อนุทิน เผยมาตรการสำคัญ ควบคุม “โควิด” การเดินทางข้ามจังหวัดช่วงปีใหม่ รอฟังผลประชุม ศบค. วันนี้ ช่วงก่อนเที่ยง ชี้ กลุ่มเสี่ยงซีลไว้หมดแล้ว

เมื่อเวลา 09.10 น. วันที่ 24 ธ.ค.2563 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ (ศบค.) ชุดใหญ่ ถึงการเตรียมเสนอจัดโซนพื้นที่เฝ้าระวังการแพร่ระบาดของ โควิด-19 ว่า

ก่อนการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ จะมีกาประชุมคณะทำงานถึงข้อปฏิบัติให้ที่ประชุมชุดใหญ่ได้รับทราบ ส่วนประเด็นการล็อกดาวน์พื้นที่แต่ละจังหวัด ก็จะใช้มาตราการตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยให้แต่ละจังหวัดพิจารณาความจำเป็นของแต่ละพื้นที่

ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดจะเป็นผู้มีอำนาจสั่งการโดยจะใช้ข้อมูลจากคณะกรรมการควบคุมโรคประจำจังหวัดทั้งฝ่ายความมั่นคง สาธารณสุข และภาคสังคม มาประกอบการตัดสินใจ เพื่อออกมาตรการได้ถูกต้องเหมาะสม

ผู้สื่อข่าวถามถึง การเดินทางข้ามจังหวัดในช่วงปีใหม่ จะมีมาตราการอย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า ขอให้รอฟังผลการประชุม ศบค. ทั้งนี้ การจัดกิจกรรมหรือการเดินทางจะต้องดูในกลุ่มที่มีความเสี่ยงมากกว่า และขณะนี้กลุ่มที่มีความเสี่ยงซีลป้องกันไว้หมดแล้ว ทั้งชุมชน ตลาดกลางกุ้งที่มีแรงงานต่างด้าวจำนวนมาก

และจะเห็นได้ว่าจากการตรวจหาเชื้อในวันแรก ถึงวันนี้เริ่มลดลงมาแล้ว หากเจอเชื้อก็อยู่ในวงที่ถูกจำกัด ไม่มีการแพร่กระจาย ส่วนที่ไปพบแตกออกไปก็เหมือนสะเก็ดไฟ ซึ่งสาธารณสุขก็จะตามไปตะครุบติดตามตัว เป็นสูตรเดียวกับที่ระบาดในต้นปี เชื่อว่าในแต่ละจังหวัดมีวิธีตรวจสอบ รักษา คัดกรอง และนำมารักษาหากพบผู้ที่ติดเชื้อ

ผู้สื่อข่าวต้องตรวจแรงงานต่างด้าวในทุกตลาดของ กทม. และปริมณฑล นายอนุทิน กล่าวว่า เป็นเรื่องของระบบการสืบสวนสอบสวนโรคที่ต้องดูความเป็นไปได้ของการแพร่ระบาด อย่างไรก็ตามก็ต้องย้ำมาตรการป้องกันสำหรับทุกคน คือใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือ และเว้นระยะห่าง ส่วนจำนวนคนที่จะไปร่วมตัวจัดกิจกรรมต่างๆ หลังการ ประชุม ศบค.คงมีมาตรการเรื่องจำกัดจำนวนคนออกมา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน