สธ.เผยโควิดลามแล้ว 3 จังหวัด คาด 4 สัปดาห์ถึงคุมอยู่ ยันอาหารทะเลยังกินได้

20 ธ.ค. 2563 - 17:53 น.

ปลัดกระทรวงสาธารณสุเผยโควิดลามแล้ว 3 จังหวัด คาด 4 สัปดาห์ถึงคุมอยู่ ยันอาหารทะเลยังกินได้ เร่งคัดกรองเชิงรุก 7 ชุมชน 1 หมื่นราย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 20 ธ.ค.63 นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค และนพ.กิตติ กรรภิรมย์ สาธารณสุขนิเทศก์เขตสุขภาพที่ 5 แถลงข่าวความคืบหน้าผู้ติดเชื้อโควิด 19 จ.สมุทรสาคร

นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า การติดเชื้อโควิดที่สมุทรสาคร เป็นการติดเชื้อครั้งใหญ่ที่สุดที่เคยเกิดขึ้นในประเทศไทย วันเดียวพบผู้ติดเชื้อสูงถึงมากกว่า 500 ราย เริ่มต้นจากวันที่ 17 ธ.ค. เป็นผู้ป่วยหญิงไทยอายุ 67 ปี ที่ตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร ไม่มีประวัติไปต่างประเทศ จึงไม่ได้เป็นต้นเชื้อคนแรก สันนิษฐานว่าอาจเกี่ยวข้องกับแรงงานพม่า ซึ่งบริเวณดังกล่าวมีแรงงานพม่าจำนวนมาก เมื่อตรวจคัดกรองเชิงรุกพบมีการติดเชื้อจำนวนมาก โดยเป็นแรงงานพม่า 90% คนไทย 10% ส่วนใหญ่ 90% ไม่มีอาการ ทั้งนี้ การระบาดมีขอบเขตชัดเจน จึงปิดล็อกดาวน์พื้นที่เสี่ยงสูงเพื่อจำกัดการเคลื่อนไหวให้การแพร่ระบาดอยู่ในพื้นที่จำกัด โดยดูแลเรื่องอาหารการกิน ส่วนผู้ที่มาซื้อขายในตลาดกุ้งแล้วออกไปจังหวัดอื่นมีข้อมูลทุกรายในการติดตาม บางจังหวัดพบผู้ป่วยประมาณ 1-2 ราย แต่ควบคุมตรวจจับได้รวดเร็ว ค้นหาผู้สัมผัสเฝ้าระวังอาการได้ หากจะมีคนติดเชื้อจากกลุ่มนี้ก็น่าจะพบได้ประมาณกลุ่มละ 10-20 ราย

“จ.สมุทรสาคร ตัวเลขผู้ติดเชื้ออาจเพิ่มขึ้นเนื่องจากมีการตรวจคัดกรองเชิงรุกอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะทยอยรายผลงานต่อไป แต่หากภายใน 1 สัปดาห์ตัวเลขผู้ติดเชื้อเริ่มนิ่ง คาดว่าจะสามารถควบคุมได้ภายใน 2-4 สัปดาห์” นพ.เกียรติภูมิกล่าวและว่า สำหรับมาตรการด้านสาธารณสุข คือ 1. ค้นหากลุ่มเสี่ยงทั้งหมดโดยเร็ว โดยเฉพาะแรงงานต่างด้าว จ.สมุทรสาคร และชุมชนแรงงานต่างด้าวจังหวัดอื่น เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบเดียวกัน ส่วนประชาชน จ.สมุทรสาคร และคนที่ออกมาจากจ.สมุทรสาครตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. ให้สังเกตอาการตนเอง หากสงสัยเข้าไปรับการตรวจสถานพยาบาลใกล้บ้าน 2.เฝ้าระวังผู้ป่วยทางเดินหายใจและปอดอักเสบทุกราย 3.เตรียมวัสดุอุปกรณ์ให้พร้อมรับการระบาด ทั้งหน้ากาก เจลแอลกอฮอล์ ยา ชุด PPE ซึ่งขณะนี้มีเพียงพอ 4.จัดตั้งศูนย์ให้คำปรึกษาทุกจังหวัด 5.กำหนดผู้รับผิดชอบของทุกจังหวัด และตั้งศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านสาธารณสุข (EOC) เพื่อดูแลการระบาด และ 6.ตรวจสอบ ยกระดับการป้องกัน ควบคุมการติดเชื้อในสถานพยาบาลทุกแห่ง

นพ.โอภาสกล่าวว่า จุดตั้งต้นการระบาดอยู่ที่ตลาดกุ้งและมีผู้ป่วยขยายวงใน จ.สมุทรสาคร และจังหวัดอื่น คือ นครปฐม 2 ราย กทม. 2 ราย สมุทรปราการ 3 ราย สุพรรณบุรี ราชบุรี มีการตรวจแต่ยังไม่พบผู้ติดเชื้อ และอาจมีผู้ป่วยในจังหวัดอื่นๆ อีก โดยผู้ป่วยจากกรณีสมุทรสาครรวม 689 ราย จากผู้ป่วยที่มาตรวจใน รพ. 32 ราย อยู่ใน กทม. 2 ราย ซึ่งไปซื้อสินค้าที่ตลาดดังกล่าวมาจำหน่ายต่อคือกุ้งหรือซื้อมาบริโภค และค้นหาในชุมชน 657 ราย ถือว่าการระบาดยังอยู่ในวงแคบ ไม่ได้กระจายมากนัก คือ ตลาดกลางกุ้งและหอพัก ซึ่งขณะนี้ปิดกั้นไม่ให้มีการเข้าออกแล้ว

สำหรับสื่อที่ไปลงพื้นที่ตลาดกุ้งต้องกักตัวหรือไม่นั้น ขอให้มาพบเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เพื่อประเมินความเสี่ยงและรับคำแนะนำ ไม่ได้หมายความว่าต้องรับการกักตัวทุกราย โดยจะกักตัวเฉพาะผู้ที่มีความเสี่ยงสูง คือ ถูกผู้ติดเชื้อไอจามรด พูดคุยผู้ติดเชื้อระยะห่างไม่เกิน 1 เมตรนานเกิน 5 นาที ไม่มีอุปกรณ์ป้องกันไม่ใส่หน้ากากหรือไม่ หากไม่ได้สัมผัสเสี่ยงสูงจะรับคำแนะนำให้สังเกตอาการ หากมีไข้ ไอ เจ็บคอ จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่ได้รับรส ก็ให้มาตรวจ

“ส่วนกรณีอาหารทะเลกินได้หรือไม่ เพราะตลาดกลางกุ้งขายอาหารทะเล ยืนยันว่ากินได้ โดยเน้นสุกร้อน ส่วนที่ต่างประเทศเคยตรวจพบเชื้อโควิดในปลาแซลมอนหรืออาหารทะเลบางประเภท เป็นการพบสารพันธุกรรมในอาหาร แปลว่ามีอาการปนเปื้อน ไม่ได้แปลว่าเชื้อบนอาหารจะสามารถถ่ายทอดให้กับผู้อื่นได้ เนื่องจากยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ชัดว่าการรับประทานอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อจะมีการติดเชื้อและถ่ายทอดเชื้อได้”นพ.โอภาสกล่าว

นพ.กิตติ กล่าวว่า เขตสุขภาพที่ 5 ได้ตั้ง EOC ระดับเขตสุขภาพและจังหวัด ระดมบุคลากร 8 จังหวัดมาช่วยสมุทรสาครตรวจคัดกรองเชิงรุก ตั้งเป้าหมาย 10,000 ราย ใน 7 ชุมชนภายใน 3 วัน มีรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทาน 7 คัน สำรองเตียงพร้อมรับผู้ป่วยพันเตียง โดยผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ไม่มีอาการจำกัดพื้นที่ให้อยู่ในหอพัก โดยจัดหน่วยปฐมพยาบาล เจ้าหน้าที่สาธารณสุขดูแล หากมีอาการป่วยส่งต่อรับการรักษา มีสถานกักกันโรครับได้ 600 คน มีหน้ากากอนามัย หน้ากาก N95 รวมกว่า 4 ล้านชิ้น ชุดกาวน์ป้องกัน และยาพร้อมให้การดูแลรักษาผู้ป่วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สธ.เผยโควิดลามแล้ว 3 จังหวัด คาด 4 สัปดาห์ถึงคุมอยู่ ยันอาหารทะเลยังกินได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง