สธ.เร่งวิเคราะห์ วงระบาดโควิด สมุทรปราการ ชี้ เกิดจากการเคลื่อนย้ายแรงงาน เร่งสกัดสารพันธุกรรมหาแหล่งที่มาความเชื่อมโยง เตือนพบตัวเลขเพิ่มอย่าตกใจ แปลว่า เฝ้าระวังได้ผล

ในการแถลงสถานการณ์โควิด ประจำวันที่ 21 ธ.ค. นพ.วิชาญ ปาวัน ผู้อำนวยการป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง กล่าวว่า เช้าวันนี้(21ธ.ค) ยอดผู้ป่วยรวมสะสม 821 ราย จำแนกเป็น รับการรักษาเอง 33 ราย และค้นหาในชุมนุม 788 ราย จากการตรวจทั้งหมด 4,688 ราย ผลออกแล้ว 1,861 ราย ซึ่งจำเป็นต้องตรวจรายงานซ้ำ ในจำนวนนี้ แบ่งเป็น ผู้ป่วยที่ สมุทรปราการ 3 ราย สระบุรี 3 ราย กทม. 2 ราย นครปฐม 2 ราย

สำหรับการวิเคราะห์แผนที่การระบาด ชัดเจนว่า การระบาดตั้งต้นจากตลาดกลางกุ้ง ซึ่งเป็นกุ้งเลี้ยง ไม่ใช่อาหารทะเล จากนั้น มีการระบาดในวงแรงงานเมียนมา ทั้งหมดมีความเชื่อมโยงกับแรงงานพม่า จุดที่มีการติดเชื้อมากคือ ตลาดกลางกุ้ง และหอพักใกล้เคียง ปัจจุบันล็อกดาวน์แล้ว

สำหรับสมมุติฐานสาเหตุการระบาด ผู้เชี่ยวชาญให้ความเห็นสอดคล้องกัน ว่า มาจากแรงงานพม่า เพราะมีการติดเชื้อ 90% ในกลุ่มแรงาน และเกิดจากการเคลื่อนย้ายแรงงาน มาติดกลุ่มแรงงาน โดยจะมีการถอดรหัสพันธุกรรมของเชื้อ ว่า มีความเชื่อมโยงไปที่ใด ซึ่งประกอบกับพฤติกรรมของแรงงาน อยู่อย่างแออัด ไม่มีการป้องกันที่ดีเพียงพอ

การค้นหา เฝ้าระวัง โดยเฉพาะแรงงานต่างด้าว จะทำให้พบแรงงานติดเชื้อเพิ่มเติมอีก ขอให้ประชาชนอย่าเพิ่งตื่นตระหนก ซึ่งการมีตัวเลขเพิ่มขึ้นเป็นสัญญาณที่ดี ว่า การทำงานระบบเชิงรุก มีการทำงานอย่างเข้มแข็ง สามารถตรวจจับโรคได้ ส่วนประชาชนขอให้ให้ความสำคัญ การป้องกันตัวเอง ว่า ต้องทำอย่างไร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน