผลิตสินค้าสัตว์น้ำ เพื่อลดความเสี่ยงการระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งมั่นใจได้ว่าทั้งลูกเรือคนที่จะลงเรือเพื่อจับสัตว์น้ำ และคนงานในโรงงานอุตสาหกรรมสัตว์น้ำได้ผ่านการคัดกรอง และไม่มีผู้ได้รับเชื้อโควิด-19 อย่างแน่นอน

ส่วนข้อกังวลเกี่ยวกับการแพร่กระจายของโรคโควิด-19 ในสัตว์น้ำนั้น กรมประมง ขอชี้แจงว่า ปัจจุบันยังไม่มีรายงานการตรวจพบโรคโควิด-19 ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสในกลุ่มโคโรน่า 2019 ในผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำแต่อย่างใด อีกทั้งยังไม่เคยมีรายงานการเกิดโรคจากเชื้อไวรัสกลุ่มเดียวกันนี้ อาทิ SAR CoV2 และ MERS ในสัตว์น้ำที่เป็นสัตว์เลือดเย็นมาก่อน จึงขอให้ผู้บริโภคโปรดมั่นใจในการบริโภคสัตว์น้ำ โดยเน้นการมีสุขอนามัยที่ดีด้วยการเลือกรับประทานสัตว์น้ำที่มีความสด สะอาด และปรุงสุกใหม่เสมอ เพื่อความปลอดภัย

 

อ่าน อนุทิน จ่อตรวจเช็ก นับหมื่นราย! ใกล้ชิด เจ้าของแพปลา ติดโควิด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน