หนุ่มไทยหนีซุกหอพักท่าขี้เหล็กนาน 2 เดือนสุดท้ายโดนจับ แถมติด 'โควิด'

21 ธ.ค. 2563 - 14:24 น.

โควิด : เชียงราย รายงานผลการควบคุมแรงงานไทยเดินทางเข้าประเทศ พบเข้ามา 220 คน ติด ‘โควิด’ 26 ราย ท่าขี้เหล็ก พบแรงงานผิดกฎหมาย หนุ่มไทยติดโควิด 1 ราย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 21 ธ.ค.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของประเทศเมียนมา ใน จ.ท่าขี้เหล็ก ติดต่อกับ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ได้แยกคนไทยที่แจ้งขอกลับประเทศผ่านทางคณะกรรมการชายแดนไทย-เมียนมา ระดับท้องถิ่น หรือทีบีซี ออกเป็น 2 กลุ่ม

กลุ่มแรก เป็นผู้เดินทางเข้าเมืองอย่างถูกกฎหมายจำนวน 8 คน ได้นำส่งกลับประเทศไทยผ่านทางจุดผ่านแดนถาวร สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 อ.แม่สาย เป็นชาย 2 คนและหญิง 6 คน ส่วนใหญ่ทำงานอยู่ในสถานบันเทิงแห่งหนึ่ง บริเวณสะพานข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 1 ที่ปิดตัวลงไปนานแล้ว แต่ทั้งหมดยังคงตกค้างอยู่

ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรค (ศปก.) อ.แม่สาย และสาธารณสุขของฝ่ายไทยที่ตั้งอยู่ตรงด่านพรมแดน ได้รับตัวทั้งหมดเพื่อนำไปตรวจหาเชื้อไวรัส โควิด-19 ก่อนพาเข้าสู่สถานกักกันโรคของรัฐในพื้นที่ อ.แม่สาย ตามขั้นตอน ทำให้ถึงวันที่ 21 ธ.ค.มีผู้อยู่ระหว่างการกักตัวในสถานกักกันโรคของรัฐที่ จ.เชียงราย จำนวน 220 คน และกำลังรักษาอาการ จำนวน 26 คน

ด้านสำนักงานสาธารณสุข จ.เชียงราย แจ้งว่าปัจจุบันมีผู้ที่อยู่ระหว่างการกักตัวใน State quarantine ที่ จ.เชียงราย จำนวน 220 คน และกำลังรักษาด้วยอาการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 26 ราย ก่อนหน้านี้มีผู้รักษาและออกจากโรงพยาบาลไปแล้ว 35 ราย และไม่พบผู้ติดเชื้อภายในจังหวัดนับตั้งแต่พบรายสุดท้ายที่ ต.เกาะช้าง อ.แม่สาย เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.ที่ผ่านมา โดยคนสุดท้ายเป็นหญิงที่ติดเชื้อหลังจากทำงานอยู่โรงแรมวันจีวัน จ.ท่าขี้เหล็ก และหลบหนีเข้ามาตามช่องทางธรรมชาติ

ผู้สื่อข่าวรายงานทางการท้องถิ่น จ.ท่าขี้เหล็ก ยังแยกคนไทยที่ลักลอบหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายไปสอบปากคำอีกจำนวน 20 คน เป็นชาย 6 คน หญิง 14 คน นำไปตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ผลปรากฏว่าตรวจพบชายไทยอายุ 33 ปี ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 1 คน

เบื้องต้นทราบว่า ชายคนดังกล่าวข้ามไปทำงาน จ.ท่าขี้เหล็ก และเช่าห้องพักในบ้านเช่าอยู่ ต่อมาเกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 จึงเก็บตัวอยู่แต่ภาในห้องพักมานานกว่า 2 เดือน โดยฝากแม่บ้านที่ดูแลบ้านเช่าออกไปซื้ออาหารมาส่งให้ กระทั่งได้ติดต่อกับเจ้าหน้าที่ทีบีซีเพื่อขอเดินทางกลับไทยดังกล่าว ทำให้ชายคนดังกล่าวติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จากบ้านแม่ที่นำอาหารไปส่งนั่นเอง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หนุ่มไทยหนีซุกหอพักท่าขี้เหล็กนาน 2 เดือนสุดท้ายโดนจับ แถมติด 'โควิด'
ข่าวที่เกี่ยวข้อง