โควิด / กต.แจงดูแล 32 คนไทยในเกาหลีติด ‘โควิด’ มีผีน้อยด้วย พบระบาดในร้านอาหาร ระบุยังอยู่ระหว่างรอยืนยันผลตรวจเพิ่มเติมอีก 28 คน

เกาะติดข่าว กดติดตามข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 25 ธ.ค.63 นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ชี้แจงกรณีคนไทยในเกาหลีใต้ติดเชื้อโควิด-19 ว่า สถานทูตไทยในกรุงโซล รับแจ้งจากทางการเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 24 ธ.ค.63 ว่าตรวจพบคนไทยติดเชื้อ โควิด-19 จำนวน 32 คนในเมืองชอนัน จ.ชุงชองใต้ ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากกรุงโซลประมาณ 80 กม. สถานทูตตรวจสอบข้อเท็จจริง และเตรียมให้ความช่วยเหลือคนไทยดังกล่าว

นายธานีกล่าวอีกว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า เมื่อวันที่ 23 ธ.ค. ทางการเกาหลีตรวจพบผู้ติดเชื้อชาวไทย 1 คน จึงตรวจผู้มีความเสี่ยงที่ได้สัมผัสกับผู้ป่วยดังกล่าวที่ร้านขายอาหารไทยแห่งหนึ่งจำนวน 90 คน โดยพบผู้ติดเชื้อชาวไทยเพิ่มเติมอีก 31 คน และยังอยู่ระหว่างรอยืนยันผลตรวจเพิ่มเติมอีก 28 คน

จากการสอบถามคนไทยผู้ติดเชื้อทราบว่า ทางการเกาหลีใต้อยู่ระหว่างนำตัวผู้ติดเชื้อทั้งหมดไปยังสถานที่กักกันโรคเพื่อรับการรักษา เบื้องต้นทางการเกาหลีใต้พบมีแรงงานผิดกฎหมายอยู่ในจำนวนนั้นด้วย และอยู่ระหว่างเร่งประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่มีความเสี่ยงทั้งหมดเข้ารับการตรวจเชื้อ ถึงแม้จะเป็นผู้พำนักผิดกฎหมายก็สามารถเข้ารับการตรวจเชื้อได้

สถานทูตอยู่ระหว่างติดตามรายชื่อและสถานะการพำนักของผู้ติดเชื้อทั้งหมดจากทางการเกาหลีใต้ และร่วมกับทีมแพทย์จากกรมการแพทย์จัดตั้งกลุ่มไลน์ เพื่อให้คำปรึกษาทางการแพทย์แก่ผู้ติดเชื้อเรียบร้อยแล้ว ขณะนี้กำลังประสานงานเชิญผู้ป่วยชาวไทยเข้าร่วมไลน์กลุ่มดูแลสุขภาพที่ตั้งขึ้น

นายธานีกล่าวว่า ขอให้มั่นใจได้ว่ากระทรวงการต่างประเทศ รวมทั้งสถานทูตไทยในกรุงโซล จะติดตามให้ความช่วยเหลือคนไทยที่ติดเชื้อกลุ่มนี้ ให้เข้าถึงการรักษาพยาบาลอย่างดีที่สุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน