สมุทรสาคร คุมเข้มแรงงาน จัดระเบียบส่งเสบียงช่วย ค้นผู้ป่วย 'โควิด' เพิ่ม

21 ธ.ค. 2563 - 15:00 น.

โควิด : สมุทรสาคร จัดระเบียบ ควบคุมแรงงาน ตลาดกลางกุ้ง สมุทรสาคร เร่งจัดระเบียบแจกสิ่งของให้แรงงาน หลังโดนคุมพื้นที่ไม่ให้เข้าไม่ให้ออก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 21 ธ.ค. นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร พร้อมนายสุรศักดิ์ ผลยังส่ง รองผู้ว่าฯ นำเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตลาดกลางกุ้ง ต.มหาชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร เพื่อติดตามสถานการณ์ โควิด-19 และการบริหารจัดการพื้นที่ พร้อมกันนี้ยังนำไข่ไก่ 4,500 ฟอง จากสำนักงานพาณิชย์จังหวัดสมุทรสาคร และอีก 2,400 ฟอง จากสโมสรโรตารี จังหวัดสมุทรสาคร มาแจกให้แกแรงงานต่างด้าวที่ถูกกักตัวอยู่ทั้งหมดเกือบ 4,000 คน ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

โดยมีเจ้าหน้าที่มูลนิธิรักษ์ไทย และอาสาสมัครสาธารณสุขต่างด้าว (อสต.) รวมถึงแกนนำกลุ่มคนต่างด้าวที่พักอาศัยอยู่ภายใน เป็นผู้บริหารจัดการสิ่งของที่ได้รับมอบ เพื่อนำไปกระจายอย่างทั่วถึงกัน นอกจากนี้ยังจัดตั้งหน่วยรับบริจาคสิ่งของเพื่อช่วยเหลือบรรเทาทุกข์แก่แรงงานข้ามชาติที่ถูกกักตัวอยู่ในตลาดกลางกุ้ง บริเวณด้านหน้าตลาด

ตลาดมหาชัย ตลาดกลางกุ้ง สมุทรสาคร

โดยต้องจัดการไม่ให้เกิดความวุ่นวาย และต้องมีระบบระเบียบในการรับมอบสิ่งของ จนถึงการส่งต่อสิ่งของเข้าไปยังด้านในตลาด ไม่ว่าจะจากศูนย์บรรเทาทุกข์ฯ หรือบุคคลภายนอกที่จัดซื้อมาให้แรงงานต่างด้าวแต่ละคนโดยตรงอีกด้วย


ส่วนบรรยากาศบริเวณตลาดกลางกุ้ง มีการกันพื้นที่ไม่ให้เข้า-ออกโดยเด็ดขาด ซึ่งมีทั้งการใช้รั้วลวดหนามกั้นเป็นแนวยาว มีเจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรสาคร พร้อมทหารค่ายกำแพงเพชรอัครโยธิน มาคอยเฝ้าดูแลตลอด 24 ชั่วโมง

นอกจากนี้ยังมีคนคอยนำอาหารพร้อมสิ่งของมาให้ผู้ถูกกักตัวในบริเวณดังกล่าว ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ก็ได้ใช้มาตรการเข้มในการควบคุมเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ

นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร เปิดเผยว่า สถานการณ์ขณะนี้ จังหวัดสมุทรสาครมียอดผู้ป่วยสะสมรวมทั้งสิ้น 821 ราย (ข้อมูลเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 21 ธันวาคม 2563) โดยถ้าพบว่ามีแรงงานที่เป็นไข้จะส่งตัวไปรักษา แต่ทางมูลนิธิรักษ์ไทยเสนอให้แยกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนที่รับเชื้อแล้ว กับส่วนที่ปกติดีอยู่ ซึ่งน่าสนใจดี แต่ตอนนี้กำลังให้สำรวจดูว่าที่นี่พอจะมีตึกแบ่งแยกได้หรือไม่ จะได้ไม่ปะปนกัน เนื่องจากปกติที่นี่ก็แออัดอยู่แล้ว

ส่วนการบริหารจัดการพื้นที่จะมอบหมายให้นายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ รองผู้ว่าฯ ควบคุมสั่งการและวางแผนบริหารจัดการพื้นที่ ขณะที่นายสุรศักดิ์ ผลยังส่ง รองผู้ว่าฯ ทำหน้าที่รวบรวม รับบริจาคสิ่งของจากคนทั่วไป ไม่ว่าอาหาร สิ่งของ ทั้งสองส่วนพอได้แล้วต้องประสานซึ่งกันและกัน พร้อมจะตั้งเต็นท์ขอรับบริจาคจากประชาชนอีกด้วย เพื่อนำสิ่งของให้กับผู้กักตัวอยู่ภายใน

สำหรับการตรวจค้นหาเชื้อโควิด 19 ในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร ด้วยรถชีวนิรภัยนั้น มีแผนดำเนินการค้นหาผู้ป่วยเพิ่มเติมในชุมชน 10,300 ตัวอย่าง โดยวันที่ 22 ธันวาคม 2563 จะดำเนินการที่บ้านเอื้ออาทรท่าจีน จำนวน 2,500 คน จำนวนรถ 3 คัน, ตลาดเคหะนาดี 1,000 คน จำนวนรถ 1 คัน ส่วนวันที่ 23 ธันวาคม 2563 ดำเนินการที่ตลาดโกรกกราก จำนวน 1,000 คน จำนวนรถ 2 คัน และ ตลาดนัด กับหอพักมหาชัยนิเวศ จำนวน 3,000 คน จำนวนรถ 4 คัน วนของรถโมบายนั้น ขอให้ปฏิบัติภารกิจขอแรงงานต่างด้าวก่อน เพราะเป็นเป้าหมายอันดับแรก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สมุทรสาคร คุมเข้มแรงงาน จัดระเบียบส่งเสบียงช่วย ค้นผู้ป่วย 'โควิด' เพิ่ม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง