ด่วน! กทม.พบติดโควิดอีก 2 รวมเป็น 4 ราย ทำงานแพกุ้งที่มหาชัย ปูพรมตรวจ 56 ตลาด

21 ธ.ค. 2563 - 14:23 น.

ด่วน! กทม.พบติดโควิดอีก 2 รวมเป็น 4 ราย ทำงานแพกุ้งที่มหาชัย อาศัยบางขุนเทียน จนท.ระดมสอบสวนโรค พร้อมปูพรมตรวจ 56 ตลาดเสี่ยง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 21 ธ.ค.2563 ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร แถลงภายหลังการประชุมคณะผู้บริหาร กรณีพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพฯ ว่า

เกาะติดข่าว กดติดตามข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ล่าสุดวันนี้ (21 ธ.ค.) พบผู้ป่วยเพิ่ม 2 ราย รวมผู้ป่วยโควิด-19 ในกรุงเทพฯ 4 ราย ทั้งหมดมีความเกี่ยวข้องกับแพกุ้ง จ.สมุทรสาคร โดยพบวันนี้ 1 รายเป็นลูกจ้างทำงานที่แพกุ้ง จ.สมุทรสาคร พักอาศัยในเขตบางขุนเทียน อีกรายรักษาตัวอยู่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ อยู่ระหว่างสอบสวนโรค ต้องรอรายละเอียดจากศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค.


สำหรับกรณีผู้ป่วยรายแรกที่ประชาชื่น เขตบางซื่อ มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 51 ราย ตรวจแล้วไม่พบเชื้อ ให้กักตัวดูอาการ 14 วัน ส่วนผู้ป่วยรายที่ 2 ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 4 ราย ตรวจแล้วผลยังไม่ออก ส่วนผู้ป่วยรายที่ 3 และรายที่ 4 อยู่ระหว่างติดตามสอบสวนโรค

ในส่วน กทม.จะดำเนินการตรวจแรงงานต่างด้าวอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะในตลาดซึ่งเป็นสถานที่เสี่ยงแพร่กระจายเชื้อโรค เนื่องจากมีแรงงานต่างด้าวที่อาจสัมผัสกับแหล่งระบาด โดยจะลงพื้นที่สุ่มตรวจตัวอย่างหาเชื้อโควิด-19 แรงงานต่างด้าว ในตลาดกลุ่มเสี่ยงที่อยู่ในพื้นที่เขตรอยต่อกับ จ.สมุทรสาคร เน้นแรงงานเมียนมา และตลาดที่รับของจากแพงกุ้ง จ.สมุทรสาคร มาขาย รวม 56 ตลาด โดยกทม.ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) มี 80 ทีม ลงพื้นที่สามารถตรวจได้ 10-30 เคสต่อวัน กำหนดสุ่มตรวจตัวอย่างหาเชื้อให้ได้ 5,000-8,000 ตัวอย่างภายใน 7 วันนี้

อย่างไรก็ตาม ขอความร่วมมือไม่จัดกิจกรรมช่วงปีใหม่ แต่หากต้องจัด ให้ขออนุญาตสำนักอนามัย (สนอ.) ส่วนงานที่มีจำนวนคนไม่เกิน 200-300 คน สามารถจัดได้ โดยต้องปฏิบัติตามมาตรการอย่างเข้มงวด ถ้าจำนวนคนเกินจากนี้ต้องขออนุญาตทุกกิจกรรม ซึ่ง กทม.จะออกประกาศ 10 มาตรการ ป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 พื้นที่กรุงเทพฯ ภายในวันนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ด่วน! กทม.พบติดโควิดอีก 2 รวมเป็น 4 ราย ทำงานแพกุ้งที่มหาชัย ปูพรมตรวจ 56 ตลาด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง