หมอธีระวัฒน์ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก เสนอทางออก เตือน รัฐบาล ปิด คือ ย่อยยับ ชี้มีทางที่ดีกว่า ด้วยการตรวจหาเชื้อแบบรวดเร็วใน 2 นาที

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 24 ธ.ค.63 ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก ถึงประเด็นการล็อกดาวน์ในช่วงปีใหม่ ซึ่งมีการแสดงความคิดเห็นถึงการล็อกดาวน์โดยไม่จำเป็น เป็นหายนะของประเทศ

โดยระบุว่า “ปิด คือ ย่อยยับ ปิดเป็นคนๆ ไม่นัวเนียดีกว่ามั้ย? การตรวจเพื่อ “คัด” และ “กรอง” คนที่ติดเชื้อออก เป็นวิธีที่ทำได้และรวดเร็วใน 2 นาที 100 บาท ชุดตรวจ ใบยา จุฬา และคนที่ตรวจเลือดเป็น บวก เข้าใจ ให้กักตัวเอง 14 วัน work from home จบ 14 วัน ออกได้ แต่ระวังตัวเอง ไม่นัวเนียใกล้ชิดกับคนอื่น กันเชื้อที่อาจหลงเหลือ ปล่อยออกไป ให้มิดชิดอีก 14 วัน ไม่ต้อง ตรวจอะไรต่อก็ได้ * แต่ถ้า เลือดบวก แล้วอยากตรวจ

1- ตรวจเลือด แอนติบอดี มาตรฐาน โลก ของกาชาด จุฬา IgM IgG neutralizing antiboby 1000 บาทเพื่อยืนยันไม่ใช่คัดกรอง ว่าเป็นบวกจริงๆ

2- ตรวจหาเชื้อ แยงจมูก ต่อ ทีละ 2000 บาท แต่ แยงเป็นระยะ จน 14 วัน จึงแน่ๆว่าไม่มีปล่อยเชื้อ คิดง่ายๆ 100 บาท กักตัว ไม่นัวเนีย หรือ 100+1000+(2000×3) กักตัว ไม่ใช่ ปิดหมด คนที่ไม่บวกทำมาหากินได้

หมอธีระวัฒน์ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก เสนอทางออก เตือน รัฐบาล ปิด คือ ย่อยยับ ชี้มีทางที่ดีกว่า ด้วยการตรวจหาเชื้อแบบรวดเร็วใน 2 นาที

หมอธีระวัฒน์ โพสต์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน