ชาวบ้านแห่ขวาง ค้านใช้พื้นที่มหาวิทยาลัย ทำ รพ.สนามดูแลต่างด้าว

24 ธ.ค. 2563 - 18:46 น.

ชาวบ้านสมุทรสาคร รวมตัวประท้วง ใช้พื้นที่มหาวิทยาลัย ตั้งโรงพยาบาลสนาม หวั่นอยู่ใกล้ชุมชนมากเกินไป กลัวโควิดเล็ดลอดออกมาได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลาประมาณ 12.30 น. ของวันที่ 24 ธ.ค. ชาวบ้านที่อยู่ในชุมชนรอบมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตสมุทรสาคร กว่า 100 คน ได้มารวมตัวกันที่บริเวณด้านหน้ามหาวิทยาลัยฯ เพื่อคัดค้านการทำพื้นที่ให้เป็นโรงพยาบาลสนาม สำหรับผู้ติดเชื้อโควิด 19 โดยมีทั้งนั่ง และยืนขวางรถของเจ้าหน้าที่ทหาร ที่จะเข้าไปปรับพื้นที่ ไม่ให้เข้าไปภายในรั้วของมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตสมุทรสาคร ม.3 ต.บางหญ้าแพรก อ.เมือง จ.สมุทรสาคร

ทั้งนี้ ทางตัวแทนภาครัฐโดยการนำของนายอาวุธ วิเชียรฉาย ปลัดจังหวัดสมุทรสาคร พ.ต.อ.วรพล ยิ่งเจริญ รองผบก.ภ.จว.สมุทรสาคร พร้อมนางสาวจันทราทิพย์ ภัทรรังษี ปลัดอาวุโสอำเภอเมืองสมุทรสาคร เข้าพูดคุยกับตัวแทนประชาชนที่มาร่วมกันคัดค้าน เพื่อรับฟังข้อกังวลและแนวทาง ความต้องการในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว

ชาวบ้านขวางตั้งโรงพยาบาลสนาม

ด้านตัวแทนชาวบ้านรอบชุมชนมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตสมุทรสาคร ได้บอกว่า พวกตนจะไม่ยอมให้มีการทำโรงพยาบาลสนามในพื้นที่นี้อย่างเด็ดขาด เพราะว่าชุมชนที่อยู่โดยรอบมีประชากรไม่ต่ำกว่า 10,000 คน ไม่รวมแรงงานข้ามชาติ อีกทั้งยังมีเด็กเล็กๆ มีสถานศึกษา มีศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และมีสถานที่สำคัญหลายแห่ง ซึ่งมหาวิทยาลัยฯนี้ เป็นเหมือนใจกลางของชุมชนโดยรอบ

ดังนั้น จะเอาคนที่มีเชื้อโควิด 19 มาไว้ตรงกลางของชุมชนเป็นเรื่องไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะไม่มีใครรับประกันถึงความปลอดภัยจากโรคร้ายได้ว่าจะไม่มีการแพร่กระจายไปสู่ชุมชน หรือจะไม่มีผู้ป่วยหลบหนีออกไป ซึ่งเท่าที่ดูจากกำลังของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในขณะนี้ก็แทบจะไม่เพียงพออยู่แล้ว หากเคลื่อนย้ายผู้ป่วยมาไว้ที่มหาวิทยาลัยฯ จะมีใครมาควบคุมดูแลได้

ส่วนแนวทางการแก้ไขหรือทางออกที่ชาวบ้านมองเกี่ยวกับโรงพยาบาลสนามนั้น เห็นว่าควรที่จะเอาผู้ติดเชื้อไปไว้ในสถานที่อื่นๆ ที่ไม่ใช่มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตสมุทรสาคร เช่น ทำเรือประมงที่ปลดระวางให้เป็นโรงพยาบาลสนาม หรือ ใช้พื้นที่ๆ พบการแพร่ระบาดของโรคทำเป็นโรงพยาบาลสนามแทน ซึ่งทั้งนี้ชาวบ้านก็จะขอยืนกรานไม่เอาโรงพยาบาลสนามในมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ จังหวัดสมุทรสาครอย่างเด็ดขาด

ดังนั้นจึงต้องการให้ทางจังหวัดสมุทรสาครกลับไปหารือและหาแนวทางการแก้ไขในเรื่องนี้กันใหม่ ซึ่งการคัดค้านนั้น ชาวบ้านก็ยังคงปักหลักไปเรื่อยๆ เพราะเกรงว่าจะมีการลักลอบนำอุปกรณ์ เตียง หรือผู้ป่วยเข้าไปในพื้นที่ แต่ล่าสุดทางรถของเจ้าหน้าที่ทหารได้ถอยร่นออกไปก่อน เพื่อเป็นการลดภาวะความตึงเครียดจากสถานการณ์ดังกล่าว

ขณะที่ในส่วนของ พ.ต.อ.วรพล ยิ่งเจริญ รองผบก.ภ.จว.สมุทรสาคร ที่ได้มาควบคุมสถานการณ์ด้วยนั้น กล่าวว่าเรื่องดังกล่าวตนจะไปประชุมหารือกันกับทางคณะกรรมการโรคติดต่อ และจะมาส่งข่าวให้ประชาชนทราบ โดยคาดว่าจะเป็นไปในทางที่ดี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาวบ้านแห่ขวาง ค้านใช้พื้นที่มหาวิทยาลัย ทำ รพ.สนามดูแลต่างด้าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง