คุมเข้มด่านพรมแดนถาวรแม่สอด 2 หลังพบแรงงานเมียนมา 19 รายเหมารถออก สมุทรสาคร ก่อนประกาศล็อคดาวน์ ผู้ว่าสั่งกักตัวดูอาการ 14 วัน

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

แรงงานจาก สมุทรสาคร – วันที่ 20 ธ.ค.63 บริเวณประตูหน้าด่านพรมแดนถาวรแม่สอดแห่งที่ 2 เชิงสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 บ้านวังตะเคียนใต้ ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก ติดแนวชายแดนไทย-เมียนมา ตั้งแต่ช่วงเช้ามาถึงช่วงบ่ายวันนีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอด ส่งกำลังชุดเคลื่อนที่เร็วกองร้อยอาสารักษาดินแดนอำเภอแม่สอดที่ 3 พร้อมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอแม่สอด ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 เจ้าหน้าที่จัดหางานจังหวัดตากและตำรวจตรวจคนเข้าเมืองตาก

เข้าวางกำลังประจำจุดตรวจจุดสกัดบนถนนมุ่งหน้าไปด่านพรมแดนถาวรแม่สอดแห่งที่ 2 เพื่อขอเข้าตรวจค้นรถตู้โดยสารทุกคันซึ่งบรรทุกผู้โดยสารเป็นแรงงานสัญชาติเมียนมาจำนวนนับร้อยคนมาส่งที่ลานจอดรถที่ด่านพรมแดนถาวรแม่สอดแห่งที่ 2

ตั้งแต่ช่วงกลางดึกคืนที่ผ่านมากำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงอำเภอแม่สอดได้เพิ่มความเข้มงวดโดยมีการยกระดับการตรวจเอกสารบุคคลต่างด้าวที่จะเดินทางข้ามด่านพรมแดนถาวรแม่สอดแห่งที่ 2 แบบถูกต้อง หลังจากเมื่อคืนนี้ได้มีประกาศสั่งล็อกดาวน์พื้นที่จังหวัดสมุทรสาครและห้ามเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในจังหวัดสมุทรสาคร

ผลการค้นรถตู้โดยสารพบรถตู้โดยสารแบบเหมาคันจำนวน 3 คัน ได้ขนแรงงานสัญชาติเมียนมาจากพื้นที่จังหวัดสมุทรสาครจำนวน 19 คน มาพร้อมกับสิ่งของสัมภาระแบบเต็มห้องโดยสารรถตู้จนมีสภาพแออัด ซึ่งแรงงานทั้งหมดได้เดินทางออกนอกพื้นที่ล็อกดาวน์ก่อนที่จะมีประกาศล็อกดาวน์ในช่วงกลางดึกคืนวันที่ 19 ธ.ค.ผ่านมา

หลังเจ้าหน้าที่หลังตรวจพบได้นำตัวแรงงานทั้ง19 ราย ให้อยู่ในโซนพิเศษแยกออกจากแรงงานปกติอีกกว่า 80 รายที่เดินทางมาจากกรุงเทพและอีกหลายจังหวัดในพื้นที่ภาคกลางของไทย ก่อนเจ้าหน้าที่จะประสานส่งตัวแรงงานทั้งหมดในวันนี้ที่ยื่นเรื่องขอข้ามด่านพรมแดนแม่สอดให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา นำตัวกลับประเทศต้นทางเพื่อส่งเข้าศูนย์กักตัวของเมียนมา โดยผ่านการตรวจคัดกรองระหว่างประเทศอย่างเข้มงวด

ส่วนพนักงานขับรถตู้ขนส่งแรงงานกลุ่มเสี่ยงจำนวน 3 ราย ซึ่งเป็นชายไทยขณะนี้ทั้งสามรายถูกนำตัวเข้าพื้นที่กักตัวของรัฐในเขตอำเภอแม่สอดเพื่อรอตรวจร่างกายและรอดูอาการเป็นเวลา 14 วัน

ด้านแรงงานกลุ่มเสี่ยงรายหนึ่งเล่าว่า ตนเองพร้อมเพื่อนทำงานในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาครและได้ว่าจ้างเหมารถตู้ในราคาพิเศษให้มาส่งที่ชายแดนอ.แม่สอด จ.ตาก เพื่อจะขอเดินทางกลับบ้านเกิดในจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา ซึ่งหลายคนต่างก็เกรงกลัวการแพร่ระบาดโควิดในไทยและอยากกลับบ้านช่วงปีใหม่เนื่องจากคิดถึงบ้าน และมีการเดินทางก่อนมีประกาศล็อกดาวน์เพียงไม่กี่ชั่วโมงในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงอำเภอแม่สอดต้องเพิ่มการตรวจตราทั้งสกัดกลุ่มแรงงานที่อาจจะลักลอบข้ามแนวชายแดน ตลอดรวมถึงการตั้งจุดตรวจคัดกรองพนักงานขับรถขนส่งแรงงานต่างด้าวทุกคันที่ขับมาในพื้นที่ชายแดนจังหวัดตากตลอด 24 ชั่วโมง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน