ศบค. เปิดเผยตัวเลข ผู้ป่วย โควิด รายใหม่ ใน 31 จังหวัด พบมีความเกี่ยวข้อง สมุทรสาคร 26 ราย เปิดเผยแต่ละจังหวัด มีผู้ป่วยแล้วเท่าใด

วันที่ 25 ธ.ค. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โรคโควิด 19 (ศบค.) แถลงสถานการณ์โรคโควิด-19 ว่า วันนี้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 81 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 37 ราย คัดกรองเชิงรุกแรงงานต่างด้าว 35 ราย มาจากต่างประเทศเข้ากักกัน 9 ราย รักษาหายเพิ่ม 21 ราย

โดยผู้ติดเชื้อในประเทศ 37 ราย กระจายอยู่ใน 31 จังหวัด พบว่าเชื่อมโยงกับคลัสเตอร์สมุทรสาคร 26 ราย ได้แก่ เลย 1 ราย, กทม. 6 ราย, กระบี่ 3 ราย, ฉะเชิงเทรา 1 ราย, ชลบุรี 2 ราย, ชัยภูมิ 2 ราย, นครปฐม 1 ราย, นนทบุรี 3 ราย, ปทุมธานี 2 ราย, ราชบุรี 1 ราย, สมุทรปราการ 3 ราย, และอุบลราชธานี 1 ราย

ส่วนอีก 11 รายอยู่ระหว่างสอบสวน คือ กระบี่ 2 ราย, สงขลา 1 ราย และสมุทรสงคราม 8 ราย สำหรับการคัดกรองเชิงรุกแรงงานต่างด้าว 35 ราย พบว่า 90% ติดเชื้อไม่มีอาการ

ยอด โควิด รายจังหวัด

ยอด โควิด รายจังหวัด เฉพาะวันที่ 25 ธ.ค.

ขณะที่การคัดกรองเชิงรุก ผลตรวจทางห้องปฏิบัติการถึงวันที่ 23 ธ.ค. ตรวจแล้ว 8,810 ราย พบติดเชื้อ 1,308 ราย คิดเป็น 15% ส่วนผลการตรวจรักษา รพ.สนาม ตลาดกลางกุ้ง วันที่ 22 ธ.ค. ดูแล 75 ราย ส่งต่อ 1 ราย อายุ 60 ปี ถ่ายเหลว หน้ามืด วันที่ 23 ธ.ค. บริการ 44 ราย ส่งต่อ 1 ราย อาการหนัก อายุ 44 ปี ผลตรวจโควิด 19 และวัณโรค และวันที่ 24 ธ.ค. ดูแล 39 ราย ใกล้คลอด 1 ราย

จังหวัด ติดโควิด

จังหวัดที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่

“สิ่งสำคัญคือการค้นหาเคสสมุทรสาครให้ได้มากๆ แยกแยะเอาคนเจ็บป่วยออกมาเพื่อดูแลรักษา กระบวนการตั้งโรงพยาบาลสนามมีความสำคัญ เราไม่ค่อยสบายใจที่คนในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร ยังไม่เข้าใจ จึงมีปฏิกิริยาทางอารมณ์ไม่อยากให้อยู่ใกล้ แต่เรียนว่าการสร้างโรงพยาบาลสนามในพื้นที่ต่างๆ ไม่ได้เป็นอะไรที่ทำให้เสี่ยงสูงมาก เพราะต้องคิดพิจารณาให้ดี มีระบบการดูแลสภาวะแวดล้อมอย่างดี อย่างเช่นกรณีโรงแรมที่กักตัว กทม. หรือจังหวัดใหญ่ๆ ชลบุรี เราทำมานานแล้ว

ถ้าเป็น รพ.สนามคนกลุ่มนี้ก็อยู่ในจังหวัดก็จัดพื้นที่ ขอความร่วมมือเข้าใจในการดูแลคนในจังหวัดอยู่ใกล้พื้นที่ก็สะดวกดูแล ทีมแพทย์ก็จะสนธิกำลังเติมเข้าไปดูแลอย่างเต็มที่ ไม่ได้น่ากังวลใจอะไร แต่อาจเป็นเรื่องใหม่ของคนไทย แต่มีระบบดูแลอย่างดี หมอพยาบาลก็ไปอยู่ตรงนั้นและไม่ได้อยากติดเชื้อ วางระบบเอาไว้ก็จะปลอดภัยโดยเร็ว สมุทรสาครเราใช้ทรัพยากรลงไปช่วยท่าน ขอให้ช่วยกันให้ทำงานง่ายขึ้นจะได้ผ่านไปด้วยกัน” นพ.ทวีศิลป์กล่าว

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า สำหรับผู้ติดเชื้อมีประวัติเชื่อมโยงกับตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร ข้อมูลวันที่ 25 ธ.ค. มี 31 จังหวัด ได้แก่ กทม. ฉะเชิงเทรา นครปฐม ปทุมธานี เพชรบุรี สมุทรปราการ สระบุรี อุตรดิตถ์ เพชรบูรณ์ สุพรรณบุรี นครราชสีมา ปราจีนบุรี กระบี่ ภูเก็ต พระนครศรีอยุธยา กำแพงเพชร ขอนแก่น ชัยนาท สมุทรสงคราม อุดรธานี พิจิตร นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี ชัยภูมิ นครสวรรค์ นนทบุรี อ่างทอง ราชบุรี สงขลา เลย และอุบลราชธานี ซึ่งต่อไปจะรวบรวมจำนวนผู้ป่วยแต่ละจังหวัดให้ชัดเจนเพื่อรายงานเพิ่มเติม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน