ยอดโควิดวันนี้ ศบค.แถลงพบเพิ่ม 121 ราย ลุ้นผลตรวจบ่อนระยองอีก 49 ราย สุโขทัยพบติดแล้ว เป็นหญิงกลับจากสมุทรสาคร

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 27 ธ.ค.63 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) แถลงสถานการณ์โควิด ว่า วันนี้มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 121 ราย ติดเชื้อในประเทศ 94 ราย ติดเชื้อในแรงงานต่างด้าว 18 ราย ผู้เดินทางจากต่างประเทศไม่เข้าสถานที่กักกัน 1 ราย เป็นคนขับรถชาวเมียนมาและได้ผลักดันกลับประเทศไปแล้ว เข้าสถานที่กักกันที่รัฐจัดให้ 8 ราย

ผู้ป่วยยืนยันสะสม 6,141 ราย ติดเชื้อในประเทศ 4,173 ราย ติดเชื้อในแรงงานต่างด้าว 1,356 ราย ผู้เดินทางจากต่างประเทศ 1,968 ราย สถานที่กักกันที่รัฐจัดให้ 1,435 ราย ยอดหายป่วยแล้ว 4,161 ราย ผู้ป่วยรักษาอยู่ 1,920 ราย เสียชีวิต 60 ราย

เบื้องต้นพบการติดเชื้อกระจายไป 38 จังหวัดแล้ว โดยเชื่อมโยงกับ จ.สมุทรสาคร ส่วนใน จ.ระยอง ยังรอผลตรวจอีก 49 ราย เชื่อมโยงกับผู้ติดเชื้อ นอกจากนี้ยังพบใน จ.นครนายก และจ.สุโขทัย อีกจังหวัดละ 1 ราย ซึ่งผู้ติดเชื้ออาจกระจายไปมากขึ้น เนื่องจากมีการเดินทาง จึงขอให้ทุกคนใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือและเช็กอินไทยชนะ หากมีอาการผิดปกติควรไปพบแพทย์

ส่วนผู้ที่ลอบเล่นการพนัน เกิดความล่าช้ามาจากผู้ติดเชื้อไม่ยอมให้ข้อมูล เพราะเป็นธุรกิจสีเทา เหมือนเหตุการณ์ในภาคเหนือ เช่นเดียวกับญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ที่มีการระบาดรอบใหม่ก็มาจากธุรกิจสีเทาเช่นกัน

เมื่อถามว่า จ.สุโขทัย มีติดเชื้อรายใหม่หรือไม่ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า เป็นหญิง 41 ปี ไม่แสดงอาการ โดยอาศัยใน จ.สมุทรสาครและกลับไป จ.สุโขทัย ในวันที่ 25 ธ.ค. ซึ่งได้ส่งตรวจและผลออกมาในวันที่ 26 ธ.ค.ว่าติดเชื้อ

เมื่อถามว่า จ.ระยองพบการลักลอบเล่นพนัน ศบค.ต้องมีแผนจัดการอย่างไร นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า จ.ระยอง ประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดอีกจังหวัด เหมือน จ.สมุทรสาคร แต่อาจจปิดบางพื้นที่หรือทั้งจังหวัด ผู้ว่าฯระยองจะเป็นผู้พิจารณา เรื่องนี้ถึงแม้จะบอกไม่เป็นเรื่องใหญ่ เล่นกันนิดหน่อย แต่เมื่อมีคนป่วยจะทำให้หลายคนเดือดร้อนด้วย

เมื่อถามว่าประเมินรอบนี้หนักกว่ารอบแรกหรือไม่ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ตัวเลขเป็นตัวบอกได้อยู่แล้ว ถือว่าหนักกว่า แต่เรามีความรู้มากกว่าเดิมในการเตรียมความพร้อม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ในเวลา 11.00 น. ศูนย์ข้อมูล โควิด รายงานตัวเลขผู้ป่วยประจำวันที่ 27 ธ.ค. สถานการณ์การติดเชื้อ พบผู้ป่วยรายใหม่ 103 ราย จากนั้นในเวลา 11.30 น. ศบค.ได้ปรับยอดผู้ติดเชื้อใหม่เป็น 121 ราย

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน