ศบค. แจงปมผลตรวจ 'โควิด' 6ขรก.ทำเนียบจากพบกลายเป็นไม่พบเชื้อ

26 ธ.ค. 2563 - 13:00 น.

ศบค. แจงผลตรวจ โควิด 6 ข้าราชการทำเนียบรัฐบาล หลังครั้งแรกพบว่าเป็นบวก ยืนยัน หน้ากากผ้า กันโควิด-19 ได้ วอน อย่าเชื่อเฟกนิวส์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 26 ธ.ค.63 ที่ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. ตอบข้อซักถามกรณีการตรวจเชื้อ โควิด-19 เจ้าหน้าที่ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งการตรวจครั้งแรกผลเป็นบวก จากการตรวจแบบ rapid test เจาะเลือดปลายนิ้วมือ แต่เมื่อตรวจหาเชื้อโดยตรงโดยการตรวจ swap มีผลเป็นลบ จะทำให้การเจาะเลือดตรวจมีความน่าเชื่อถือหรือไม่ แล้วทำไมจึงไม่ใช้วิธีตรวจหาเชื้อโดยตรงตั้งแต่ครั้งแรก

ศบค. แจงผลตรวจโควิด 6 ข้าราชการทำเนียบรัฐบาล หลังครั้งแรกพบว่าเป็นบวก

ศบค. แจงผลตรวจโควิด 6 ข้าราชการทำเนียบรัฐบาล หลังครั้งแรกพบว่าเป็นบวก

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า การเจาะเลือดตรวจ เป็นการตรวจดูภูมิคุ้มกันของร่างกาย เพราะฉะนั้นภูมิคุ้มกันเป็นภาพสะท้อน ไม่ได้เป็นการตรวจหาเชื้อโดยตรง ซึ่งการตรวจหาเชื้อโดยตรงที่มีการแยงเข้าไปในโพรงจมูก ผ่านจมูก คือการตรวจหาเชื้อโดยตรง แต่จะต้องใช้เวลาถึง 2-3 ชั่วโมง และเสียค่าใช้จ่ายสูง 2,500-4,000-5,000 บาทต่อคน แต่การเจาะเลือดตรวจนั้นสามารถกระทำได้ในคนจำนวนมากหลักร้อยคน ซึ่งที่ทำเรียบรัฐบาลนั้นดำเนินการตรวจ 700-800 คน

ดังนั้น หากต้องตรวจผ่านการแยงโพรงจมูก จะต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงมาก จึงดำเนินการตรวจผ่านการเจาะเลือด ซึ่งการเจาะเลือดตรวจนั้นก็ไม่ได้ผลร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่เป็นการตรวจทางอ้อมว่ามีภูมิหรือไม่มีภูมิ ดังนั้น เมื่อสงสัยว่ามีภูมิแสดงว่ามีการติดเชื้อในเร็วๆ นี้หรือไม่ ก็นำคนกลุ่มนี้ออกมาตรวจเพิ่ม ซึ่งขณะที่นำตัวคนเหล่านี้ออกมาตรวจทางโพรงจมูก ก็มีข่าวออกไปว่าติดเชื้อแล้ว แต่ความจริงนั้นยัง แต่เมื่อตรวจหาเชื้อโดยตรง ทั้ง 6 คนก็ไม่มีเชื้อแม้แต่คนเดียว สามารถสร้างความสบายใจได้ ส่วนการที่ไม่ตรวจหาเชื้อโดยตรงตั้งแต่ต้น ก็เป็นเรื่องของงบประมาณ

อย่างไรก็ตาม วิธีการต่างๆ เหล่านี้จะมีการทบทวนดูเรื่องการจัดการต่างๆ ให้รัดกุมมากขึ้น และขณะเดียวกันเมื่อมีการเรียกตัวมาตรวจ หลายคนก็ตกใจและสงสัยว่ามีคนติดเชื้อจึงเกิดกระแสของความตื่นตัวและตื่นตระหนก จึงทำให้เป็นข่าวออกมา แต่ก็ถือเป็นข่าวดีที่เรามีการเฝ้าระวังอยู่ เพื่อไม่ให้ทำเนียบรัฐบาลซึ่งเป็นสถานที่ทำงานซึ่งใกล้ชิดผู้บริหารระดับสูง จะได้มีความมั่นใจมากขึ้น

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.)

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.)

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้มีการแชร์กันในโซเชียลว่าให้งดสวมใส่หน้ากากผ้าทุกชนิดเพราะไม่สามารถกันโควิด-19 ได้ แต่ให้ใส่หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ หรือใส่ N95 เท่านั้น ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร โฆษก ศบค. กล่าวว่า ตอนนี้ยืนยันว่าหน้ากากผ้าใช้ได้ ตนก็ใช้อยู่ เป็นหน้ากากผ้าที่ใส่แล้วสบาย เพราะถ้าใช้ผ้าดีๆ ก็ไม่ระคายเคืองต่อผิวหน้า และนุ่ม

ซึ่งจำนวนละอองฝอยที่เกิดขึ้นจากการไอ จาม หรือการพูดจาออกมานั้น ยังเป็นจำนวนขนาดใหญ่กว่าละอองฝอยที่เป็นโรคติดเชื้อที่เกิดขึ้นจากแอร์บอร์น หรือการถ่ายเททางอากาศ เช่น วัณโรค ดังนั้น หน้ากากผ้าใช้ได้ ดีกว่าไม่มี ใช้ได้ทั้งหน้ากากผ้าและหน้ากากอนามัย เพื่อปกป้องร่างกาย ดังนั้นขอให้มี หากมีการสื่อสารออกมาดังกล่าวขออย่าไปเชื่อ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ศบค. แจงปมผลตรวจ 'โควิด' 6ขรก.ทำเนียบจากพบกลายเป็นไม่พบเชื้อ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง